TP.HCM sẽ mua 15 triệu liều vaccine Moderna để tăng cường tiêm chủng Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng. Dự kiến nhận vaccine trong quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.

Ngày 11/8, UBND TP.HCM đã có văn bản phản hồi Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của TP.HCM, trong đó có vaccine Moderna. Thành phố khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vaccine đảm bảo chất lượng về cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng. Bộ có thể tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng cường số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm, có thể giảm giá mua. 

Ngoài ra, thành phố cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.

TP.HCM sẽ mua 15 triệu liều vaccine Moderna để tăng cường tiêm chủng Covid-19 - 1

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Moderna cho người dân. Ảnh: Duyên Phan

Về tiến độ đàm phán và mua vaccine Moderna, UBND TP.HCM cho biết, sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15.6.2021 về đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc mua và nhập khẩu vaccine, UBND TPHCM đã phát hành thư giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma là đại diện Nhà sản xuất vaccine Moderna để mua 5 triệu liều vaccine Moderna cho TPHCM.

Ngày 31/7, Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn đã tiến hành thủ tục nhập khẩu thông quan tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận 4 lô vaccine với tổng số lượng 1.000.000 liều (Cơ sở sản xuất: Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd - Trung Quốc) bảo quản tại kho của công ty.

Hiện nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng. Nếu hợp đồng được ký kết, lịch giao vaccine dự kiến vào quý 4 năm 2021 hoặc quý 1 năm 2022, đảm bảo cung ứng tối thiểu 2 triệu liều vào tháng 10. 

Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco cũng đang tiến hành đàm phán với Moderna để mua thêm 10 triệu liều vaccine, giao đầu quý 2 năm 2022. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT