Khách Việt không còn ồ ạt hủy tour vì dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chuẩn bị tâm lý dừng chuyến đi vì Covid-19, du khách không yêu cầu huỷ tour, hoàn tiền ồ ạt mà chọn dời lịch tới khi dịch được kiểm soát.

Sau Tết, tình hình du lịch tháng 3-4 có dấu hiệu vô cùng khởi sắc. Bên cạnh việc đăng ký du lịch dịp lễ, phần lớn khách hàng đã đăng ký tour dịp hè khởi hành vào tháng 5.

"Chúng tôi đã kỳ vọng một mùa hè vô cùng sôi động. Dù vậy, công ty đã quen với các tình huống bất khả kháng và căn cứ kịch bản chuẩn bị sẵn để xử lý ổn thỏa", bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc ban tiếp thị Vietravel, nói về tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo bà Khanh, qua nhiều đợt bùng phát dịch và có sự tư vấn của nhân viên công ty, khách hàng đã chuẩn bị tâm lý. "Việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 ở một số tỉnh thành gần đây hầu như không gây tâm lý hoang mang đến du khách, họ gần như đã quen và thích nghi với trạng thái bình thường mới", bà nói.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, công ty tạm dừng các tour tới miền Bắc và Đà Nẵng. Các đoàn khách du lịch MICE cũng tạm hoãn khởi hành trong tháng 5. Sản phẩm tour tới khu vực chưa có ca nhiễm như Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Phú Quốc hay miền Tây vẫn được triển khai, chỉ mang tính duy trì.

Khách Việt không còn ồ ạt hủy tour vì dịch - 1

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Vietravel phục vụ 15.000 lượt khách tới các điểm du lịch trong nước. Ảnh: Tư liệu

Tương tự, TST Tourist chỉ ghi nhận duy nhất một đoàn 25 khách hủy tour đi Nghệ An trong tháng 5/2021. Các đoàn khách đăng ký tour trong tháng 5-6/2021 đều thống nhất phương án dời ngày khởi hành đến sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thời gian có thể trong hè hoặc cuối năm.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng truyền thông - Marketing của công ty, cho biết, qua mỗi đợt dịch, tâm lý của du khách hoàn toàn khác. Phía công ty cũng chủ động liên hệ và chia sẻ với khách hàng, đưa ra giải pháp tích cực nhất có thể đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Công ty quyết định tạm dừng các tour khởi hành trong tháng 5/2021 và căn cứ vào kết quả chống dịch để dần khôi phục các đường tour. Các hành trình cũng có thể thay đổi, loại bỏ một số điểm đến chưa đảm bảo an toàn.

"Khó khăn của doanh nghiệp vẫn còn đó, nhưng chúng tôi xác định rằng đây là việc thường xuyên, chúng tôi có kế hoạch thu xếp ổn định. Chúng tôi hy vọng sau đợt dịch thứ tư qua đi, du lịch hè tiếp tục có cơ hội trở lại từ tháng 6/2021", ông Mẫn cho biết.

Tại Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, các đoàn tham gia tour không di chuyển nhiều và vẫn được thực hiện theo chương trình dự kiến, tới điểm đến an toàn. Công ty đảm bảo các bên đối tác cùng khách hàng phối hợp, thực hiện chặt chẽ công tác phòng ngừa Covid-19.

Về các tuyến tour tới vùng có dịch, công ty cũng cùng du khách thống nhất chuyển hướng hoặc dời lịch khởi hành.

"Từ thời điểm xảy ra dịch bệnh, các công ty lữ hành gần như đã gắn chặt hoạt động tổ chức du lịch với phòng ngừa dịch bệnh, nên luôn sẵn sàng quy trình phục vụ khách hàng an toàn", bà Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông, cho biết.

Dự đoán về các đường tour sẽ "nóng" lại sau đợt dịch thứ 4, các doanh nghiệp đều cho rằng các điểm đến biển đảo và cao nguyên sẽ được du khách yêu thích nhất. Hiện, nhiều doanh nghiệp tập trung vào phục vụ nhóm khách nhỏ, đi riêng lẻ với gói dịch vụ vé máy bay và khách sạn, hay dòng sản phẩm du lịch xe riêng, tour trekking, dòng sản phẩm cao cấp...

Trước đó, theo khảo sát "Nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19" của Hội đồng tư vấn du lịch TAB, du khách Việt có nhu cầu sẵn sàng du lịch trở lại sau mỗi đợt dịch, đặc biệt là mùa hè 2021. Bên cạnh những ưu tiên về độ an toàn và khả năng tài chính, du khách Việt có thêm nhu cầu mới về chính sách linh hoạt từ phía doanh nghiệp du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Lan Hương (Vnexpress)

CLIP HOT