TP.HCM mở đường dây tiếp nhận phản ánh quấy rối trên xe buýt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người dân có thể phản ánh tình trạng quấy rối, tệ nạn xã hội trên xe buýt thông qua tổng đài 1022, đường dây nóng của Phòng Cảnh sát Hình sự.

Ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng Phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT Thành phố cho biết, gần đây Sở nhận được một số phản ánh về tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt. Tình trạng trên đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây tâm lý lo sợ cho hành khách đi xe.

Theo ông Hải, công tác phòng, chống quấy rối trên xe buýt đã được Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT) tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm hành vi trên theo quy định của pháp luật.

TP.HCM mở đường dây tiếp nhận phản ánh quấy rối trên xe buýt - 1

Nữ sinh tố bị quấy rối trên xe buýt. Ảnh chụp màn hình

Đại diện Sở cho biết, hầu hết xe buýt đều được trang bị GPS và gần 1.784 xe buýt đang hoạt động có gắn camera giám sát. Mỗi xe đều được gắn 4 camera bao gồm: 1 camera hành trình, 1 camera theo dõi sự tuân thủ an toàn giao thông của tài xế và 2 camera theo dõi trật tự ở khu vực hành khách. Bên cạnh đó, 100% xe buýt đều được trang bị GPS.

Trong trường hợp bị quấy rối, hành khách có thể liên lạc, phản ánh ngay với Tổng đài 1022 của TP.HCM, gọi đến số điện thoại 0981.960.202, hoặc phản ánh ngay với tài xế, nhân viên phục vụ trên xe buýt.

TP.HCM mở đường dây tiếp nhận phản ánh quấy rối trên xe buýt - 2

Tất cả xe buýt tại TP.HCM đều có thông tin đường dây nóng để phán ánh tình trạng quấy rối tình dục.

Ngoài ra, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố cũng đã xây dựng quy chế phối hợp với lực lượng Công an để xử lý vấn đề mất an ninh. Tài xế, tiếp viên cũng được tập huấn nghiệp vụ xử lý trong trường hợp có hành khách phản ánh những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trong suốt lộ trình di chuyển.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đưa ra khuyến cáo: Hãy kêu gọi sự giúp đỡ của người khác trên xe buýt để can thiệp, chấm dứt hành vi; yêu cầu người quấy rối dừng ngay hành vi lại; gọi đường dây nóng 113 hoặc 1022 để được giúp đỡ; bí mật ghi hình, ghi âm sự việc xảy ra làm bằng chứng hỗ trợ cho nạn nhân trình báo…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT