Reuters: Chính quyền Biden lên kế hoạch yêu cầu du khách tới Mỹ phải được tiêm chủng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters hôm thứ Tư (4/8), chính quyền Biden đang phát triển một kế hoạch yêu cầu gần như tất cả du khách nước ngoài đến Mỹ phải được tiêm chủng đầy đủ như một phần của việc cuối cùng để dỡ bỏ các hạn chế đi lại khiến phần lớn thế giới không được vào Mỹ.

Reuters: Chính quyền Biden lên kế hoạch yêu cầu du khách tới Mỹ phải được tiêm chủng - 1

Quan chức này cho biết, Nhà Trắng muốn mở lại hoạt động du lịch và điều này sẽ thúc đẩy kinh doanh cho các hãng hàng không và ngành du lịch. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa sẵn sàng ngay lập tức dỡ bỏ ngay các hạn chế do các trường hợp nhiễm Covid-19 đang gia tăng và biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao.

Chính quyền Biden có các nhóm liên ngành đang làm việc "để có một hệ thống mới sẵn sàng cho thời điểm chúng tôi có thể mở cửa lại việc du lịch", bao gồm "một cách tiếp cận theo từng giai đoạn với một số ngoại lệ hạn chế rằng công dân nước ngoài đi du lịch Mỹ (từ tất cả các quốc gia) cần được tiêm chủng đầy đủ”.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng Nhà Trắng đang xem xét yêu cầu du khách nước ngoài phải tiêm phòng như một phần của các cuộc thảo luận về cách nới lỏng các hạn chế đi lại.

Quan chức này cho biết thêm "các nhóm công tác đang phát triển một chính sách và quy trình lập kế hoạch để chuẩn bị cho thời điểm thích hợp để chuyển đổi sang hệ thống mới này”.

Một số quốc gia bao gồm Canada và Anh đang nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đối với những người Mỹ đã được tiêm chủng và đến các nước này đi du lịch.

Nhà Trắng đã tổ chức các cuộc thảo luận với các hãng hàng không và các hãng khác về cách thức thực hiện chính sách yêu cầu tiêm vắc xin cho du khách nước ngoài. Đáng lưu ý, chính quyền cũng phải trả lời các câu hỏi khác bao gồm bằng chứng nào mà họ chấp nhận tiêm chủng và liệu Mỹ có chấp nhận vắc xin mà một số quốc gia đang sử dụng nhưng chưa được các cơ quan quản lý của Mỹ chấp thuận hay không.

Các cuộc đàm phán liên ngành của Nhà Trắng trước đây đã tập trung vào việc yêu cầu tiêm vắc xin cho gần như tất cả các du khách nước ngoài đến bằng đường hàng không. Quan chức Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về việc liệu chính quyền có đang phát triển kế hoạch yêu cầu những du khách đến từ Mexico và Canada phải tiêm phòng trước khi băng qua biên giới đất liền hay không.

Hiện tại, những du khách nước ngoài duy nhất được phép qua đường bộ vào Mỹ từ Mexico và Canada là những người lao động thiết yếu như tài xế xe tải hoặc y tá.

Không rõ chính quyền sẽ duy trì các biện pháp hạn chế hiện có trong bao lâu nhưng quan chức này nhắc lại rằng tình trạng lây nhiễm "có vẻ sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới" và "Mỹ sẽ duy trì các hạn chế đi lại hiện có tại thời điểm này”.

Các quan chức trong ngành vẫn cho rằng sẽ mất ít nhất vài tuần và có thể là vài tháng trước khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Chính quyền Biden cũng đã trao đổi với các hãng hàng không Mỹ trong những tuần gần đây về việc thiết lập theo dõi liên lạc quốc tế cho hành khách trước khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hạc Hiên (ĐTCK)

CLIP HOT