TP.HCM có cung cấp đủ thịt heo khi Vissan giảm hoạt động?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM Đinh Minh Hiệp cho biết do có các ca nhiễm COVID-19 nên hiện một số khâu sản xuất tại công ty Vissan bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hoạt động giết mổ tại đây vẫn diễn ra bình thường. TP đã có kịch bản cho nguồn cung thịt.

TP.HCM có cung cấp đủ thịt heo khi Vissan giảm hoạt động? - 1

Khâu giết mổ heo tại công ty Vissan vẫn đang hoạt động - ẢNH: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 28-7, ông Đinh Minh Hiệp cho biết do có các ca nhiễm COVID-19 nên hiện công ty Vissan đã giảm hoạt động ở khâu pha lóc và khâu bốc xếp cũng đang gặp khó. Đơn vị này đã thông báo đến khách hàng là ngưng cung cấp mặt hàng thịt heo đóng vỉ, theo đó hiện chủ yếu cung cấp thịt heo mảnh (đã mổ). Hiện khâu giết mổ tại đây vẫn còn hoạt động.

Theo ông Hiệp, để đảm bảo nguồn cung cho TP trong trường hợp Vissan hoặc các cơ sở giết mổ khác gặp khó, sở đã làm việc với các đơn vị liên quan và có các phương án.

Cụ thể, trường hợp Vissan tạm ngưng sẽ xem xét các phương án đẩy nhanh phòng chống dịch để đưa Vissan trở lại hoạt động giết mổ trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh; tăng lượng giết mổ từ các cơ sở khác tại TP.HCM để bù đắp vào lượng thiếu hụt; nhờ các tỉnh, thành tăng cường giết mổ heo đưa về TP.HCM.

Ngoài các kịch bản trên, lượng thịt heo đông lạnh hiện còn dồi dào tại nhiều đơn vị, có thể bù đắp vào nguồn cung.

"Thực tế, nhu cầu tiêu dùng thịt heo của TP.HCM từ trên dưới 10.000 con lúc bình thường hiện xuống còn 6.000-7.000 con/ngày. Do đó, với các phương án đưa ra được triển khai thuận lợi, việc thiếu hụt thịt heo từ nhà máy Vissan không đáng lo ngại", ông Hiệp nhận định.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 28-7, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định thông tin Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất cho "dừng hoạt động giết mổ và cung ứng thịt heo đối với công ty Vissan" như một số báo đưa tin là không đúng.

Theo ông Nam, đơn vị chỉ có chức năng hỗ trợ và điều tiết, không có chức năng để đề xuất như trên.

Tuy vậy, theo Tổ công tác, hiện đơn vị đã có những trao đổi với các cơ quan liên quan để có những phương án hỗ trợ nguồn cung thực phẩm nói chung, và thịt heo nói riêng cho TP.HCM trong trường hợp Vissan gặp khó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online mới đây, ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc công ty Vissan - xác nhận hiện công ty có các ca nhiễm COVID-19, một số công đoạn đang giảm công suất hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động giết mổ heo vẫn diễn ra, không ngưng như một số thông tin đồn đoán.

Đối với khâu chế biến đang thiếu hụt nhân sự do ảnh hưởng của các ca nhiễm, đơn vị đang tính toán tăng cường nhân sự.

Theo đơn vị này, tối 27 và rạng sáng 28-7 Vissan giết mổ ổn định với hơn 7.200 con heo. Tuy nhiên, phần lớn thịt heo giao đến khách hàng dưới dạng heo mảnh (đã mổ, không đầu), đơn vị đã thông báo đến khách hàng về việc ngưng cung cấp thịt heo đóng vỉ.

Với lượng giết mổ trên, Vissan chiếm khoảng hơn 10% nguồn cung thịt heo cho TP.HCM. Ngoài hơn 50 điểm bán, đơn vị này là nhà cung cấp thịt heo, bò cho nhiều siêu thị, cửa hàng, và cả chợ truyền thống.

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, trong tổng số 31 cơ sở giết mổ của TP, hiện có 3 cơ sở ngưng hoạt động hẳn, một số cơ sở giết mổ qui mô lớn tạm ngưng hoạt động có thời hạn do ảnh hưởng dịch COVID-19 như An Nhơn, Xuyên Á...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

NGUYỄN TRÍ (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT