Singapore mở lại hoàn toàn dịch vụ giải trí về đêm, Lào cấm nhiều hoạt động mừng Tết cổ truyền

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau 2 năm tạm dừng do dịch COVID-19, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm ở Singapore sẽ mở cửa lại hoàn toàn từ ngày 19-4. Lào cấm tổ chức các hoạt động có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 trong dịp Tết cổ truyền của nước này.

Singapore mở lại hoàn toàn dịch vụ giải trí về đêm, Lào cấm nhiều hoạt động mừng Tết cổ truyền - 1

Du khách tại sân bay Changi, Singapore ngày 12-1 - Ảnh: AFP

Các cơ sở dịch vụ giải trí về đêm như quán bar, quán rượu, quán karaoke, vũ trường và hộp đêm sẽ phải áp dụng các biện pháp quản lý an toàn phòng dịch (SMM), bao gồm cả SMM xác định tình trạng tiêm chủng.

Đối với các cơ sở như hộp đêm và vũ trường, khách đến được yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc ART âm tính trong vòng 24 giờ do nhà cung cấp dịch vụ xét nghiệm được Bộ Y tế Singapore (MOH) phê duyệt. Yêu cầu này không áp dụng đối với nhân viên cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm sẽ phải tuân thủ các SMM chung như quy mô nhóm tối đa là 10 người đã được tiêm chủng đầy đủ, bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín, duy trì khoảng cách an toàn ít nhất 1m khi bỏ khẩu trang.

Với những sự kiện dưới 1.000 người tham gia sẽ không bị giới hạn về công suất. Tuy nhiên đối với những sự kiện hơn 1.000 người, công suất được giới hạn là 75%...

Đây là những quy định mới nhất sau khi Chính phủ Singapore nới lỏng một số quy định SMM vào tuần trước khi số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày bắt đầu giảm từ cuối tháng 2. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục giám sát việc tuân thủ các biện pháp này.

Trong trường hợp vi phạm, các doanh nghiệp sẽ phải chịu những hành động cưỡng chế như đóng cửa cơ sở kinh doanh và các hình phạt khác. Theo Đạo luật COVID-19 năm 2020 của Singapore, những cá nhân không tuân thủ quy định phòng dịch có thể bị phạt tù đến 6 tháng, bị phạt tới 10.000 SGD (7.370 USD) hoặc cả hai.

Việc mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm có thể được coi là những bước cuối cùng đưa sinh hoạt thường nhật của người dân "đảo quốc sư tử" trở lại trạng thái "bình thường mới".

Động thái này được người dân và doanh nghiệp tại Singapore đặc biệt hoan nghênh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng lo lắng về khâu kiểm tra chứng nhận xét nghiệm COVID-19 và nguồn nhân lực phục vụ.

Lào cấm hàng loạt hoạt động mừng Tết cổ truyền để ngăn dịch COVID-19 lây lan

Ngày 4-4, Bộ Thông tin - văn hóa và du lịch Lào đã ban hành lệnh cấm tổ chức các hoạt động có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 trong dịp Tết cổ truyền của nước này từ ngày 14 đến 16-4 và kéo dài lệnh cấm này đến hết ngày 30-4.

Các buổi hòa nhạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật và mọi hình thức biểu diễn ngoài trời đều không được phép diễn ra. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Lào đang đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng, với số ca mắc mới được ghi nhận hằng ngày lên tới 1.000-2.000 ca trong những tuần gần đây.

Singapore mở lại hoàn toàn dịch vụ giải trí về đêm, Lào cấm nhiều hoạt động mừng Tết cổ truyền - 2

Một người dân Lào được tiêm ngừa COVID-19 - Ảnh: Laotian Times

Giới chức Lào lo ngại số lượng ca bệnh sẽ tăng vọt trong dịp Tết cổ truyền của Lào khi người dân tổ chức các sự kiện ăn mừng năm mới.

Chính quyền thủ đô Vientiane đã cấm các cơ quan nhà nước, tư nhân và cá nhân tổ chức các buổi lễ cầu an; hủy bỏ cuộc thi Hoa hậu Lào đón năm mới (Nang Sang Khan) và cuộc diễu hành rước Nang Sang Khan (Nàng Chúa Xuân) quanh thành phố, một trong những điểm nhấn của các lễ hội trong dịp Tết cổ truyền của Lào tại thủ đô Vientiane.

Người dân tại thủ đô Vientiane cũng bị cấm lái xe chở nước ra đường để té nước vào nhau, không ném các túi nước màu và nước bẩn vào người khác, không bắn pháo hoa, bật nhạc lớn và lái xe trong tình trạng say rượu…

Cập nhật sáng 5-4 cho biết trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 2.272 ca COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 186.870 ca, trong đó có 682 người tử vong.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TTXVN (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT