Thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca về đến TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vắc xin của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vắc xin COVID-19 trên cả nước.

Thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca về đến TP.HCM - 1

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh: PHONG LAN

Sáng nay 27-8, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cho biết AstraZeneca vừa chuyển thêm 2 lô vắc xin COVID-19 về TP.HCM, với tổng số hơn 1,4 triệu liều. Số vắc xin này về tới sân bay Tân Sơn Nhất chiều 26-8.

Đây là lần giao vắc xin thứ 10 và 11, và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin COVID-19 giữa VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. 

Hiện hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trên tổng số gần 17 triệu liều vắc xin này tại Việt Nam (được cung cấp qua hợp đồng với VNVC, cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước).

Bà Vũ Thị Thu Hà - giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC - cho biết bên cạnh chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ 30 triệu liều vắc xin cho Bộ Y tế, VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vắc xin, ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế, và hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vắc xin COVID-19 trên cả nước.

Thêm hơn 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca về đến TP.HCM - 2

Lô vắc xin AstraZeneca hơn 1,4 triệu liều về tới sân bay Tân Sơn Nhất chiều 26-8 - Ảnh: PHONG LAN

Trước đó, tại một cuộc họp báo, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện TP đã tiêm mũi 1 cho hơn 76% người dân trên 18 tuổi, 3,1% dân số đã tiêm đủ 2 mũi. Kế hoạch của TP là nhanh chóng phủ mũi 1 vắc xin.

Ông Nam cũng cho hay hiện nay kế hoạch tiêm mũi 2 đã lồng vào kế hoạch tiêm mũi 1, theo thời hạn khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Vắc xin AstraZeneca tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 8-12 tuần. Nhưng theo đánh giá, thời điểm sau 12 tuần là hiệu quả nhất của vắc xin, tạo kháng thể cao nhất. Do đó nếu người dân tiêm vắc xin ở đợt 4 (bắt đầu từ ngày 21-6) thì thời điểm tiêm mũi 2 rơi vào giữa tháng 9.

Đối với vắc xin Pfizer, mũi 2 cách mũi 1 từ 3-4 tuần, Moderna là 4 tuần và Vero Cell là 4 tuần.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

THÙY DƯƠNG (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT