Thái Lan không trông mong du khách Trung Quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở đảo Koh Samui đang lên kế hoạch đón đợt bùng nổ du lịch năm nay. Tuy nhiên, dự tính của họ không bao gồm khách Trung Quốc.

Rất nhiều du khách từng đến thăm bãi biển Chaweng trên đảo Koh Samui (Thái Lan) trước đại dịch mà “không thể tìm được chỗ ngồi hoặc bãi cát trống”, theo quản lý khách sạn Patrick Moukarzel.

Hiện hòn đảo đã vắng vẻ hơn, song ngành du lịch không đảm bảo rằng tình trạng này có thể duy trì lâu dài, nhất là sau khi Thái Lan nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh đối với người nước ngoài kể từ tháng này, SCMP đưa tin.

Thái Lan không trông mong du khách Trung Quốc - 1

Khung cảnh vắng vẻ tại một bãi biển ở Koh Samui vào năm ngoái. Ảnh: Bangkok Post.

Sự trở lại

Các khách sạn như Khu nghỉ dưỡng 6 sao Centara Samui, nơi ông Moukarzel làm tổng quản lý, đang chuẩn bị trở lại để tận dụng nhu cầu du lịch bị dồn nén suốt bao lâu nay.

Mặt khác, ông ước tính rằng lượng khách đến hòn đảo này chỉ bằng “15% so với trước đây”.

Một số quán bar và cửa hàng vẫn đóng cửa ở Koh Samui. Tuy nhiên, khi du khách quốc tế bắt đầu đổ về, các doanh nghiệp và những người kiếm sống bằng du lịch từ trước đại dịch bắt đầu trở lại với hy vọng kiếm được thu nhập.

Tài xế taxi Pong (43 tuổi) nằm trong số đó. Ông quay trở lại Koh Samui vào tháng 2 sau khi hòn đảo bắt đầu cho phép khách du lịch nhập cảnh mà không cần cách ly theo chương trình hộp cát du lịch.

“Trong quãng thời gian Covid-19, tôi về quê trồng trọt và làm bảo vệ một thời gian. Hiện chưa có nhiều du khách ở Koh Samui, nhưng cũng khá hơn rồi bởi tôi có thể kiếm tiền mỗi ngày”, ông chia sẻ.

Thái Lan không trông mong du khách Trung Quốc - 2

Ông Pong trở lại Koh Samui để làm công việc tài xế taxi. Ảnh: Jitsiree Thongnoi.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Pipat Ratchakitprakarn kỳ vọng rằng Thái Lan sẽ đón từ 7-10 triệu du khách quốc tế trong năm nay - cao hơn mức 6,9 triệu người năm 2020, nhưng chỉ là một phần nhỏ so với con số 39,9 triệu người của năm 2019.

Năm 2021, Thái Lan chỉ ghi nhận 427.000 người nước ngoài ghé thăm.

Quy định nhập cảnh được nới lỏng đồng nghĩa rằng du khách không còn phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính. Thế nhưng, Thái Lan vẫn yêu cầu xét nghiệm PCR khi du khách hạ cánh, và sau đó là xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 5 lưu trú.

Khách du lịch cũng phải có bảo hiểm y tế trị giá ít nhất 20.000 USD và đăng ký mã QR theo chương trình Thẻ thông hành Thái Lan của chính phủ nước này.

Ông Ratchakitprakarn đã đề xuất loại bỏ hoàn toàn Thẻ thông hành Thái Lan kể từ tháng 6, đồng thời hy vọng du lịch sẽ hoàn toàn trở lại vào năm 2024.

Tuy nhiên, đối với một số người, chính phủ vẫn hành động chưa đủ nhanh. Bill Heinecke, Giám đốc điều hành Công ty đa quốc gia Minor International PCL, nói tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Du lịch Thái Lan vào tháng trước rằng xứ Chùa Vàng đang tụt lại phía sau.

“Nếu không mở cửa, chúng ta sẽ không thể cạnh tranh. Hiện các quy định vẫn quá phức tạp. Chúng ta thậm chí không bằng 10% so với thời kỳ trước Covid-19. Với đà này, Thái Lan sẽ không đạt được mục tiêu 10 triệu lượt khách vào năm nay”, ông tuyên bố.

