Australia sẽ cấp phép sử dụng thuốc Mulnopiravir để điều trị Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Molnupiravir thuộc nhóm thuốc kháng virus mang tên “chất ức chế polymerase”, hoạt động bằng cách tấn công vào một loại enzym mà virus dùng để sao chép vật liệu di truyền rồi đưa vào đó các đột biến khiến virus không thể tái tạo.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) đã quyết định cấp phép tạm thời thuốc Molnupiravir do hãng dược Merck để điều trị bệnh Covid-19. Hãng dược Mỹ Merck cũng đã đủ điều kiện nộp đơn đăng ký sử dụng tạm thời thuốc Molnupiravir lên TGA.

Thông tin trên website của Merk cho biết, thuốc Molnupiravir (EIDD-2801/MK-4482) là thuốc uống có tác dụng ức chế sự sao chép của nhiều loại virus RNA, trong đó có SARS-CoV-2, tác nhân gây bệnh Covid-19. Molnupiravir đã được chứng minh là có tác dụng trong một số mô hình SARS-CoV-2, bao gồm điều trị và ngăn ngừa lây truyền.

EIDD-2801 được phát minh tại Drug Innovations at Emory (DRIVE), LLC, một công ty công nghệ sinh học phi lợi nhuận thuộc sở hữu hoàn toàn của Đại học Emory và đang được Merck & Co phối hợp với Ridgeback Biotherapeutics phát triển.

Australia sẽ cấp phép sử dụng thuốc Mulnopiravir để điều trị Covid-19 - 1

Thuốc Molnupiravir dùng trong điều trị Covid-19  của hãng dược Merck . Ảnh: Reuters

Vì kháng thể tấn công protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, nên thuốc kháng virus được trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.

Sau khi TGA cấp phép sử dụng tạm thời thuốc Remdesivir dùng để điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng vào năm ngoái, nếu được chấp thuận, Molnupiravir sẽ là loại thuốc điều trị Covid-19 thứ hai được sử dụng tại Australia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT