Thái Lan lưu giữ văn hóa qua phép trị liệu massage cổ truyền

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Massage truyền thống là trụ cột trong ngành du lịch chăm sóc sức khỏe của Thái Lan. Nguồn gốc của phương pháp trị liệu này bắt nguồn từ một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất, Wat Phra Chetuphon Wimon Mangkhalaram, thường được gọi là Wat Pho.

Thái Lan lưu giữ văn hóa qua phép trị liệu massage cổ truyền - 1

Đối với nhiều du khách tới Thái Lan, ghé thăm và tận hưởng một liệu trình massage truyền thống (Nuad Thai) là một trải nghiệm thú vị

Với hiệu quả trong việc điều trị một số triệu chứng và giúp cơ thể thư giãn, Nuad Thai là niềm tự hào của người Thái Lan.

Phép trị liệu này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2019.

Những ghi chép cổ cho thấy các kỹ thuật xoa bóp đã được người Thái Lan áp dụng để trị bệnh từ 600 năm trước đây.

Khi đó, massage thường chỉ được dành cho giới quý tộc và hoàng gia. Trải qua thời gian, kỹ thuật massage đã trở nên phổ biến hơn trong các tầng lớp dân chúng Thái Lan và dần phát triển thành một hệ thống chính thức.

Massage truyền thống là trụ cột trong ngành du lịch chăm sóc sức khỏe của Thái Lan

Nguồn gốc của phương pháp trị liệu này bắt nguồn từ một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất, Wat Phra Chetuphon Wimon Mangkhalaram, thường được gọi là Wat Pho, nằm ở thủ đô Bangkok.

Hiện ở Wat Pho vẫn còn lưu giữ những bản khắc ghi lại các phương thuốc thảo dược và phương pháp điều trị bằng xoa bóp cũng như hàng chục bức tượng miêu tả các tư thế tập luyện và trị liệu bằng massage từ thời vua Rama I (1782 - 1809) và Rama III (1824 - 1851).

Trường Chetawan trực thuộc ngôi chùa nổi tiếng này cũng là ngôi trường đào tạo thực hành masage và y học cổ truyền Thái Lan đầu tiên được Bộ Giáo dục Thái Lan chính thức phê chuẩn vào năm 1955.

Ở tuổi ngoài 70, bà Sompit Pitasingha đã làm kỹ thuật viên và tham gia giảng dạy Nuad Thai tại trường Chetawan được 44 năm. Giảng viên kỳ cựu này cho biết massage Thái sử dụng kỹ thuật ấn sâu nhằm mang lại hai tác dụng giúp cơ thể thoải mái và điều trị dấu hiệu nhức mỏi.

Sau khi massage xong, khách hàng sẽ thấy cơ thể thoải mái, giống như được nạp lại năng lượng. Trong lúc massage điều trị, khách hàng có thể sẽ thấy đau nhưng sau đó sẽ là cảm giác dễ chịu và thoải mái lan tỏa toàn bộ cơ thể.

Trải qua hàng chục năm hoạt động, trường đã đào tạo ra hàng nghìn kỹ thuật viên massage bản địa cùng các học viên đến từ hàng trăm nước trên thế giới.

Thầy Pitak Khlangkun, cũng là một giáo viên lâu năm của trường, cho biết: “Trước đây, học viên chủ yếu là người Thái Lan, nhưng gần đây nhiều người nước ngoài cũng đến học”.

Với Namrata Bharadwaj đến từ Ấn Độ, khóa học ngắn ngày tại trường Chetawan cung cấp cho chị kiến thức cơ bản về massage Thái chuyên về trị liệu cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Chị Namrata cho biết: “Tôi rất thích kỹ thuật massage Thái bởi nó mang tính trị liệu cao, tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, nó còn có thể giúp điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau lưng, đau cổ… rất tốt. Massage Thái cũng rất nổi tiếng ở Ấn Độ”.

Namrata cũng cho biết sau khóa học chị sẽ về quê nhà mở một tiệm massage và đây sẽ là tiệm massage Thái đầu tiên ở bang Assam quê hương chị.

Đối với nhiều người lao động Thái Lan, kỹ thuật viên massage là một nghề mang lại thu nhập cao và ổn định. Theo chia sẻ của thầy Pitak, một thợ massage lành nghề có thể kiếm được trung bình 700 baht/ngày (khoảng 20 USD/ngày) chưa kể tiền khách hàng thưởng thêm.

Đây là mức thu nhập trung bình khá đối với một lao động phổ thông ở Thái Lan. Tuy nhiên, để có được giấy phép hành nghề kỹ thuật viên massage, các học viên phải đáp ứng số giờ học tối thiểu theo quy định của Bộ Y tế Thái Lan. Ví dụ như tại trường Chetawan, các học viên theo học các khóa dài hạn (155 giờ) sẽ có thể nhận chứng chỉ để trở thành kỹ thuật viên massage.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều tiệm massage phải đóng cửa, nhiều kỹ thuật viên massage phải nghỉ việc và chuyển sang các công việc khác để kiếm sống. Tuy nhiên, cùng với việc mở cửa du lịch trở lại từ giữa năm ngoái, Thái Lan đã tích cực thúc đẩy quảng bá Nuad Thai như một văn hóa độc đáo của đất nước.

Tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Thái Lan tháng 11 năm ngoái, Nuad Thai cũng được đưa vào trung tâm báo chí phục vụ hàng nghìn phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp tại hội nghị.

Với làn sóng du khách quốc tế đang ồ ạt trở lại nước này, ngành công nghiệp massage Thái Lan đang tràn đầy hy vọng sẽ sớm phục hồi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TTXVN (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT