Thái Lan dẹp được hàng rong

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chính quyền quân sự ở Thái Lan dẹp các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Tuy nhiên, những người kinh doanh lâu nay đã không bị bỏ rơi.

Thái Lan dẹp được hàng rong - 1

Khu bán hàng rong theo quy hoạch ở bãi biển Phuket (Hai du khách: Phóng viên Lê Tân -Tạp Chí Du lịch TPHCM (áo xanh) và Phóng viên Kỳ Nam - Tạp chí Du lịch và Giải trí)

 Tại những bãi biển du lịch nổi tiếng ở Thái Lan như Pattaya, Phuket, Hua Hin, tình trạng “chặt chém” du khách, các hoạt động kinh doanh trái phép vẫn tồn tại lâu nay. Đó là chưa kể nhiều hoạt động kinh doanh như ở Phuket bị mafia cát cứ.

Mạnh tay dọn dẹp bãi biển

Thật ra, không cần đến sau đảo chính cảnh sát mới vào cuộc, từ tháng 2 năm nay, sau nhiều đơn thư tố giác của du khách và những người làm ăn ở Phuket, cảnh sát cho cử lực lượng mặc thường phục đi thu thập bằng chứng về hoạt động của mafia trong kinh doanh taxi. Đầu tháng 6, các tay mafia nhũng nhiễu hoạt động taxi bị bắt.

Sau đó, một chiến dịch mạnh tay khác của cảnh sát với sự hỗ trợ của quân đội đã dẹp luôn các hàng quán tạm bợ dựng trên bãi biển ở Phuket, cưỡng chế các quán rượu, quán bar, nhà hàng xây dựng trái phép tại khu vực này. Các dịch vụ cho thuê dù, ghế bố trên bãi biển cũng bị dẹp sạch.

Tại bãi biển ở Hua Hin, tình trạng “chặt chém” du khách cùng hàng quán xây dựng trái phép cũng diễn ra. Chiến dịch dọn dẹp bãi biển ở Hua Hin cũng đang được tiến hành. Dự kiến chính quyền địa phương phải đưa ra khung giá cho các hàng quán để chấm dứt tình trạng chặt chém du khách.

Tuy nhiên, vấn đề mà những người kinh doanh trên bãi biển ở Phuket hay Hua Hin đều gặp phải là họ đã làm công việc này hàng chục năm qua mà không gặp vấn đề gì.

Đó là chưa kể khi các nhà hàng, quán xá trên bãi biển bị dẹp, đời sống của những người làm thuê sẽ bị ảnh hưởng. Theo báo Bangkok Post, nhiều người làm thuê than phiền rằng chính sách cưỡng chế không rõ ràng và việc sạch bóng các quán xá trên bãi biển sẽ ảnh hưởng đến kinh tế và du lịch. Một người làm thuê nói chiến dịch dọn dẹp bãi biển đồng nghĩa với việc hàng ngàn người lao động sẽ mất việc làm.

Không bỏ rơi

Theo Phuket News, hồi đầu tháng 8, hơn 500 người đã tập hợp trong một cuộc họp ở Phuket để nói với chính quyền về những vấn đề mà họ gặp phải sau chiến dịch dọn dẹp bãi biển. Họ lập một nhóm có tên “Hội đồng Phuket”, kêu gọi chính quyền quân sự cho phép họ quay lại bãi biển và kinh doanh.

Jakarin Jareonjit, một người kinh doanh dịch vụ cho thuê dù và ghế bố, than phiền rằng từ khi chiến dịch diễn ra, nhiều người không còn nguồn thu nhập nuôi sống gia đình. Trong đó, một số gia đình phải cho con nghỉ học vì không còn tiền. Nhiều người không còn cách nào khác để kiếm sống bởi họ đã quen công việc này hơn 40 năm.

Ông Jakarin nói rằng nhiều du khách thích kiểu nằm ghế bố dưới bóng mát của dù để tận hưởng không khí trên bãi biển. “Nếu chúng ta không có những dịch vụ như vậy, du khách sẽ kéo sang nước khác” - ông Jakarin lo sợ.

Lãnh đạo của “Hội đồng Phuket” nói: “Trong khi quân đội muốn giải quyết tình trạng lấn chiếm bãi biển, chúng ta phải đảm bảo được rằng không ai bị ảnh hưởng bởi chuyện đó. Những người làm thuê trong ngành dịch vụ du lịch phải có một cơ hội khác để tìm công việc thay thế”.

Theo thống kê, có khoảng 500 người bán hàng ở Phuket bị ảnh hưởng, bao gồm cả những người bán nước dạo, matxa dạo và những người kinh doanh cho thuê ghế bố.

Đáp lại những lời than phiền, theo Bangkok Post, chính quyền quân đội nói những người bán hàng rong có hoàn cảnh khó khăn bị tác động do chiến dịch dọn dẹp bãi biển ở Phuket sẽ được đào tạo nghề để họ có thể chuyển nghề, làm việc khác kiếm sống và rời bãi biển.

Bên cạnh đó, chính quyền sẽ phân khu vực buôn bán hợp lý để đảm bảo những người bán hàng có thể kiếm sống theo những quy định phù hợp. Cụ thể, những người bán hàng vẫn có thể tiếp tục làm công việc của mình ở một số khu vực của bãi biển được quy hoạch riêng cho kinh doanh dịch vụ.

 

Dẹp hàng rong, dẹp tham nhũng vặt
Theo CNN, kể từ khi vẻ đẹp hoang sơ của những bãi biển ở Phuket được khách du lịch balô nước ngoài phát hiện trong những năm 1970, người dân địa phương đã tìm ra kế sinh nhai mới. Tuy nhiên, trong hàng thập kỷ qua, nạn tham nhũng vặt cũng là vấn đề tại hòn đảo này khi các quan chức địa phương (nhận tiền) nhắm mắt làm ngơ cho kinh doanh vô tổ chức.

VIỆT PHƯƠNG

(Báo Tuổi trẻ, thứ Tư, ngày 27/8/2014)

Xem thêm tại:

http://tuoitre.vn/The-gioi/625205/thai-lan-dep-duoc-hang-rong.html

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT