Tấp nập du khách đến Cố đô Huế dịp nghỉ lễ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dù số lượng khách du lịch đến Huế tăng mạnh, nhưng với dự báo từ sớm, sự chủ động của các ngành có liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế nên tình hình hoạt động du lịch ổn định, an toàn.

Trong các ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Huế cũng đã diễn ra Giải chạy Marathon VnExpress Huế 2022, do đó lượng khách du lịch đến Huế tăng mạnh.

Tấp nập du khách đến Cố đô Huế dịp nghỉ lễ - 1

Các VĐV chạy qua nhiều tuyến đường, di tích cổ kính của xứ Huế

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, theo thống kê, từ ngày 8 đến ngày 11/4, tổng lượt khách du lịch đến Thừa Thiên Huế ước đạt 35.000 lượt; tổng khách lưu trú ước đạt 22.600 lượt; tổng doanh thu ước đạt 41 tỷ đồng.

“Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch đạt 65%. Trong 2 ngày 9/4 và 10/4, hầu hết các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển, suối khoáng nóng, một số khách sạn ngay trung tâm TP Huế công suất xấp xỉ 90%, thậm chí “cháy” phòng (Làng Hành Hương, Vedana, Alba Thanh Tân, Saigon Morin Huế, White Lotus…)”, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

Riêng lượng khách vào di tích Huế trong ngày 8/4 là 2.769 lượt, ngày 9/4 là 5.614, ngày 10/4 là 7.784 lượt, ngày 11/4 là 5.358 lượt. Số lượng hành khách đi và đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đạt 5.671 lượt với 32 chuyến bay. Từ 8/4 -11/4, khách du lịch ngoại tỉnh và trong tỉnh về các bãi biển ở các địa phương ven biển khá đông, mỗi ngày xấp xỉ khoảng 1 nghìn khách tại các bãi ở các huyện Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang, riêng các bãi ở phường Thuận An (TP Huế) là hơn 2 nghìn người/ngày.

Tấp nập du khách đến Cố đô Huế dịp nghỉ lễ - 2

Nhiều đoàn du khách tản bộ vào Kinh thành Huế

Mặc dù số lượng khách du lịch về Huế tăng mạnh, nhưng với dự báo từ sớm, sự chủ động của các ngành có liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế, nên tình hình hoạt động du lịch ổn định, an toàn. Giải chạy Marathon VNexpress Huế 2022 với số lượng người tham gia lên đến gần 5.000 người đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, đơn vị đã tranh thủ cơ hội này để quảng bá, giới thiệu về điểm đến, những sản phẩm mới, hình ảnh du lịch nổi bật của Huế sau thời gian dài ngành du lịch bị đình trệ do dịch Covid -19. Bên cạnh đó, với số lượng lớn (gần 5.000 người) về tham dự Giải chạy Marathon VNexpress Huế 2022, đơn vị đã vận động các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, đơn vị vận chuyển có chính sách giá ưu đãi cho ban tổ chức và các VĐV đến Huế; cung cấp thông tin về điểm tham quan, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm, dịch vụ liên quan cho ban tổ chức để gửi đến các VĐV tham khảo. Thường xuyên thông tin về điểm tham quan, điểm ẩm thực, hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, mới lạ ở Huế trên các kênh thông tin của Sở Du lịch, các doanh nghiệp du lịch và trên các kênh truyền thông xã hội… để du khách tham khảo, qua đó có những kế hoạch tham quan, trải nghiệm Huế phù hợp trong dịp này.

Tấp nập du khách đến Cố đô Huế dịp nghỉ lễ - 3

Tham quan Đại nội Huế

Theo sự vận động, khuyến khích của Sở Du lịch, một số doanh nghiệp lữ hành và đơn vị cung cấp dịch vụ ở Huế cũng đã xây dựng một số tour và sản phẩm trải nghiệm Huế dành cho các VĐV và người thân cùng đi.

Nắm bắt cơ hội này, nhiều sản phẩm, chương trình tour tuyến mới được triển khai để phục vụ khách giải chạy và khách đến Huế. Công ty CP Du lịch Việt Nam Hà Nội, chi nhánh Huế liên kết với 3 đơn vị khác (Phong Lan Việt, Tự hào Việt và Restour) triển khai nhiều tour du lịch hấp dẫn, gồm city tour các điểm di sản, văn hóa đặc trưng của Huế, tour trà chiều trên sông Hương. Đặc biệt, công ty này khai thác tour nghỉ dưỡng ở Khu suối khoáng nóng Alba Thanh Tân, tour khám phá miền sơn cước A Lưới… Các tour có mức hỗ trợ giá cho khách là các vận động viên từ 20-30%.

Trong các sản phẩm dành riêng cho các VĐV, đáng chú ý là chùm “food tour” của Công ty TNHH du lịch Kết nối Huế. Khi tham gia tour, khách được trải nghiệm, thưởng thức các món ăn đặc trưng của Huế như: bánh bèo, nậm, lọc, bún bò Huế, cơm hến, bánh khoái nem lụi, chè cung đình… thưởng thức cà phê ở những không gian đặc trưng của Huế; đồng thời được trải nghiệm các phương tiện du lịch xanh: xích lô, xe đạp, đi bộ.

Tấp nập du khách đến Cố đô Huế dịp nghỉ lễ - 4

Chụp ảnh lưu niệm trước cổng Ngọ Môn

Chiều 9/4, Liên minh các công ty du lịch ở Huế cũng đã ra mắt dịch vụ thưởng ngoạn sông Hương trên du thuyền với tên gọi “Trà chiều trên sông Hương”, nhằm mang đến cho người dân địa phương và du khách đến với Cố đô thêm một trải nghiệm mới lạ và độc đáo. Với dịch vụ tinh tế, sang trọng diễn ra vào mỗi buổi chiều, “Trà chiều trên sông Hương” sẽ giúp du khách vừa thư giãn, vừa thưởng trà, bánh phong cách Huế; đồng thời chiêm ngưỡng đôi bờ sông tuyệt đẹp.

Lãnh đạo Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh nhìn nhận, sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những sự kiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực có tầm cỡ quốc gia, nhất là những giải thi đấu thể thao có thương hiệu như giải chạy Marathon VnExpress Huế 2022 là sự bổ trợ, sự gắn kết rất phù hợp cho các giá trị du lịch sẵn có của Huế, giúp du lịch Huế thêm luồng sinh khí sôi động mới. Qua đó, từng bước khẳng định du lịch Cố đô Huế đang dần phục hồi trở lại.

Tấp nập du khách đến Cố đô Huế dịp nghỉ lễ - 5

Khám phá vẻ đẹp mảnh đất Cố đô

Các doanh nghiệp cũng có sự chủ động trong chuẩn hóa, sáng tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ, hình thành những sản phẩm mới. Cần tính dài hơi việc tổ chức các giải thi đấu thể thao đa dạng hơn, kết hợp trong một số dịp lễ lớn của cả nước tạo ra một chuỗi hoạt động đa dạng khác kèm theo, không riêng chỉ dành cho các VĐV mà cả khách đi cùng sử dụng dịch vụ. Khi đó, điểm đến Thừa Thiên Huế có thêm sự hấp dẫn mới giữ chân du khách, nâng mức chi tiêu của khách nhờ vào những sản phẩm du lịch gắn với các sự kiện thể thao lớn này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân - Thúc Nhân

CLIP HOT