Thời điểm “đẹp và chín” để mở cửa du lịch an toàn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo các chuyên gia, vào thời điểm này, du khách nội địa không quá đông, các địa phương, điểm đến có thể đưa ra những quy trình thử nghiệm và vận hành an toàn nhất.

Cùng với các lĩnh vực khác, lĩnh vực du lịch đang được các doanh nghiệp nỗ lực xây dựng giải pháp mở cử trở lại để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Đây là tín hiệu tích cực cho việc trở lại của ngành “kinh tế xanh” sắp tới. Vấn đề được đặt ra là cần làm gì để mở cửa ngành du lịch an toàn, hợp lý, hiệu quả? Và doanh nghiệp du lịch cần chuẩn bị những gì để mở cửa, vận hành trở lại trong điều kiện bình thường mới?

Du lịch sau giãn cách sẽ có nhiều thay đổi

Sau một thời gian dài ngành du lịch tạm ngưng hoạt động, người dân phải thực hiện giãn cách xã hội, dự đoán nhu cầu đi du lịch sẽ trở lại và lợi hại hơn. Tuy nhiên, xu hướng đi du lịch sau giãn cách sẽ có nhiều thay đổi.

Ông Nguyễn Công Hoan,  Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, Trưởng ban truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, sau giãn cách, người dân có thể đi theo nhóm nhỏ, phương tiện cá nhân. Cụ thể, với du lịch nghỉ dưỡng, du khách có thể lựa chọn đi kỳ nghỉ khoảng 2 ngày với thời gian đi khoảng 2 tiếng đồng hồ chạy xe, những khu nghỉ dưỡng lớn có tiện ích đầy đủ sẽ thu hút du khách.

Thứ hai, xu thế du lịch khám phá thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, mang tính chất khách nội vùng. Chẳng hạn, miền Bắc thì đi tuyến Đông Bắc, Tây Bắc  như Mộc Châu, Hà Giang...; miền Trung thì lên Tây Nguyên mùa hoa dã quỳ; miền Nam thì tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long với các tour du lịch đặc trưng của mùa nước nổi. Đây đều là thời điểm thuận lợi để khám phá những điểm đến này.

Thời điểm “đẹp và chín” để mở cửa du lịch an toàn - 1

Tour du lịch đến vùng xanh Cần Giờ, TP.HCM

Theo ông Hoan, mặc dù vậy nhưng giá tour chắc chắn không giảm giá sâu bởi vì không còn dư địa để giảm do đã được triển khai từ những đợt kích cầu trước. Chưa kể, bản thân doanh nghiệp còn phát sinh nhiều chi phí liên quan tới quy định phòng chống dịch như phí test nhanh Covid-19, giảm 50% công suất hoạt động; các trang thiết bị phòng chống dịch khác mà thời điểm bình thường khác không có.

“Dù du khách không được giảm giá nhưng các doanh nghiệp đều cam kết du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới. Sở dĩ như vậy là do doanh nghiệp sẽ cung cấp dịch vụ cung cấp thêm các tiện ích, ưu đãi về dịch vụ để thu hút du khách. Cho nên xét về mặt tổng quát thì đây là cơ hội rất tốt để du khách có thể trải nghiệm các dịch vụ du lịch tốt nhất”, ông Hoan khẳng định.

Theo bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh Khối Sun World (Tập đoàn Sun Group), đây là thời điểm “đẹp và chín để mở lại các hoạt động du lịch”. Giai đoạn này không chỉ cần thiết mở lại các hoạt động để đón du khách vào mùa du lịch Tết Dương lịch và Tết Âm lịch cũng như năm 2022. Thời điểm này, du khách nội địa không quá đông, các địa phương, điểm đến có thể đưa ra những quy trình thử nghiệm và vận hành an toàn nhất.

Việc mở lại hoạt động du lịch cũng là tín hiệu tốt cho các ngành khác quay trở lại. Bởi vì tinh thần người dân sẽ an tâm hơn, các ngành kinh tế khác sẽ có cơ sở để quay trở lại.

“Tôi cho rằng, khi được thực hiện một cách thận trọng từng giai đoạn, với những lộ trình và phương pháp được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho du khách và cho điểm đến, việc mở cửa du lịch sẽ phát huy hiệu lực, giúp du lịch có thể “hồi sinh”, từ đó vực dậy nền kinh tế”, bà Nguyện khẳng định.

