Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại 3 chợ truyền thống đang còn hoạt động, các tiểu thương đều đảm bảo bình ổn giá và giãn cách theo quy định phòng dịch.

Sáng 18/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đi thăm và kiểm tra 3 chợ truyền thống đang hoạt động trong thành phố là Bình Thới (Q.11), Hạnh Thông Tây (Q.Gò Vấp) và Ngã Ba Bầu (Q.12).

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đi thăm và kiểm tra chợ truyền thống đang hoạt động trong thành phố

Xếp hàng giãn cách chờ vào chợ

Ghi nhận của phóng viên tại chợ Bình Thới (Quận 11) và chợ Ba Bầu (Quận 12), mỗi người dân đi chợ được phát 1 phiếu mua hàng. Để đảm bảo công tác phòng dịch, ngay từ cổng chợ, người dân được hướng dẫn xếp hàng giãn cách chờ đến giờ vào chợ mua sắm.

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 2

Người dân xếp hàng giãn cách chờ vào chợ

Bên trong, hàng hóa được bày bán khá bắt mắt và tươi ngon, các sạp hàng cũng được giãn cách để phòng dịch. Trước đó, các tiểu thương được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính mới được hoạt động buôn bán tại chợ.

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 3

Đo thân nhiệt, kiểm tra phiếu mua hàng

Ông Nguyễn Văn Đức, quyền Chủ tịch UBND Quận 12, cho biết hiện nay địa bàn Quận có 10 chợ truyền thống tuy nhiên vừa qua có 7 chợ phải tạm đóng cửa do liên quan đến dịch bệnh. Tính đến nay, ngoài ba chợ truyền thống đang hoạt động, địa bàn còn 5 siêu thị, 138 cửa hàng bách hóa xanh và cửa hàng tiện ích còn hoạt động để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 4

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 5

Hàng hóa đầy đủ, tươi ngon

Mặt khác, khi các chợ truyền thống đóng cửa, quận cũng đã phối hợp với Sở Công thương đảm bảo đưa hàng hóa theo các xe lưu động đến tận nơi phục vụ cho bà con.

“Đối với việc kiểm soát giá cả tại ba chợ truyền thống đang hoạt động, quận cũng có nhiều đoàn đi kiểm tra thường xuyên giá cả tại các chợ, quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá, hiện nay giá cả tại các chợ đã khá ổn định, không có hiện tượng tăng giá quá cao”, ông Nguyễn Văn Đức, cho biết thêm.

Tại chợ Ba Bầu, anh Trần Hữu Dũng, tiểu thương bán thịt heo cho biết, so với ngày thường thì hiện tại giá cả không tăng. Hiện, 1kg thịt vai có giá 150.000đ, trong khi chân giò sau trước đây có giá 135.000đ nay giảm xuống còn 120.000đ. “Thịt tôi nhập ở chợ đầu mối, có mã truy xuất nguồn gốc rõ ràng và bán với giá bình ổn. Hiện tại, bà con đều đang khó khăn nên mình cũng phải bán giá mềm mại chứ, đâu thể tăng giá lên khi ai cũng khó khăn vậy”, tiểu thương này cho hay.

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 6

Thịt được bán với giá bình ổn

Trong khi đó, anh Lê Sơn, chủ cửa hàng bán thịt bò, cho biết hôm nay anh bán khoảng một trăm kg thịt bò, giá hôm nay tăng hơn các ngày trước khoảng 1.000đ/kg. Nguyên nhân là do nhiều nhà hàng đóng cửa nên phần xương và lòng bò khó tiêu thụ nên người ta đẩy giá thịt bò lên một chút để bù cho các phần thịt không bán được.

Có thể kẻ vạch trước chợ để đảm bảo giãn cách

Sau khi đi kiểm tra tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu, các chợ cần phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19. Tại chợ Bình Thới, ông Phong yêu cầu ban quản lý chợ phải lập thêm vách ngăn, quạt gió, đồng thời 4-5 ngày phải lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho tiểu thương.

Ông cho rằng đây là chợ liên phường, nếu khách vào quá đông thì có thể di chuyển một số sạp hàng ra bên ngoài, kẻ vạch trước chợ để đảm bảo giãn cách. 

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 7

Các chợ đang được hoạt động phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch

Theo lãnh đạo TP.HCM, ngoài việc tổ chức bán hàng tại các chợ, các địa phương cũng cần tăng cường bán hàng lưu động đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Trước đó, liên quan đến việc mở cửa các chợ truyền thống, ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, thành phố đang xem xét thí điểm tổ chức cho vài tiểu thương bán thịt, cá và rau, củ quả ở những chợ đang bị đóng cửa.

Tiểu thương chợ truyền thống: "Bà con khó khăn, mình phải bán giá mềm mại chứ’’ - 8

Đối với các chợ đang được hoạt động cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch, nếu chợ nào không tuân thủ cần kiên quyết đóng cửa.

Ông Phong chỉ đạo, Sở Công Thương thống nhất cách thực hiện, sớm triển khai thí điểm tại các địa phương, đảm bảo nhu cầu lương thực thực phẩm cho người dân trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16. Không để người dân thiếu thốn, khó khăn khi mua lương thực nhất là tại các khu phong tỏa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT