Thí điểm mở đường bay thương mại quốc tế: Việt kiều về nước ăn Tết thuận lợi hơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo các doanh nghiệp, Việt kiều sẽ về nước ăn Tết nhiều hơn khi Việt Nam mở đường bay thương mại quốc tế thay cho các chuyến bay hồi thương.

Ngày 10/12, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt. 

Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

Thí điểm mở đường bay thương mại quốc tế: Việt kiều về nước ăn Tết thuận lợi hơn - 1

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ thí điểm mở đường bay thương mại quốc tế từ ngày 1/1/2022. Ảnh: VNA.

Cũng theo kết luận, việc thí điểm này nằm khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế, khắc phục khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không nói riêng, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch nói chung, không để Việt Nam tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực.

Đồng thời, chương trình cũng tạo điều kiện cho bà con Việt Nam được về quê hương trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến.

Nhấn mạnh việc mở lại các chuyến bay quốc tế theo Kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải là cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân.

Bộ Ngoại giao được yêu cầu tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đàm phán sớm thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vaccine", ưu tiên các địa bàn thực hiện trong giai đoạn thí điểm.

Doanh nghiệp du lịch vui mừng

Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành vui mừng vì Chính phủ đã đồng ý thí điểm khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ. 

Thời gian qua, các doanh nghiệp đã nhiều lần đề xuất mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, thay thế các chuyến bay hồi hương vì nhu cầu hiện nay rất cao, Việt Nam cũng đảm bảo cơ bản các điều kiện an toàn khi đón khách.

Thí điểm mở đường bay thương mại quốc tế: Việt kiều về nước ăn Tết thuận lợi hơn - 2

Các doanh nghiệp kỳ vọng khách quốc tế sẽ làm động lực cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi. Ảnh: Hồng Phúc.

Lãnh đạo một doanh nghiệp cũng thẳng thắn cho rằng khách quốc tế là động lực tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam, bởi khách nội địa vẫn rất yếu. Do đó, bên cạnh hoạt động khôi phục du lịch nội địa, thời gian qua, các doanh nghiệp vẫn đang nghe ngóng và mong sớm được đón khách quốc tế.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, khẳng định khi ngành du lịch mở lại thực sự, các chuyến bay thương mại quốc tế được phục hồi, đảm bảo các doanh nghiệp chuyên về lữ hành sẽ "sống dậy".

"Mở cửa sẽ mang lượng khách về ngay, Việt kiều nuôi sống du lịch rất tốt. Lượng khách Việt Kiều mong muốn về rất nhiều nhưng phải đi đường vòng, bay hồi hương chỉ một số nhỏ. Do đó, cần sớm mở lại. TP.HCM đã tiêm mũi hai khoảng 80% thì không lý do gì sợ nữa", ông Yên nói.

Ông cho biết doanh nghiệp hiện vẫn duy trì mối quan hệ với các tập đoàn du lịch lớn trên thế giới. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề hủy tour đã lên lịch trước, nguy cơ sắp tới sẽ tiếp diễn.

Do đó, ông Yên cho rằng Việt Nam cần sớm có chính sách thuận lợi, nếu không, khách sẽ có nhiều sự lựa chọn khác như Thái Lan, Bali thay vì đến Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh, khách Âu-Mỹ vốn là những khách hàng tiềm năng với mức chi tiêu cao, do đó không nên đánh mất.

Đề xuất không cách ly tập trung

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel Holdings - cũng cho rằng giao thông vận tải chính là yếu tố cần mở đầu tiên khi mở cửa kinh tế.

Thí điểm mở đường bay thương mại quốc tế: Việt kiều về nước ăn Tết thuận lợi hơn - 3

Doanh nghiệp đề xuất không cách ly tập trung khách quốc tế khi đến Việt Nam khi đã tiêm đủ vaccine, có xét nghiệm âm tính PCR. Ảnh: V.P.

"Giao thông vận tải là huyết mạch của cơ thể, chặn lại thì làm sao cơ thể hồi phục được. Giao thông mang tính liên vùng, liên quốc gia. Các nước đều ưu tiên còn chúng ta chậm chuyện này", ông nói và cho rằng không thể chậm được nữa, bởi nếu quốc gia nào mở nhanh thì sẽ sớm phục hồi.

"Chính phủ nên càng sớm càng tốt mở lại giao thông vận tải, mở cửa lại quốc tế. Thị trường nội địa không đủ sức kéo và hàng không đóng càng lâu mất lợi thế, số tiền chi ra càng lớn", Chủ tịch Vietravel Holdings nhấn mạnh.

Song song mở cửa, các doanh nghiệp cũng cho rằng cần cơ chế phù hợp hơn cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay, thay thế cho quy định cách ly tập trung. 

Trong nước, người dân đã tiêm hai mũi, có kết quả xét nghiệm âm tính đều tự do di chuyển. Do đó, doanh nghiệp cũng mong muốn áp dụng hình thức này cho khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Khách chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính PCR thì sẽ được di chuyển bình thường như khách nội địa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng Phúc (Báo Dân Việt)

CLIP HOT