Thẻ xanh an toàn giúp phục hồi du lịch

Theo ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch, hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường và có khả năng còn lâu dài. Tiêm chủng vaccine cùng với thực hiện các biện pháp 5K đang là các giải pháp thiết thực để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Giải pháp chứng nhận an toàn dịch bệnh sẽ là chìa khóa để mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, giao thông, du lịch… trong bối cảnh chung sống với đại dịch.

Cuối tháng 8/2021 nhóm nghiên cứu của Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) thực hiện các khảo sát, phân tích các ứng dụng chứng nhận an toàn dịch bệnh của các quốc gia và tổ chức trên thế giới, đề xuất Chính phủ thực hiện thí điểm Thẻ thông hành xanh ở Việt Nam, dưới hình thức mã QR (được mã hóa) trên điện thoại thông minh hoặc có thể in ra trên giấy. Thẻ thông hành xanh sẽ giúp phục hồi các hoạt động kinh tế và xã hội, trong đó có hoạt động du lịch.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng giám đốc Vietsense Travel cho hay, thẻ xanh chỉ nên áp dụng đối với địa điểm cụ thể - nơi có nguy cơ cao. Với những nơi ít nguy cơ, có nên giảm điều kiện. Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ sớm phủ vaccine để tăng lượng cầu du lịch.

Ở thời điểm hiện tại khi chưa đủ nguồn cung vaccine thì việc áp dụng thẻ xanh khi đi du lịch là điều không công bằng với người dân. Điều quan trọng nhất để cấp thẻ xanh nên là chứng nhận âm tính ở thời điểm trước và sau chuyến đi. 

Thời điểm “đẹp và chín” để mở cửa du lịch an toàn - 2

SunGroup không ngừng làm mới sản phẩm để thu hút du khách trở lại thêm nhiều lần nữa. 

Bà Trần Nguyện nhìn nhận rằng, việc xóa sổ Covid-19 là điều khó có thể làm được, do vậy xu hướng hiện nay của thế giới vẫn là xác định sống chung với Covid-19. Theo bà Nguyện, cần có 5 yếu tố cần quan tâm triển khai để có thể du lịch có thể mở cửa trở lại.

Điều kiện đầu tiên để mở cửa trở lại các hoạt động du lịch là phải đảm bảo yếu tố an toàn. An toàn một trong những con đường duy nhất. Đó chính là tiêm chủng vaccine phải được phổ cập rộng rãi trên tất cả Việt Nam và đặc biệt khi nào điểm đến đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng từ 70% đến 80% trở lên. Trong bối cảnh vaccine về chậm, không thể tiêm dàn trải mà phải ưu tiên có trọng tâm, trọng điểm cho các điểm đến như: Phú Quốc, Hạ Long, Sa Pa, Nha Trang, Đà Nẵng,…

Thứ hai, Chính phủ và các địa phương có các biện pháp nới lỏng các biện pháp chống dịch phù hợp để nối lại các hoạt động phục vụ du khách. Cần có những điều kiện cho ngành du lịch xanh mở lại như điểm đến du lịch xanh, du khách xanh, hành trình vận chuyển xanh thì lúc đó chúng ta mới mở cửa lại và phát triển du lịch bền vững, sống an toàn với đại dịch.

Thứ ba là triển khai “bong bóng du lịch” ngay cả trong thị trường nội địa và quốc tế.

Thời điểm “đẹp và chín” để mở cửa du lịch an toàn - 3

Thứ tư, có kế hoạch, chương trình đón khách bằng hộ chiếu vắc xin bài bản, chuyên nghiệp và khép kín, đi kèm với các chương trình tập huấn cho các đơn vị, DN và người lao động trong lĩnh vực du lịch nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người làm du lịch, du khách và điểm đến.

Thứ năm, ngoài ra, Chính phủ, các bộ ngành liên quan như Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao…. cần hợp tác chặt chẽ, đưa ra quy trình phối hợp chung để mở cửa du lịch đón khách quốc tế. Riêng các địa phương, điểm đến thí điểm áp dụng hộ chiếu vắc xin để mở cửa du lịch cần xây dựng kịch bản dự phòng cho các tình huống khác nhau về dịch bệnh, có trang bị hệ thống y tế phòng chống dịch sẵn sàng để ứng phó với các cấp độ khác nhau.

“Các Bộ, ngành, địa phương cần mở lại các hoạt động đồng nhất thống nhất, không tạo cản trở cho du khách và người làm du lịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ”, bà Nguyện góp ý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT