Thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, Hàn...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Số lượng hướng dẫn viên du lịch sử dụng các ngoại ngữ hiếm như Hàn, Nhật, Đức, Tây Ban Nha… trên địa bàn TP.HCM rất ít, chỉ chiếm khoảng 13% so với tổng số ngoại ngữ, trong đó, tiếng Hàn và tiếng Nhật khiêm tốn, lần lượt là 0,06% và 0,39%.

Thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, Hàn... - 1

TP.HCM thiếu nhiều hướng dẫn viên du lịch nhiều thứ tiếng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha... - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 9-1, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM đã ký kết thỏa thuận tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao ngoại ngữ tiếng Nhật, cho các đối tượng học viên gồm cán bộ, công chức quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch trên địa bàn TP, nhân viên, người lao động trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, và đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết chương trình hợp tác này hướng đến phục vụ tốt nguồn khách Nhật Bản, một trong những thị trường trọng điểm truyền thống của du lịch Việt Nam cũng như du lịch TP.

Cũng theo bà Hoa, hiện nay số lượng hướng dẫn viên du lịch sử dụng các ngoại ngữ hiếm như Hàn, Nhật, Đức, Tây Ban Nha… trên địa bàn TP rất ít, chỉ chiếm khoảng 13% so với tổng số ngoại ngữ. Trong đó, ngoại ngữ Hàn và Nhật lần lượt là 0,06% và 0,39%. 

Trong định hướng phát triển nguồn nhân lực của ngành, nhiệm vụ trọng tâm sẽ chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các ngoại ngữ hiếm này. 

Hiện tổng số lực lượng hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ của TP là khoảng 7.340 người, trong đó có 4.360 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và 2.980 hướng dẫn viên du lịch nội địa.  

Trước đó, ngành du lịch TP cũng đã phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc, Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM tổ chức 2 khóa bồi dưỡng tiếng Hàn miễn phí dành cho đội ngũ cán bộ, công chức quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch trên địa bàn TP. 

Đồng thời, Sở Du lịch đang triển khai chiêu sinh lớp bồi dưỡng tiếng Tây Ban Nha trình độ sơ cấp (miễn phí), thời gian học dự kiến bắt đầu từ tháng 2-2023. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N. BÌNH (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT