Quy hoạch du lịch tuyến đường nối biển và hoa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lâm Đồng đã thống nhất điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch dọc tuyến tuyến đường 723, con đường thu hút khách khắp nơi đến chiêm ngưỡng mai anh đào rực rỡ nở mỗi độ xuân về.

Quy hoạch du lịch tuyến đường nối biển và hoa - 1

Cung đường với nhiều đoạn cong tuyệt đẹp và hệ thực vật phong phú. Ảnh: Py Trần

Tỉnh lộ 723 (Quốc lộ 27C) lâu nay vẫn được mệnh danh là cung đường nối biển và hoa. Từ khi được khai thông và đưa vào hoạt động, cung đường này không chỉ mang ý nghĩa về giao thông, rút ngắn khoảng cách giữa thành phố hoa Đà Lạt với phố biển Nha Trang và các tỉnh, thành ở miền Trung, miền Bắc; mà còn là một cung đường hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ và sự đa dạng về văn hóa, lịch sử và hệ động thực vật phong phú phân bố dọc tuyến đường.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, khí hậu ôn hòa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc nên tuyến đường 723 đã ngày càng được nhiều du khách lựa chọn để khám phá, trải nghiệm.

Nếu đã một lần trải nghiệm qua đây, du khách sẽ thấy thật sự thú vị vì được hòa mình trong không gian núi non hùng vỹ; được ngắm nhìn sự đổi thay của hệ thực vật phong phú, đa dạng phân bố và hiển hiện rất rõ nét từ cao xuống thấp theo địa hình; được trải nghiệm sự thay đổi thú vị của khí hậu chuyển từ lạnh, sang nóng.

Các bản làng trải dọc hai bên cung đường với những nếp nhà, văn hóa, cách thức sinh sống thường ngày của bà con cũng vô cùng đa dạng và mang đến nhiều điều thú vị.

Tuyến đường này còn đi xuyên qua Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà - vườn quốc gia có tài nguyên sinh học đa dạng bậc nhất tại Việt Nam hiện nay. Du khách sẽ có cảm giác lạ lẫm khi được tắm mình trong làn sương mờ mờ ảo ảo trải suốt cung đường thuộc địa phận huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng và màn sương như bức rèm sẽ dần được vén ra khi hạ độ cao xuống dần vùng đất của tỉnh Khánh Hòa.

Quy hoạch du lịch tuyến đường nối biển và hoa - 2

Mai anh đào ở Lạc Dương làm say lòng du khách. Dọc cung đường 723, đoạn qua xã Đa Nhim, nhà nào cũng trồng bông hoa trước nhà, trước cổng. Có vẻ như người dân tộc K'ho ở đây đặc biệt yêu thích mai anh đào. Nhà nhà trồng mai anh đào, trong rẫy rừng cũng trồng mai anh đào, rẫy cà phê của họ cũng điểm xuyết vài cây mai anh đào rực rỡ. Ảnh: Đoàn Kiên

Dọc cung đường, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy hữu tình, ven đường thỉnh thoảng có thác nước trong vắt chảy len lỏi từ trên đỉnh núi xuống dưới thung sâu, tạo thêm sự huyền ảo cho cảnh sắc núi rừng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản thống nhất điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại các điểm dân cư nông thôn số 1, 4, 5  thuộc trung tâm 3 xã Đạ Sar, Đạ Nhim và Đạ Chais của huyện Lạc Dương, thuộc Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch kết hợp hệ thống các điểm dân cư nông thôn dọc tuyến đường tỉnh DT 723 (Quốc lộ 27C) đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1287. 

Việc điều chỉnh cục bộ này là để đảm bảo rõ định hướng, tính chất của quy hoạch đã được phê duyệt, bao gồm việc: Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và bản sắc của vùng đồng bào dân tộc bản địa; hình thành các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đa chức năng kết hợp với các loại hình tham quan, vui chơi giải trí, du lịch dã ngoại, khám phá thiên nhiên; hình thành các điểm dân cư nông thôn đồng thời là làng xóm văn hoá hấp dẫn với đói tượng du khách có nhu cầu tham quan, nghiên cứu tìm hiểu về truyền thống đồng bào dân tộc Tây Nguyên; duy trì hành lang bảo vệ cây xanh, tạo cảnh quan dọc tuyến Quốc lộ 27C.

Việc Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất điều chỉnh quy hoạch cục bộ vùng này sẽ là đòn bẩy thúc đẩy du lịch vùng phát triển một cách bài bản, bởi trên thực tế, những năm qua, 3 xã dọc tuyến đường này đã trở thành địa điểm thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước. Đây cũng là cở sở để huyện Lạc Dương rà soát, hoàn thiện các điều chỉnh, xác định rõ trình tự, thủ tục, kiên quyết và mạnh mẽ hơn trong công tác quản lý xây dựng dọc tuyến Quốc lộ 27C cũng như nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc truyền thống bản địa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT