Pháp chỉ trích Anh phân biệt đối xử vì vẫn bắt du khách Pháp cách ly dù đã tiêm vaccine

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại diện chính phủ Pháp ngày 29/7 lên tiếng chỉ trích chính quyền Anh phân biệt đối xử khi gỡ bỏ quy định cách ly với các du khách đã tiêm đủ vaccine từ tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu, trừ du khách Pháp.

Theo quyết định được chính phủ Anh thông báo trong ngày 28/07 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 2/8, mọi du khách đã được tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 từ Mỹ và Liên minh châu Âu cùng một số nước châu Âu khác như Thụy Sỹ, Na Uy sẽ được phép nhập cảnh vào Anh mà không phải chịu quy định cách ly bắt buộc, với điều kiện các du khách này cung cấp đủ xét nghiệm âm tính trước và sau khi đến Anh.

Pháp chỉ trích Anh phân biệt đối xử vì vẫn bắt du khách Pháp cách ly dù đã tiêm vaccine - 1

Chính quyền Anh phân biệt đối xử khi gỡ bỏ quy định cách ly với các du khách đã tiêm đủ vaccine từ tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu, trừ du khách Pháp. Ảnh Le Parisien.

Tuy nhiên, trong danh sách được miễn cách ly của Anh không có tên nước Pháp. Các du khách Pháp, kể cả đã tiêm đủ hai mũi vaccine, cũng vẫn sẽ phải tuân thủ quy định cách ly 10 ngày khi đến Anh. Phía Anh giải thích rằng điều này là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của virus biến thể Beta, hay còn được gọi là “biến thể Nam Phi”, vốn đang lây lan tại Pháp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Clément Beaune đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích chính phủ Anh là “phân biệt đối xử”, đồng thời ra quyết định một cách phi lý và hoàn toàn không dựa trên cơ sở khoa học.

“Đây là một quyết định quá đáng và không thể hiểu được trên khía cạnh y tế. Nước Pháp từng trải qua các giai đoạn dịch bệnh khó khăn và chúng tôi hiểu, dù lấy làm tiếc, khi một số nước láng giềng áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với nước Pháp. Nhưng thực sự lần này thì khó hiểu, khi nước Anh tạm ngưng quy định cách ly với toàn bộ các nước EU, trừ nước Pháp, với lí do theo tôi hiểu là liên quan đến “biến thể Beta”, hay còn gọi là biến thể Nam Phi, vốn chỉ chiếm 5% tổng số ca nhiễm tại Pháp”, ông Clément Beaune nói.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp cũng cho biết, trước mắt phía Pháp chưa có kế hoạch áp dụng các biện pháp trả đũa với phía Anh nhưng sẽ gây sức ép để buộc Anh xem lại quyết định này.

Theo các con số thống kê do Cơ quan y tế Pháp công bố, biến thể Beta chỉ chiếm rất ít số ca nhiễm tại Pháp. Biến thể này từng xuất hiện tại một số tỉnh ở miền Đông nước Pháp hồi đầu năm 2021 nhưng nhanh chóng được khống chế và hiện chỉ đang lây lan mạnh tại đảo Réunion, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Ấn Độ Dương, buộc hòn đảo này phải tái áp dụng lệnh bán phong tỏa từ cuối tuần này.

Trong khi đó, trong ngày 29/7, nước Pháp tiếp tục ghi nhận trên 25.000 ca mắc Covid-19, trong đó biến thể Delta đã chiếm tỷ lệ 90% số ca nhiễm./.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Dũng (Báo VOV)

CLIP HOT