Quận 12 đề xuất tiếp tục giãn cách, quận Gò Vấp xin ngưng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quận 12 đề xuất giãn cách tiếp, quận Gò Vấp xin ngưng tại cuộc họp phòng chống COVID-19 sáng 11-6. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ thành lập tổ công tác mua và tiêm vắc xin COVID-19.

Quận 12 đề xuất tiếp tục giãn cách, quận Gò Vấp xin ngưng - 1

Lấy mẫu cho người dân sống trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM lập tổ công tác mua và tiêm vắc xin COVID-19

Sáng 11-6, phát biểu kết luận tại cuộc họp về COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo 8 giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, trong đó có giải pháp đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dân.

Theo ông Phong, chiều nay 11-6, ông sẽ công bố thành lập tổ công tác mua và tiêm vắc xin COVID-19 gồm Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức và một số chuyên gia trong ngành y tế tham gia.

Tổ này sẽ có nhiệm vụ đàm phán, tham mưu mua và tổ chức tiêm vắc xin như thế nào.

Theo ông Phong, việc đàm phán mua và tiêm vắc xin phải tính toán hết sức chu đáo. Dù TP.HCM đặt mục tiêu tiêm vắc xin COVID-19 cho 2/3 dân số của TP trong năm 2021 nhưng nguồn vắc xin không thể cung ứng cùng một lúc. Như vậy phải có lộ trình đàm phán mua vắc xin, thứ tự ưu tiên tiêm như thế nào.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp cho biết có nguy cơ lây nhiễm cao và đề nghị TP quan tâm hỗ trợ tiêm vắc xin. Tuy nhiên, trong điều kiện vắc xin cung ứng còn hạn chế cần phải có lộ trình và ưu tiên. 

Bên cạnh chương trình vắc xin của các cơ quan trung ương, mục tiêu của TP.HCM là tiêm đầy đủ cho người dân TP, thậm chí hỗ trợ cho các địa phương khác.

Quận 12 đề xuất tiếp tục giãn cách, quận Gò Vấp xin ngưng - 2

Xét nghiệm COVID-19 ở Gò Vấp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Quận đề xuất giãn cách tiếp, quận không

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết hiện nay quận Gò Vấp có 106 ca nhiễm COVID-19, trong đó 101 ca đã có mã số, 5 ca nghi nhiễm.

Theo ông Dũng, trong 10 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, hầu hết người dân chấp hành tốt các quy định. Lưu lượng giao thông qua lại quận giảm một nửa so với ngày thường. Số lượng người dân ra ngoài khi không cần thiết rất ít.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp nhận định những ngày giãn cách còn lại tình hình dịch sẽ có chuyển biến tốt. Từ đó, ông kiến nghị không giãn cách xã hội thêm sau 0h ngày 15-6.

"Gò Vấp chỉ cần giãn cách 15 ngày đã đủ rồi vì hiệu quả của đợt giãn cách có sự chuyển biến rõ. Mặt khác, thời gian giãn cách người dân cũng khó khăn lắm rồi", ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cuối tuần này hoặc đầu tuần tới cùng các sở ngành làm việc với Gò Vấp để đánh giá tình hình dịch sau thời gian giãn cách, cân nhắc đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP các biện pháp tiếp theo.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 cho toàn quận.

Chủ tịch UBND quận Tân Bình lại kiến nghị vừa qua TP.HCM đã áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15+, nay áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm một tuần.

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết trong 38 ca nhiễm trên địa bàn huyện Hóc Môn có đến 70% là lao động phổ thông.

Do vậy ông Thắng đề nghị cần tăng cường mở rộng xét nghiệm tầm soát dịch trên diện rộng đối với người lao động phổ thông, người buôn bán tự do, buôn thúng bán bưng.

Ông Thắng cũng kiến nghị ưu tiên nguồn lực vắc xin để tiêm cho lực lượng công an, quân đội ở các địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Quận 12 đề xuất tiếp tục giãn cách, quận Gò Vấp xin ngưng - 3

Ông Nguyễn Thành Phong - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các ca nhiễm cộng đồng vẫn chưa kiểm soát được hết 

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, trong thời gian giãn cách xã hội, mỗi ngày TP.HCM phát hiện từ 30-50 ca bệnh. Các ca nhiễm này đa số là những trường hợp có tiếp xúc với ca nhiễm trước đó đã được cách ly; phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ và người dân đến các bệnh viện khám bệnh khi có triệu chứng. 

Qua đánh giá, ông Phong nhận định các ca nhiễm cộng đồng thời gian qua vẫn chưa kiểm soát được hết. “Khâu khó nhất của chúng ta là hiện nay phát hiện các ca nhiễm khi người dân đến khám bệnh tại các bệnh viện. Đây là việc đáng lo nhất”, ông Phong nói. 

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng thời gian ủ bệnh từ 14-21 ngày. Như vậy 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát. Ngành y tế cần tiếp tục giám sát chặt và điều tra các trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện để truy vết, cắt đứt những chuỗi lây nhiễm. 

Việc xác định thêm ca cộng đồng ngày càng cao yêu cầu TP.HCM phải khẩn trương khoanh vùng, truy vết triệt để hơn nữa. Thực hiện xét nghiệm mở rộng hơn, ưu tiên từ các khu vực xuất hiện ca nhiễm, xét nghiệm theo chuỗi tiếp xúc gần; tòa nhà, chung cư nào có ca nhiễm thì xét nghiệm toàn bộ cư dân. 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết hiện nay có 4 ca bệnh liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng làm việc tại 4 khu công nghiệp, nhờ phát hiện nhanh nên dịch bệnh chưa lây lan trong các khu công nghiệp. 

Tuy nhiên, cần đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các cơ sở lao động, đơn vị trên địa bàn. 

Nâng cao năng lực xét nghiệm, huy động mọi lực lượng để nâng công suất xét nghiệm lên 100.000 mẫu đơn/ngày. Sẵn sàng phương án khi TP có 5.000 ca nhiễm. 

Phân công 7 bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 với 2.000 giường, với 1.000 giường hồi sức, 1.000 máy thở; triển khai thêm các bệnh viện dã chiến với 3.000 giường. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông cần có kế hoạch truyền thông, trao đổi thông tin với các địa phương. Tránh tình trạng các địa phương áp dụng các biện pháp thái quá với TP.HCM vì không nắm hết tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Theo Báo Tuổi trẻ)

CLIP HOT