Tin đồn "hàng ngàn ca ở Bắc Giang" là không đúng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Y tế vừa phủ nhận tin đồn lan truyền trên mạng tối 19/5 về số mắc mới ở Bắc Giang lên tới hàng ngàn ca.

Tin đồn "hàng ngàn ca ở Bắc Giang" là không đúng - 1

Đến 17 h30 ngày 19/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch. Tổng số trường hợp F0: 603 (tăng 98 trường hợp so với ngày 18/5); F1: 8.804 trường hợp (tăng 948); F2: 36.833 trường hợp (tăng 3.133). Thông tin mới nhất, đến ngày hôm nay (20/5) tổng cộng là 618 trường hợp (thêm 13 trường hợp sáng nay).

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 19/5, tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội), ổ dịch này có 6 F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 273 F0 (tăng 12 trường hợp, đa số là các trường hợp đã được cách ly ngay sau khi có ca F0, chuyển từ âm tính sang dương tính trong các khu cách ly). Tổng số F1: 4.904 (tăng 190 trường hợp); F2: 24.451 (tăng 2.374 trường hợp).

Tại Khu công nghiệp Quang Châu: ổ dịch này đã có 306 F0 (tăng 68 trường hợp, chủ yếu là công nhân của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, ngoài ra có công nhân của Công ty TNHH Samkwang Vina, Công ty Luxshare). Tổng số F1: 4.779 (tăng 2.196 trường hợp); F2: 20.298 (tăng 11.667 trường hợp).

Hiện nay, có khoảng trên 12.000 lao động ngoài tỉnh ở lại trong các khu vực cách ly xã hội của tỉnh, không về địa phương. Tỉnh đã thành lập tổ hỗ trợ lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh, do 1 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm tổ trưởng, đề xuất việc hỗ trợ công nhân, không để thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết; đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực cùng tham gia hỗ trợ.

Tỉnh cũng đang hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, chỉ đạo ngành công thương phát huy hiệu quả các trang thương mại điện tử, kêu gọi các hiệp hội, doanh nghiệp, hệ thống siêu thị giúp nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ nông sản. Kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng các điểm tiêu thụ nông sản tại các địa phương.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đang gặp một số khó khăn, đó là tốc độ chạy máy và trả kết quả xét nghiệm, tuy đã được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Do số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, tỉnh đã thiết lập nhiều bệnh viện dã chiến nên thiếu nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19. Tỉnh cũng đang khó khăn trong công tác vận chuyển rác thải y tế với khối lượng lớn (công ty xử lý chất thải y tế không vào Bắc Giang để lấy rác thải được).

Ngoài ra, do có một lượng lớn công nhân là người ngoài tỉnh ở lại trong các khu cách ly xã hội của tỉnh, phần nào gây áp lực về mặt xã hội cũng như việc kiểm soát trong vùng cách ly.

Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố lập chốt kiểm soát phương tiện đi, đến tỉnh Bắc Giang nên cũng  khó khăn cho việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Hoàng

CLIP HOT