Thắng cảnh Hòn Cau của Bình Thuận được xếp hạng Di tích cấp tỉnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với đảo Hòn Cau (tên khác là Cù Lao Câu) ở xã Phước Thể, Huyện Tuy Phong.

Quyết định cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với "Thắng cảnh Hòn Cau" theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hòn Cau là đảo nhỏ gần bờ thuộc địa phận xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách đất liền khoảng 9km về phía đông, cách thành phố Phan Thiết khoảng 110km về hướng đông bắc. Bên cạnh đó, đảo còn có nhiều tên gọi khác như: Lao Cau, Cù Lao Câu.

Thắng cảnh Hòn Cau của Bình Thuận được xếp hạng Di tích cấp tỉnh - 1

Thắng cảnh Hòn Cau của Bình Thuận. Ảnh: Trekking - Camping.

Hòn Cau có diện tích khoảng 1,4 kilômét vuông với nhiều mỏm đá cao, trong đó mỏm đá cao nhất có độ cao tới hơn 53,7m. Vùng biển đảo nơi đây được coi là thắng cảnh thiên nhiên thơ mộng, cảnh quan hoang sơ với một hệ sinh thái phong phú, đa dạng về tài nguyên sinh vật biển.

Địa hình đảo Hòn Cau đặc trưng bởi các mỏm đá nổi lên, những địa danh nổi tiếng trên đảo như Đỉnh Nhất (cao 53,7m), Đỉnh Nhị (cao 34,6m), Bãi Ba Hòn, Bãi Ăn Cướp, Bãi Lúa, Hòn Một, Hang Én, Đá Rùa... được xem là những nơi lý thú, hấp dẫn có sức thu hút du khách đến khám phá, tham quan.

Đồng thời, đây còn là phòng thí nghiệm sống, quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu biển, tham quan, học tập của các trường trong khu vực về các giá trị sinh học biển và đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là những loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thục Anh (Báo Công lý)

CLIP HOT