Biến thể Delta lây lan mạnh mẽ đến Vũ Hán

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa một khu vực, sau khi có thêm nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng có liên quan đến biến chủng Delta.

Biến thể Delta lây lan mạnh mẽ đến Vũ Hán - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Vũ Hán. Ảnh: Xinhua

Tại cuộc họp báo hôm 3/8, chính quyền thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc) cho biết giải trình tự gen của hai trong số 7 ca nhiễm mới tại địa phương cho thấy, sự tương đồng cao với ca nhiễm biến chủng Delta được ghi nhận ở tỉnh Giang Tô (miền đông Trung Quốc). Thành phố ghi nhận thêm 12 trường hợp, trong đó có 9 ca bệnh và 3 trường hợp không triệu chứng. Đến nay, toàn tỉnh Hồ Bắc đã có 15 ca Covid-19, trong đó 12 ca ở Vũ Hán.

Nhiều quảng trường, công viên tại đây đã hủy hàng loạt hoạt động nguy cơ cao, khu vực ăn uống trong khuôn viên cũng tạm thời đóng cửa. Ban quản lý các công viên đều đưa ra thông báo cấm tụ tập đông người và dừng các chương trình biểu diễn... 

Các công viên, quảng trường tại đây đã hủy hàng loạt hoạt động tại chỗ tổ chức trong môi trường khép kín, các quán ăn và đồ uống trong khuôn viên cũng tạm thời đóng cửa. Các công viên đã ra thông báo nghiêm cấm các hoạt động tụ tập đông người, như tập thể dục buổi sáng và tối, các chương trình biểu diễn... 

Bên cạnh đó, những hoạt động từ 10 người trở lên đều bị nhắc nhở. Người dân ra vào các công viên bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xuất trình mã sức khỏe, mã hành trình hoặc đăng ký. Các quy định tương tự cũng được đưa ra khi tham gia các phương tiện giao thông và vào các tòa nhà hay đến nơi công cộng.

Ngoài ra, thành phố Vũ Hán cũng đã cho dừng hoạt động 17 tuyến xe buýt và đóng cửa nhiều trạm tàu điện ngầm. Động thái này khiến nhiều người lo ngại lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sẽ sớm được áp dụng. 

Biến thể Delta lây lan mạnh mẽ đến Vũ Hán - 2

Người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc được xét nghiệm Covid-19 trong đêm 3/8. Ảnh: AFP

Ngày 4/8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết ghi nhận thêm chỉ trong vòng 24 giờ đã có thêm 96 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 93.289 ca và 4.636 ca tử vong kể từ đầu dịch.

Tài liệu Wikipedia ghi chép rằng biến thể delta SARS-CoV-2 là một biến thể của dòng B.1.617 của SARS-CoV-2, loại virus tạo ra bệnh Covid-19. Nó được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào cuối năm 2020. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên nó là biến chủng Delta vào ngày 31/5/2021.

Trước đó vào ngày 7/6, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm ở Singapore đã đăng một bài viết cho thấy, những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Delta có nhiều khả năng bị viêm phổi và cần thở oxy nhiều hơn những bệnh nhân mắc virus thông thường hoặc biến thể khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đánh giá biến thể Delta có mức độ lây tương đương với virus gây bệnh thủy đậu, tức một người bệnh có thể lây cho tám hay chín người khác. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An (Theo CNN, NYT)

CLIP HOT