TP.HCM sẵn sàng các kịch bản ''mẫu'', đảm bảo an toàn cho du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mặc dù diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng các doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM cho biết, đa phần du khách không hủy, dời dịch vụ dịp lễ này.

Hiện các hãng lữ hành vẫn theo dõi sát sao diễn biến thị trường, đối tác và điểm đến để kịp thời phối hợp và hỗ trợ du khách giải quyết các tình huống phát sinh.

Đặt an toàn là tiêu chí hàng đầu

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel, tính đến trưa ngày 29/4, không có nhiều khách báo hủy hay dời tour dịp lễ và vẫn có nhiều khách đăng ký tour mới cho dịp nghỉ hè.

Để đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên, Vietravel đã phối hợp cùng các đối tác và ban quản lý điểm đến, để triển khai tour theo Bộ tiêu chí an toàn lĩnh vực du lịch của Sở Du lịch TP.HCM, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 .

Bên cạnh đó, du khách khi tham gia tour sẽ được tặng khẩu trang, nước sát khuẩn và được nhắc nhở thực hiện phòng chống dịch.

TP.HCM sẵn sàng các kịch bản ''mẫu'', đảm bảo an toàn cho du khách - 1

Du khách được đo thân nhiệt trước khi bắt đầu chuyến bay

Theo bà Khanh, đối tác cung ứng dịch vụ cho Vietravel phải bố trí nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhanh trên các phương tiện vận chuyển, khu vực công cộng nơi tiếp xúc khách hàng, có bảng thông báo khách rửa tay/khử trùng tay thường xuyên.

"Khách được bố trí ngồi theo hình thức giãn cách trên xe. Phương tiện vận chuyển được khử trùng định kỳ thường xuyên trước khi chuyên chở khách và sau khi kết thúc hành trình tour với các dung dịch sát khuẩn theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế"", bà Khanh cho biết.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, trưởng phòng truyền thông marketing của TST Tourist, hiện nay các đường tour tháng 4/2021 bao gồm kỳ nghỉ lễ 30/4 vẫn đang triển khai theo kế hoạch. Tổng số lượng khách bao gồm khách đi theo hành trình định sẵn và tour dành cho doanh nghiệp lên đến gần 4.000 khách. 

Các điểm đến được du khách chọn nhiều nhất hiện nay là các tuyến du lịch khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, tour biển như Qui Nhơn, Đà Nẵng - Hội An - Huế, Phú Quốc, Côn Đảo, Hồ Tràm, Bình Châu - Hồ Cốc, tour lên rừng như Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Kontum. Lượng khách hàng trong tháng 4, 5 đang có xu hướng tăng dần, đây là khởi đầu tích cực cho mùa Hè 2021.

Ông Mẫn cũng chia sẻ, TST luôn đặt an toàn là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Vì vậy, với những diễn biến phức tạp ở các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Campuchia, Lào, bên cạnh việc đảm bảo qui trình phòng dịch của ngành, TST Tourist đã kích hoạt trở lại chế độ phòng dịch với các yêu cầu dành cho cán bộ - nhân viên, nghiêm chỉnh thực hiện 5K. 

“Đối với đối tác cung cấp dịch vụ bao gồm phương tiện vận chuyển, đảm bảo khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trước khi khách lên xe, cũng như khử khuẩn trên máy bay theo qui trình của các hãng hàng không, đối tác cung cấp dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và trụng nước sôi với đồ dùng dành cho khách hàng...”, ông Mẫn chia sẻ.

TP.HCM sẵn sàng các kịch bản ''mẫu'', đảm bảo an toàn cho du khách - 2

Tặng khẩu trang cho du khách

Trong khi đó, đại diện của Saigontourist cũng cho biết, doanh nghiệp đã đã lên kế hoạch để xử lý nếu có tình huống xấu xảy ra liên quan đến dịch Covid-19. "Với kinh nghiệm từ những đợt bùng phát dịch trước đây, chúng tôi tin sẽ có thể ứng phó tốt", đại diện Saigontourist cho hay.

Xây dựng kịch bản ‘’mẫu’’ ứng phó với dịch    

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, ngành du lịch TP đã xây dựng những kịch bản ứng phó rất cụ thể trong những trường hợp khác nhau như: có ca dương tính trong cộng đồng, có người tiếp xúc gần với ca dương tính và có trường hợp nghi nhiễm.

Đồng thời, Sở luôn nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch chủ động khai báo an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, phối hợp với Công an TP kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép nếu có.

Trước đó, chiều 26/4, Sở Du lịch, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, các khu điểm du lịch... của TP.HCM và thống nhất các doanh nghiệp lớn, hàng đầu trong từng lĩnh vực xây dựng các kịch bản mẫu phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM sẵn sàng các kịch bản ''mẫu'', đảm bảo an toàn cho du khách - 3

Khách đi tour Biệt động Sài Gòn

Sau khi doanh nghiệp lữ hành xây dựng xong các kịch bản, sở khuyến khích việc diễn tập nếu điều kiện cho phép và phổ biến cho các doanh nghiệp còn lại. Song song đó, sở cũng khuyến khích mỗi doanh nghiệp tự xây dựng kịch bản phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị mình.

Bà Hoa cũng thông tin, sở Du lịch TP.HCM đang tăng cường giám sát việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng dịch, các quy trình tiếp nhận khách của các cơ sở lưu trú trên địa bàn để không xảy ra tình trạng nhận người nhập cảnh trái phép. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, các điểm tham quan thực hiện nghiêm bộ tiêu chí phòng chống dịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ du khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Hương

CLIP HOT