Vắng bóng khách Trung Quốc

Du khách Trung Quốc vẫn vắng bóng ở Thái Lan do chính sách Zero Covid-19 tiếp tục ngăn cản họ du lịch quốc tế. Khách du lịch Nga cũng hiếm thấy kể từ khi kinh tế suy thoái khi cuộc chiến tranh với Ukraine xảy ra.

Thái Lan không trông mong du khách Trung Quốc - 3

Một cửa hàng đổi tiền ở Pattaya niêm yết giá trị của đồng rúp ở mức 0. Ảnh: Vijitra Duangdee.

Các khách sạn vẫn có thể dựa vào lượng khách du lịch trong nước để duy trì kinh doanh trong thời gian chờ đợi. Quản lý Moukarzei cho biết khách sạn của ông chật kín du khách nội địa sau khi mở cửa trở lại vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, 95% lượng đặt phòng tháng 7 và 8 năm nay là khách du lịch nước ngoài, theo ông Moukarzei.

“Chúng tôi đón một số khách Nga từ dịp Tết. Hiện chúng tôi có du khách từ Israel, Đức và Vương quốc Anh”, ông nói.

Centara, một công ty của Thái Lan, hiện điều hành 88 khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên toàn cầu nhưng có kế hoạch tăng gấp đôi con số đó vào năm 2026.

Trong năm nay, công ty dự kiến sẽ mở 8 cơ sở kinh doanh mới ở Thái Lan, Lào, Oman và Qatar, đồng thời chứng kiến hiệu quả hoạt động mạnh mẽ tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng của mình tại Trung Đông và Maldives, SCMP trích thông cáo báo chí mới đây.

Các khách sạn thuộc công ty Minor cũng đạt kết quả doanh thu kỷ lục “bất chấp sự vắng bóng của những du khách Trung Quốc trong 2 năm”, CEO Rajakarier cho biết.

“Với việc tái khởi động các chuyến bay từ Saudi Arabia đến Thái Lan vào tháng trước, thị trường này có tiềm năng rất lớn, và chúng tôi tin rằng du khách Saudi Arabia sẽ muốn du lịch sau tháng Ramadan”, ông nói thêm.

Thái Lan không trông mong du khách Trung Quốc - 4

Thái Lan kỳ vọng thu hút được 10 triệu khách quốc tế ghé thăm trong năm nay. Ảnh: Mladen Antonov/AFP.

Tại đảo Koh Samui, các chuỗi khách sạn cao cấp khác cũng đang mở rộng.

Serena Lim, Phó chủ tịch phụ trách phát triển khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc của IHG Hotels & Resorts, cho biết tập đoàn đã cho ra mắt khu nghỉ dưỡng Kimpton Kitalay Samui vào năm ngoái, với trọng tâm là “thu hút du khách và người lưu trú từ những trung tâm quan trọng chính của Thái Lan” trong thời gian nước này đóng cửa biên giới.

IHG cũng điều hành các thương hiệu Six Senses, InterContinental, Crowne Plaza và Holiday Inn ở Thái Lan, đồng thời lên kế hoạch “tăng gấp đôi quy mô trong vòng 5 năm tới, cũng như phát triển đầu tư sự sang trọng và phong cách sống lên 50%”.

Theo Hachi Yin, Giám đốc điều hành Tập đoàn Utopia có trụ sở tại Phuket, một công ty bất động sản và khách sạn phục vụ chủ yếu thị trường Trung Quốc, có thể tới tháng 2 năm sau, Trung Quốc mới mở cửa biên giới.

Ông cho biết hoạt động mua bất động sản ở xứ tỷ dân đã chậm lại rõ rệt do đại dịch, chiến tranh giữa Nga và Ukraine cũng tạo ra sự bất ổn khiến mọi người hạn chế chi tiêu.

“Nhưng một khi biên giới được mở ra, hoạt động mua bán và du lịch sẽ vượt quá những con số trước đó, đặc biệt ở các thành phố cấp 2 và 3 của Trung Quốc, nơi hầu hết người dân chưa du lịch nước ngoài trước đây. Và Thái Lan là địa điểm gần nhất họ sẽ lựa chọn”, ông nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ánh Dương (Zing News)

CLIP HOT