Tiêm 1 mũi vaccine sau ngày 15/9 có được ra đường?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến sĩ kinh tế Lương Hoài Nam đã có những chia sẻ về việc có hay không để người chưa tiêm vaccine ra đường, đi làm.

Tỉnh Đồng Nai sắp tới sẽ thực hiện "công dân vắc xin", tức là ai tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì được ra đường.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nơi đang có tốc độ tiêm vaccine rất nhanh và có khả năng sẽ cán đích 100% dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine trước ngày 15/9 tới.

Tiêm 1 mũi vaccine sau ngày 15/9 có được ra đường? - 1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh 

Nhưng nếu một số người quyết chưa tiêm không vì lý do y tế, mà chưa có cơ hội được tiêm loại vaccine họ muốn thì thế nào, có nên để họ ra đường không?

Tôi nghĩ bác Lĩnh có lý, rất có lý!

1. Ở Đồng Nai (và TP.HCM, Bình Dương), số người đã tiêm vaccine tối thiểu 01 liều đã trở thành đa số áp đảo (riêng ở TP.HCM đến hết hôm qua đạt 82% dân số người lớn).

Thiểu số phải vì đa số, đó là triết lý muôn đời nay. Những người đã tiêm vaccine cần được đưa trở lại môi trường làm việc, để lao động và có thu nhập, phát triển kinh tế địa phương. Bản thân họ cần có điều kiện sống và sinh hoạt đỡ ngặt nghèo hơn, để có sức khoẻ thể lực và tinh thần tốt hơn. Những người thiểu số còn chưa tiêm vaccine không thể và không nên trở thành rào cản cho sự phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

2/ Bản thân người chưa tiêm vaccine mà ra đường, đi làm trong môi trường vẫn đang có dịch là rủi ro cho họ và gia đình họ

 Hơn ai hết, kể cả nếu chính quyền không cấm ra đường, tự họ cũng nên kiềm chế đi ra khỏi nhà, vì chính mình, nhà mình.

3/ Ở bất kỳ nước nào, khi tỷ lệ dân số tiêm vaccine đã trở thành đa số áp đảo, chính quyền đều có các chính sách phân biệt đối xử giữa người đã tiêm và người chưa tiêm vaccine

Ở Mỹ, tiêm vaccine đã là điều kiện bắt buộc đối với binh sỹ quân đội và các đối tượng nhận lương chính quyền liên bang. Các tiều bang do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã và đang đẩy mạnh việc phân biệt giữa người đã tiêm và người chưa tiêm vaccine về cơ hội việc làm, sử dụng dịch vụ.

Ở Pháp, Singapore, người chưa tiêm vaccine bị mất hàng loại quyền lợi (sử dụng GTCC, vào nhà hàng, quán bar, quán cà phê, tham gia các sự kiện đông người...). Hàng loạt hãng hàng không đã áp dụng chính sách bắt buộc tiêm vaccine cho người lao động, hành khách đi máy bay.

Tiêm 1 mũi vaccine sau ngày 15/9 có được ra đường? - 2

Rất nhiều quốc gia đã mở cửa đón du khách nước ngoài với điều kiện du khách đã tiêm vaccine hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm Covid. Như thế để thấy việc địa phương nào đó ở nước ta có chính sách phân biệt đối xử giữa người đã tiêm và người chưa tiêm, thì điều đó hoàn toàn phù hợp với xu thế thế giới.

Ở Việt Nam, khi chưa đủ vaccine để tiêm diện rộng thì cũng chưa bàn đến chính sách ở tất cả 63 tỉnh thành. Nhưng riêng ở nơi nào đã đủ thuốc để tiêm 100% cho người từ 18 tuổi trở lên như TP. HCM thì cần phải cân nhắc.

Nếu Đồng Nai (và TP.HCM, Bình Dương) cán đích phủ vaccine liều 1 trước ngày 15/9 như Bộ Y tế đã yêu cầu, đồng thời có chính sách chưa cho người chưa tiêm vaccine (chiếm tỷ lệ rất nhỏ) ra đường, tôi tin là môi trường sống và làm việc đã đủ độ an toàn để cho phép những người đã tiêm tối thiểu 1 liều vaccine ra đường đi làm, sử dụng dịch vụ, và cho phép phần lớn các doanh nghiệp, cơ sở mua sắm, dịch vụ tái hoạt động ngay sau 15/9, không chờ đại đa số dân số được tiêm đủ 2 liều.

Người dân đã quá mệt mỏi với giãn cách xã hội kéo dài (TP.HCM đã vượt Vũ Hán cả về thời gian và mức độ giãn cách xã hội!). Hầu hết cách doanh nghiệp đã kiệt quệ về tài chính, bị đứt gãy hết hệ thông cung ứng đầu vào và phân phối, tiêu thụ sản phẩm.

Chúng ta quý từng liều vaccine ngần nào thì cũng cần quý những người đã tiêm vaccine ngần đó, để đến được "bình thường mới" sớm hơn.

Phân biệt không hề vô lý. Không phân biệt mới vô lý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lương Hoài Nam

CLIP HOT