Tàu khách Bắc Nam gần kín chỗ khi vừa mở bán

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày đầu ngành đường sắt mở bán vé tàu khách tuyến Hà Nội - TP.HCM, các chuyến gần kín người đặt chỗ, giá vé không tăng.

Sáng 12/10, ga Sài Gòn (quận 3, TP HCM) mở bán vé đôi tàu khách SE7, SE8 sau gần 2 tháng tạm dừng. Đứng ở sảnh chờ, anh Hà Đình Sơn, quê Hải Phòng, nói từ 7h đã có mặt tại nhà ga mua 3 vé cho gia đình về Hà Nội, mỗi vé khoảng một triệu đồng.

Tàu khách Bắc Nam gần kín chỗ khi vừa mở bán - 1

Khách mua vé tàu tại ga Sài Gòn (TP HCM), sáng 12/10. Ảnh: Gia Minh

"Sau nhiều tháng kẹt lại tại TP HCM chưa thể về quê nên khi đường sắt mở lại tôi đến từ sớm để mua vé cho vợ và hai con về trước, còn mình tạm ở lại TP HCM do còn một số công việc", anh Sơn nói và cho biết hiện các quy định phòng dịch khi đi tàu khá chặt chẽ nên cũng yên tâm.

Qua ghi nhận, giá vé tàu từ TP HCM đi khu vực miền Trung như tỉnh Quảng Bình đến Hà Nội khoảng 800.000 đồng đến hơn hơn một triệu đồng. Khách có thể đặt vé online hoặc đến nhà ga mua trực tiếp.

Đến 12h, với tàu SE8 đi từ ga Sài Gòn ngày 13/10, các đơn vị đường sắt đã bán được 240 trong số 302 vé (chiếm 79%). Chiều ngược lại, tàu SE7 xuất phát tại ga Hà Nội ngày 15/10, các đơn vị đã bán 247 trong số 302 vé (chiếm 81%).

Theo Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, mỗi đoàn tàu khai thác 9 toa, trong đó 2 toa ghế ngồm mềm và 7 khoang giường nằm, từ 4-6 giường. Tàu cũng bố trí các toa riêng để bán vé cho hành khách từ những nơi có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.

"Đây là các toa xe tốt nhất hiện có được sắp xếp để lập thành đoàn tàu, nhằm đảm bảo đồng nhất về chất lượng, vệ sinh, phun khử trùng trước khi chở khách", đại diện đơn vị này cho biết.

Theo đại diện ga Hà Nội, phần lớn khách mua vé và thanh toán trực tuyến. Nhiều hành khách đã mua vé tàu theo lịch chạy đến hết 20/10 - thời điểm kết thúc thí điểm chạy tàu giai đoạn một.

Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng, đôi tàu LP5/6 có số lượng vé còn hạn chế do tâm lý hành khách thường mua trước giờ tàu chạy và tuyến này chỉ đông vào các ngày cuối tuần.

Tàu khách Bắc Nam gần kín chỗ khi vừa mở bán - 2

Khử khuẩn tàu tại ga Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quyết định tăng thêm một đôi tàu khách SE5/6, vé được mở bán từ 14h ngày 12/10.

Tàu SE5 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 15h20 ngày 13/10, đến ga Sài Gòn lúc 5h50 ngày 15/10; tàu SE6 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 15h20 ngày 15/10, đến ga Hà Nội lúc 5h21 ngày 17/10.

Hai đoàn tàu này sẽ đón, trả khách tại 23 ga trên tuyến gồm: Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Nình Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đồng Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến nơi có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; xét nghiệm âm tính.

Trường hợp hành khách (trẻ em) chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế (khi đi cùng người thân) thì phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc cao hơn, phải xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi lên tàu.

Ngoài ra, hành khách phải kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết phòng dịch tại ga xuất phát theo mẫu; tuân thủ 5K; chấp hành quy định cách ly/tự theo dõi sức khỏe theo quy định của địa phương nơi đến.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Loan - Gia Minh (Vnexpress)

CLIP HOT