TP.HCM: Công ty du lịch chủ động dời tour, ‘bình tĩnh’ sống chung với dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không như những đợt dịch trước, lần này các công ty du lịch đã “quen” với việc “sống chung với dịch” nên bình tĩnh lên phương án để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

'Bình tĩnh' dời hoặc đổi tour chờ thời điểm phù hợp

Khác với những ‘làn sóng’ dịch Covid-19 trước đó, lần này, du khách đã mua tour và công ty du lịch đều 'bình tĩnh' dời hoặc đổi tour chờ thời điểm phù hợp. 

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, cho hay, trước đó đơn vị này rất vui mừng vì dịch đã được kiểm soát, hoạt động du lịch đã bắt đầu ổn định trở lại, khách mua tour tăng vọt. Niềm vui chưa được bao lâu thì dịch bùng phát trở lại, xuất hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến cho khách mua tour lo lắng. 

TP.HCM: Công ty du lịch chủ động dời tour, ‘bình tĩnh’ sống chung với dịch - 1

Đợt dịch lần này không diễn ra tình trạng khách hủy tour hàng loạt, mà dời hoặc đổi tour chờ thời điểm phù hợp

Nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, công ty đã chủ động ngưng các tour đến các địa phương có ca nhiễm, thời gian tạm ngưng dự kiến đến hết tháng 5/2021 hoặc cho đến khi tình hình dịch bệnh các địa điểm này được kiểm soát tốt.

“Hiện tại, chúng tôi tập trung vào việc phục vụ cho các nhóm khách nhỏ, đi riêng lẻ với loại hình sản phẩm: Gói dịch vụ (bao gồm xe/vé máy bay và khách sạn), dòng sản phẩm Caravan (du lịch bằng xe riêng), du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe… Các điểm đến đưa vào phục vụ cũng tập trung vào các vùng an toàn, tránh qua các vùng có ca bệnh…” - bà Khanh thông tin. 

Trong khi đó, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, khẳng định không diễn ra tình trạng khách hủy tour hàng loạt bởi công ty đã có phối hợp chặt chẽ với đối tác, khách hàng để triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Một số trường hợp đoàn khách quy mô lớn đã có điều chỉnh và bảo lưu dịch vụ theo thời điểm phù hợp với khách hàng.

“Chúng tôi vẫn luôn tích cực theo dõi diễn biến dịch bệnh tại các địa phương để kịp thời đưa ra các phương án phục vụ khách phù hợp nhất. Công ty có trao đổi với các đơn vị cung ứng như máy bay, khách sạn… để giải quyết cho du khách chuyển sang tour khác với điểm đến an toàn hơn hoặc hỗ trợ khách hủy tour theo chính sách của Công ty” - bà Trà chia sẻ.

TP.HCM: Công ty du lịch chủ động dời tour, ‘bình tĩnh’ sống chung với dịch - 2

Đi du lịch ở những địa điểm an toàn, du khách phải tuân thủ quy tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt

Mỗi đợt dịch du khách có tâm lý hoàn toàn khác nhau, vì vậy ngay từ khi đợt lần 4 diễn ra Công ty TST tourist đã chủ động liên hệ, lắng nghe và chia sẻ với du khách để cùng đưa ra những giải pháp tích cực, đảm bảo quyền lợi chung của đôi bên. 

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Marketing - TST tourist, cho biết, tính đến thời điểm này công ty chỉ tiếp nhận duy nhất một đoàn 25 khách huỷ tour đi Nghệ An trong tháng 5 này. Còn lại tất cả các đoàn khách đã có kế hoạch đăng ký tour trong tháng 5, 6 và 7 (trước thời điểm dịch diễn ra), đều thống nhất phương án dời thời gian khởi hành sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

“Căn cứ diễn biến cụ thể, đặc biệt là kết quả của đợt chủ động dập dịch lần này chúng tôi sẽ tiến hành khôi phục các đường tour theo thực tế. Bao giờ điểm đến thực sự an toàn, chúng tôi mới chủ động đề xuất phương án phục hồi hành trình, hoán chuyển hành trình đường tour an toàn cho khách hàng. Điểm nào trong hành trình đường tour chưa đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ tạm loại bỏ và thay thế điểm đến khác phù hợp. Quan điểm của chúng tôi không vội vàng, tất cả dựa trên cơ sở an toàn cho khách hàng và đội ngũ nhân viên chúng tôi là trên hết” - ông Mẫn khẳng định.

Vừa kinh doanh vừa nỗ lực vượt khó

Đến đợt dịch lần 4, hầu hết các công ty du lịch đều có phương án để ứng phó với hai nhiệm vụ kép đã đặt ra là vừa phát triển, vừa phòng chống dịch. Khó khăn vẫn còn đó nhưng các doanh nghiệp du lịch đã từng bước làm quen và nỗ lực vượt qua và luôn trong tư thế “sống chung với dịch”. 

Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là không thể tránh khỏi. Trước tình hình chung, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist xác định đây là mùa thấp điểm trong kinh doanh và là ‘cơ hội’ để công ty tập trung vào công tác đào tạo, tái đào tạo nguồn nhân lực.

TP.HCM: Công ty du lịch chủ động dời tour, ‘bình tĩnh’ sống chung với dịch - 3

Saigontourist xác định đây là mùa thấp điểm trong kinh doanh và là dịp để công ty tập trung vào công tác đào tạo, tái đào tạo nguồn nhân lực.

Đồng thời cũng là thời điểm công ty rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức tour, chăm sóc khách hàng, xây dựng sản phẩm, trong đó có việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm nhất là tập trung nâng cấp hạ tầng cho lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. 

“Trong suốt thời gian qua, công ty đã liên tục triển khai các chương trình tour tự do với nhiều lựa chọn dành cho nhóm gia đình, nhóm bạn, doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19. Nhiều gia đình có xe riêng thích được tự do di chuyển để chủ động thời gian hơn, họ sẽ chọn tour lên lịch trình sẵn tại điểm đến, hành trình có sẵn, lại có hướng dẫn viên đi cùng... phù hợp với nhu cầu du lịch trong thời điểm khi tình hình dịch còn nhiều phức tạp hiện nay” - bà Trà nhấn mạnh.

TP.HCM: Công ty du lịch chủ động dời tour, ‘bình tĩnh’ sống chung với dịch - 4

Hiện tại các công ty du lịch đã tạm ngưng đưa khách đến địa phương có ca nhiễm bệnh

Ông Nguyễn Minh Mẫn dự đoán, sau khi dịch được kiểm soát, các đường tour Đông Bắc, Tây Bắc, Duyên hải Nam Trung bộ, Phú Quốc… sẽ được khách hàng quan tâm để tổ chức các chương trình Company trip, Incentive Trip cho các doanh nghiệp trong năm 2021 theo kế hoạch.

“Chúng tôi vẫn đang cùng khách hàng lên kế hoạch chuẩn bị phần nội dung chương trình như: hành trình di chuyển, hoạt động team building, Gala… Chờ khi tình hình dịch được kiểm soát và an toàn trở lại thì sẽ lên kế hoạch khởi hành” - ông Mẫn cho biết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT