Người dân TP.HCM sở hữu "thẻ xanh" có thể du lịch Hà Giang từ tháng 11

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lãnh đạo thành phố đã trao đổi qua điện thoại với chủ tịch Hà Giang và thống nhất những khách ở thành phố đã tiêm 2 mũi và có xét nghiệm âm tính có thể tới Hà Giang du lịch mà không cần cách ly.

20h ngày 8/10, bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, lên sóng livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới".

Tại buổi livestream, bà Phan Thị Thắng đã trả lời người dân về định hướng mở cửa ngành du lịch trong thời gian tới.

Người dân TP.HCM sở hữu "thẻ xanh" có thể du lịch Hà Giang từ tháng 11 - 1

Bà Phan Thị Thắng dự chương trình livestream Dân hỏi Thành phố trả lời. Ảnh: HMC.

Bà Thắng cho biết thời gian qua, gần như hoạt động du lịch của thành phố với các tỉnh dừng hoạt động. Chỉ có cơ sở lưu trú được tận dụng cách ly F1, F0 và có chính sách đưa bác sĩ vào cơ sở lưu trú và trả theo giá Nhà nước; gần như không tổ chức các chuyến du lịch.

Mới đây, bà Thắng đã có cuộc họp với ngành du lịch và tính toán các sự chuẩn bị trong tháng 10 để kết nối với các tỉnh. Thành phố hiện đang tổ chức du lịch ở huyện Cần Giờ và Củ Chi để tri ân lực lượng tuyến đầu. Thành phố cũng sẽ mở rộng khai thác đường thủy.

Người dân TP.HCM sở hữu "thẻ xanh" có thể du lịch Hà Giang từ tháng 11 - 2

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, lên sóng livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới". Ảnh: HCM

Từ tháng 11, TP định hướng mở rộng ra các tỉnh. Bà Thắng cho biết đã trao đổi qua điện thoại với chủ tịch tỉnh Hà Giang và tỉnh thống nhất nhận khách của TP.HCM với trường hợp tiêm 2 mũi, trước khi tiêm được xét nghiệm âm tính. Tới nơi, tỉnh sẽ không cách ly.

Cũng theo bà Thắng, từ nay đến cuối năm, TP.HCM đang tính toán đưa khách đi du lịch các tỉnh khác. Còn khách đến TP.HCM, bà Thắng cho rằng tâm lý người dân còn e ngại. TP.HCM sẽ nâng chất lượng du lịch tại Củ Chi, Cần Giờ, quận 5… để phục vụ người dân.

Theo kế hoạch, đến năm 2022, thành phố sẽ xin đón chuyến bay quốc tế. Ngoài ra, thành phố cũng đang đề xuất đón các chuyến bay hồi hương trong năm 2021.

Người dân TP.HCM sở hữu "thẻ xanh" có thể du lịch Hà Giang từ tháng 11 - 3

Ảnh: HCM

Tại chương trình, bà Phan Thị Thắng cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của người dân liên quan đến các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; việc di chuyển giữa TPHCM và các tỉnh, thành lân cận; vận tải hành khách liên tỉnh; đăng kiểm xe quá hạn; khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa dịch vụ; đảm bảo phòng chống dịch khi mở lại các chợ truyền thống; lao động và việc làm…

Theo bà Phan Thị Thắng, từ ngày 1/10, TPHCM đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hoạt động được mở trở lại theo tinh thần Chỉ thị 18 của UBND TP. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TPHCM cơ bản được kiểm soát nhưng không có nghĩa là đã đẩy lùi hoàn toàn. Vì vậy, tuyệt đối không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa từng bước phục hồi kinh tế, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái “bình thường mới” với sự thích nghi linh hoạt tùy diễn biến của dịch bệnh, TP đã có sự tính toán, cân nhắc các vấn đề cần được ưu tiên. Trong đó, việc tiếp tục tăng mức bao phủ vaccine cho người dân vẫn được chú trọng.

Tính từ ngày 01/3/2021 đến nay, tổng số người trên 18 tuổi tại TPHCM được tiêm vaccine phòng COVID-19 là 12.045.799 người. Trong đó, mũi 1: 7.032.031 đạt tỷ lệ 97.5% người dân; mũi 2: 5.013.768 đạt 69.6% người dân.

Về nhu cầu đi lại, vận tải hành khách liên tỉnh, theo Phó Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo TPHCM và Sở GTVT TP đã chủ động làm việc, trao đổi, phối hợp với các tỉnh, thành để thống nhất phương án đi lại liên tỉnh. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương để các tỉnh, thành đưa ra chính sách phù hợp thực tiễn. TPHCM không thể đơn phương giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên TP sẽ tiếp tục thảo luận với các tỉnh, thành căn cứ theo diễn biến dịch bệnh để điều chỉnh các chính sách, chủ trương kịp thời.

Cũng tại chương trình tối 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thực trạng hiện nay có sự di chuyển một bộ phận người dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam để về quê tránh dịch gây ra sự thay đổi về nguồn lực lao động. Nhưng cùng với đó, số lượng người dân từ các tỉnh, thành đăng ký trở lại TP.HCM để làm việc cũng khá nhiều. Sở GTVT thành phố đang kết nối, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phối hợp để đón lao động về TP.HCM. Về việc làm, người dân cần tìm việc làm có thể liên hệ lại với Công ty cũ hoặc Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐ-TB&XH thành phố hoặc các tổ chức việc làm trên địa bàn để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu DN, Hiệp hội DN có kế hoạch cụ thể đón công nhân trở về, thành phố sẽ ưu tiên vaccine để DN có thể tổ chức tiêm cho công nhân khi trở về thành phố làm việc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT