Quận huyện TP.HCM chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cử nhân viên tới từng nhà, người dân có thể đăng ký online hay qua điện thoại..., nhiều quận huyện ở TP HCM đang chuẩn bị các bước cho đợt tiêm vaccine thứ 5.

Cách đây ba hôm, ông Nguyễn Hồng Kỳ, ở phường 17, quận Gò Vấp được cán bộ khu phố tới nhà phát phiếu đăng ký tiêm vaccine. Ông Kỳ và vợ năm nay đều ngoài 65 tuổi, được đưa vào danh sách ưu tiên tiêm chủng lần này. "Họ dặn khi nào tổ chức tiêm sẽ gọi điện thoại thông báo thời gian, địa điểm...", ông Kỳ nói.

Vợ chồng ông Kỳ là hai trong gần 2.000 người dân ở phường 17 sẽ được tiêm vaccine đợt tới. Ngoài việc phát phiếu giấy, chính quyền còn phổ biến đến 109 tổ dân phố, đưa mẫu đơn lên internet để người dân tiện đăng ký. Chủ tịch UBND phường 17 Bùi Thị Như Hoa cho hay, địa phương dự tính triển khai tiêm vào ngày 20/7, ở hai điểm. "Phường đang rà soát phương án lần cuối để tổ chức lực lượng hướng dẫn người đi tiêm bảo đảm phòng dịch", bà Hoa nói.

Quận huyện TP.HCM chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine mới - 1

Người dân được nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe 30 phút sau khi tiêm vaccine tại một điểm tiêm ở quận Gò Vấp, hôm 22/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo UBND quận Gò Vấp, dự kiến đợt tiêm thứ 5 địa phương được phân bổ 50.000 liều vaccine. Cơ quan y tế quận sẽ tổ chức 32 điểm tiêm chủng, mỗi điểm tiêm 120 người mỗi ngày. Người được ưu tiên tiêm trong đợt này thuộc khu vực nguy cơ lây nhiễm cao, người trên 65 tuổi, hộ nghèo, gia đình chính sách...

Hôm 16/7, UBND phường Đa Kao, quận 1, có văn bản gửi 8 khu phố hướng dẫn người dân nằm trong 30 nhóm ưu tiên tiêm vaccine đợt 5 bằng mã QR-code trên điện thoại. Người dân sau khi đăng ký online và được hệ thống xác nhận cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân phục vụ cho việc tiêm chủng. Phường sẽ tổ chức tiêm vaccine tại trường tiểu học ở số 67, đường Đinh Tiên Hoàng.

Chủ tịch UBND phường Đa Kao Đỗ Hữu Cường cho biết sau khi thống kê những người đủ điều kiện tiêm, địa phương trình danh sách lên thành phố để được phân bổ lượng vaccine đúng số lượng. "Phường sẽ liên hệ người dân đến tiêm theo giờ để đảm bảo giãn cách, tránh tụ tập đông người", ông Cường nói.

Đợt tiêm vaccine lần 5, TP HCM tổ chức tiêm tại 624 điểm ở 312 phường xã; mỗi địa điểm sẽ tiêm cho 120 người mỗi ngày; thời gian tiêm cả đợt dài 2-3 tuần. Theo Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Hoài Nam, qua rà soát thành phố sẽ ưu tiên tiêm cho các nhóm: lực lượng phòng chống dịch, người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, hộ chính sách xã hội, lao động ở các khu công nghiệp...

Tại cuộc họp với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 của TP HCM diễn ra hôm qua, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết đến nay thành phố được phân bổ khoảng 930.000 liều vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Số vaccine này có thể tiêm được khoảng một triệu người nếu tiết kiệm.

Quận huyện TP.HCM chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine mới - 2

Nhân viên làm việc tại Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức, được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 19/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu đợt tiêm này không để xảy ra tụ tập đông người. Việc tiêm vaccine phải đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho người dân. "Dự kiến số lượng vaccine tiêm xấp xỉ đợt 4 nhưng thời gian kéo dài gấp 3 lần", ông Đức nói và cho biết kế hoạch tiêm kéo dài nhằm đảm bảo nguồn lực, không ảnh hưởng công tác chống dịch khác.

Về cách thức triển khai, ông Đức yêu cầu các quận huyện lập một tổ tiêm vaccine. Thành phố chỉ điều phối ban đầu, còn địa phương toàn quyền quyết định tiêm cho ai, ở đâu, thời gian nào... Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ có vai trò hỗ trợ hậu cần, bổ sung lực lượng cho các quận huyện làm nhiệm vụ.

Ông Đức đề nghị các quận huyện tạm thời chưa triển khai tiêm vaccine cho người ở khu vực phong tỏa. Tuy nhiên, địa phương cần thông báo rõ để người dân không hoang mang khi nghĩ quyền lợi bị mất. "Ngay sau khi gỡ phong tỏa, người dân ở đây sẽ được tiêm", ông nói. Hiện, thành phố có khoảng 2.000 điểm bị phong toả.

"Tinh thần vaccine về đến đâu chúng ta sẽ triển khai tiêm đến đó", ông Đức nói và cho biết thành phố lập danh sách tiêm dựa trên nguyên tắc nhóm ưu tiên. Trong số này, thành phố sẽ cân nhắc ưu tiên nhóm được đánh giá nguy cơ cao, phù hợp loại vaccine đang có.

Qua 4 đợt trước đây, TP HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4 Chính phủ đã ưu tiên cho TP HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà An (Báo VnExpress)

CLIP HOT