Tết Nguyên đán 2022 dự kiến được nghỉ mấy ngày?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong 9 ngày, gồm 5 ngày nghỉ Tết chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang lấy ý kiến các bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022. Trong dịp nghỉ lễ này, Bộ chỉ đưa ra một phương án nghỉ kéo dài 9 ngày.

Với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, Bộ LĐTB&XH đề xuất lịch nghỉ từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu (29/1/2022) đến mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần (6/2/2022). Trong đó, 5 ngày nghỉ Tết chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Tết Nguyên đán 2022 dự kiến được nghỉ mấy ngày? - 1

Ảnh minh họa

Theo dự thảo đề xuất này, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 dài hơn số ngày nghỉ dịp Tết Tân Sửu 2021 là 2 ngày.

Đối với người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, dự thảo của Bộ LĐTB&XH nêu rõ căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, viên chức mà người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ Tết theo 2 phương án: Nghỉ 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc nghỉ 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.

Người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch tới người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Tại tờ trình, Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất hai phương án nghỉ 4 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Phương án 1, người lao động nghỉ liên tục từ 1/9 đến 4/9, trong đó có 2 ngày nghỉ lễ chính thức và 2 ngày nghỉ cuối tuần. Với phương án này, Bộ LĐTB&XH cho biết công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ 2 của tuần khác và tránh việc bố trí nghỉ bù cho người lao động.

Phương án 2, người lao động nghỉ lễ ngày 2/9 và ngày liền kề sau. Do ngày 3/9 là thứ 7, công chức, viên chức được nghỉ bù một ngày trong tuần. Như vậy, người lao động cũng sẽ được nghỉ liên tục từ ngày 2/9 đến ngày 5/9, trong đó 2 ngày nghỉ lễ chính, 1 ngày nghỉ cuối tuần và 1 ngày nghỉ bù.

Theo Bộ Luật Lao động sửa đổi bắt đầu áp dụng từ năm 2021, người dân sẽ được nghỉ hai ngày vào dịp lễ Quốc khánh là ngày 2/9 và một ngày liền kề. Tùy theo từng năm, ngày liền kề sẽ được chọn là 1/9 hoặc 3/9.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT