Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời trực tuyến: 'Vùng xanh được đi chợ 1 tuần/lần, mở dần một số dịch vụ'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối 6-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' và trực tiếp chia sẻ với người dân về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15-9.

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời trực tuyến: 'Vùng xanh được đi chợ 1 tuần/lần, mở dần một số dịch vụ' - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM đang trả lời trực tuyến về định hướng của TP sau 15-9 - Ảnh chụp màn hình

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" ngay sau hội nghị mở rộng đánh giá 14 ngày thực hiện (từ ngày 23-8 đến ngày 5-9) và định hướng hoạt động trong thời gian tới của Ban thường vụ Thành ủy. 

Trong chương trình tối nay, ông trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15-9-2021. 

Mở đầu, chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ suy nghĩ khi nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch UBND TP.HCM trong bối cảnh thành phố rất khó khăn do dịch COVID-19. Theo ông Mãi, trước hội đồng nhân dân, trước cử tri TP, ông hứa đem hết sức cùng tập thể UBND TP, trước hết là phòng chống dịch cho hiệu quả, cải thiện được tình hình, ngăn chặn được dịch bệnh, thực hiện được mục tiêu tử vong, chăm lo an sinh cho bà con.

"Tôi cùng các ngành chức năng, các nhà khoa học xây dựng kế hoạch bài bản hơn, hiệu quả hơn để TP thích ứng trong điều kiện có dịch và phục hồi kinh tế xã hội khi tình hình dịch cải thiện hơn", ông khẳng định.

Đối với câu hỏi được đông đảo người dân quan tâm: "Bao giờ TP nới lỏng giãn cách, tại sao thành phố giãn cách hoài mà vẫn không hết dịch?", Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết tùy theo tình hình dịch bệnh mà chúng ta sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách.

Nới lỏng giãn cách nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo tính mạng của người dân thì không có ý nghĩa. Giãn cách để tập trung xét nghiệm, khi phát hiện F0 rồi phải kịp thời tập trung, điều trị và phải tập trung tiêm vắc xin. Sau khi tiêm 14 ngày người được tiêm sẽ có kháng thể. Đó là những nội dung TP đang tập trung thực hiện.

Nới lỏng giãn cách phải dựa trên an toàn, an toàn tới đâu, nới lỏng tới đó. Thời gian sắp tới TP phải chuẩn bị tinh thần sống chúng với dịch bệnh, đảm bảo mục triêu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trao đổi về vấn đề mở cửa thế nào cho an toàn, ông Mãi cho biết việc mở cửa sẽ dựa trên nguyên tắc mở cửa dần dần và an toàn đến đâu mở đến đó. Thời gian sắp tới, TP xác định người dân phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. 

Tùy điều kiện, tình hình thực tế, TP sẽ quyết định nới lỏng hay thắt chặt. Muốn như vậy kế hoạch mở cửa phải chuẩn bị chứ không phải mở không có nguyên tắc. Mở cửa theo từng bước, có nguyên tắc thi sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và đảm bảo tốt cho phục hồi hoạt động sản xuất.

Theo ông Mãi, từ đây đến ngày 15-9, TP vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23-8 đến nay. Tuy nhiên, có hai điều khác là các chuỗi cung ứng hàng hóa (siêu thị) sẽ mở đến xã phường, thị trấn. Mặt khác trong những khu vực vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay người dân, còn vùng xanh người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đi chợ là người đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Về định hướng mở ngành nghề, Chủ tịch UBND TP cho biết địa bàn nào an toàn sẽ mở nhiều hoạt động và những hoạt động an toàn cho người tham gia sẽ được mở ra.

Theo ông Mãi, sau 15-9, nếu tình hình dịch được kiểm soát, TP dự kiến sẽ mở cửa một số ngành kinh doanh như hoạt động thương mại điện tử thông qua shipper, trang thiết bị phục vụ y tế, lương thực thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng…

Về định hướng các giai đoạn phòng, chống dịch, ông Phan Văn Mãi cho biết Chính phủ có nghị quyết đến 15-9, TP.HCM kiểm soát dịch bệnh. TP đang tập trung kiểm soát dịch bệnh để đạt được mục tiêu này.

Cụ thể TP sẽ tiếp tục giãn cách, xét nghiệm tách F0, điều trị chăm sóc F0, giảm tử vong, tiêm vắc xin và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Theo ông Mãi, nếu đến 15-9 tình hình dịch giảm thì sau 15-9 TP sẽ có lộ trình để nới lỏng giãn cách. TP đang đánh giá lại mức độ dịch và chuẩn bị các phương án để đạt được các mục tiêu.

Về lâu dài, TP.HCM có vị trí rất quan trọng, làm sao có chiến lược phát triển thành phố xứng tầm, khi dịch được cải thiện chúng ta sẽ thảo luận với nhau để có chiến lược bài bản, huy động tất cả nguồn lực của TP.HCM, của cả nước vì sự phát triển của TP. "Đến giờ chũng tôi vẫn đang tập trung thực hiện lời hứa của mình", ông nói.

Trả lời câu hỏi nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin có được tự do đi lại, ông Mãi cho rằng chúng ta đang sống thời kỳ có dịch, mọi sinh hoạt và sản xuất diễn ra phải có điều kiện và vắc xin là một trong những điều kiện đó.

Bên cạnh việc tiêm 2 mũi vắc xin thì phải đáp ứng các điều kiện khác như 5K, không tụ tập đông người, vẫn phải đeo khẩu trang… Bởi theo ông Mãi, tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ sinh kháng thể nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm và nhiễm thì cũng có tỉ lệ ít sẽ chuyển nặng. Do đó 2 mũi vắc xin không phải là điều kiện duy nhất mà phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Về an sinh cho người dân, ông cho biết đến giờ này ngân sách TP đã chi gần 4.800 tỉ, nguồn vận động 1.200 tỉ hỗ trợ người dân. Sau 15-9 TP sẽ tiếp tục xây dựng chính sách cho các gói tiếp theo để hỗ trợ người dân, dự kiến sẽ phát mỗi người 15kg gạo một tháng, hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ tiền điện tiền nước, vận động giảm tiền trọ... 

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời trực tuyến: 'Vùng xanh được đi chợ 1 tuần/lần, mở dần một số dịch vụ' - 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đến tham dự chương trình livestream 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' tối 6-9 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời trực tuyến: 'Vùng xanh được đi chợ 1 tuần/lần, mở dần một số dịch vụ' - 3

MC Quyền Linh trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trước khi chương trình phát sóng - Ảnh: ĐAN THUẦN

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời trực tuyến: 'Vùng xanh được đi chợ 1 tuần/lần, mở dần một số dịch vụ' - 4

Đội ngũ kỹ thuật chuẩn bị cho chương trình - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trước đó, thông tin về chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tại buổi họp báo chiều nay, ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông - cho biết chương trình đã đáp ứng được những nguyện vọng, mong muốn của người dân TP trong giai đoạn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đó cũng là thông điệp thể hiện sự lắng nghe người dân, chia sẻ với người dân thông qua các hình thức truyền thông khác nhau.

"Đây là lần đầu tiên chính quyền TP tương tác trực tiếp với người dân. Sau 10 số chúng tôi triển khai thực hiện, đã có 4,1 triệu lượt xem; nhận hơn 120.000 lượt bình luận và hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ thuốc men, thực phẩm từ người dân.

Tối nay là chương trình đặc biệt để khép lại cao điểm từ 23-8 đến 6-9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trực tiếp dự, tương tác và chia sẻ với người dân về định hướng kế hoạch của TP về công tác phòng, chống dịch giai đoạn sau ngày 15-9", ông Từ Lương thông tin.

Chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức từ ngày 24-8 đến nay, mục đích để chính quyền Thành phố lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TIẾN LONG - TUYẾT MAI - THẢO LÊ - ĐAN THUẦN (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT