Châu Âu tăng cường sử dụng chứng chỉ xanh về COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chứng chỉ xanh về COVID-19 đã có hiệu lực ở Đan Mạch, Pháp và sắp tới là Italy. Hộ chiếu sức khỏe đang được tăng cường sử dụng tại các quốc gia châu Âu.

Điều này cho phép người sở hữu là những người đã được tiêm chủng, khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính, được quyền tới một số địa điểm công cộng.

Hồi mùa Xuân vùa qua, Hungary và Đan Mạch là những quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai thẻ sức khỏe. Ở Đan Mạch, đây là giấy thông hành để đến một số nơi như tiệm làm tóc hoặc phòng tập thể dục. Tuy nhiên, từ ngày 1/8, thẻ sức khỏe sẽ không còn bị bắt buộc khi đến bảo tàng, rạp chiếu phim và nhà hát. Và kể từ ngày 1/9, các quán bar và nhà hàng sẽ không còn yêu cầu khách hàng trình chứng chỉ xanh về sức khỏe. 

Châu Âu tăng cường sử dụng chứng chỉ xanh về COVID-19 - 1

Tại Hungary, giấy chứng nhận miễn dịch được cấp sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên. Tờ giấy này được yêu cầu tại các cơ sở y tế, là tấm thẻ để được tham gia các sự kiện thể thao hoặc âm nhạc cũng như các sự kiện quy tụ hơn 500 người. 

Ngoài Hungary và Đan Mạch, tại Áo, người dân bắt buộc phải có "thẻ xanh sức khỏe" kể từ đầu tháng 7 để vào các nhà hàng và địa điểm văn hóa nói riêng. Còn ở Luxembourg, các cửa hàng đều yêu cầu khách hàng trình "thẻ xanh về COVID-19". Tại Bồ Đào Nha, du khách đến nghỉ tại khách sạn hoặc chơi thể thao đều bắt buộc phải trình giấy chứng nhận này. "Thẻ xanh" cũng được yêu cầu khi vào nhà hàng, nhưng chỉ vào dịp cuối tuần và tại các khu vực được coi là có nguy cơ cao. 

Pháp là một trong những quốc gia cuối cùng tham gia phong trào trên. Tại nước này, người dân bắt buộc phải có thẻ sức khỏe kể từ ngày 21/7 tại các cơ sở giải trí và văn hóa quy tụ hơn 50 người như rạp chiếu phim, bảo tàng. Vào đầu tháng 8, thẻ sức khỏe sẽ được áp dụng cho các quán cà phê, hội chợ và triển lãm, cho việc di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa và xe khách đường dài, cũng như các cơ sở y tế. Cùng với Pháp, từ ngày 6/8, Italy sẽ áp đặt "thẻ xanh" để vào các địa điểm khép kín như quán bar và nhà hàng, bể bơi, nhà thi đấu, sân thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, công viên giải trí...

Hiện nay đã có 33 quốc gia nằm trong Liên minh châu Âu (EU) và ngoài EU áp dụng  "thẻ xanh kỹ thuật số về COVID-19". Một số quốc gia EU đã tích hợp quyền quốc gia vào giấy thông hành y tế châu Âu. Điều này có nghĩa bằng cách xuất trình chứng chỉ này trên lãnh thổ quốc gia, người sở hữu có thể được vào các địa điểm khác nhau mà không cần phải tuân theo các hạn chế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hương Giang (TTXVN)

CLIP HOT