Nông dân miền Tây bán lúa ‘đếm tiền mỏi tay’

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều cánh đồng nông dân tốn chi phí khoảng 30 triệu đồng cho một hecta lúa nhưng tổng doanh thu lên đến gần 90 triệu đồng/hecta.

Clip ngành nông nghiệp Sóc Trăng thực việc công tác thủy nông nội đồng ngay trong trà lúa Đông - Xuân chín vụ để khai thông kênh mương, tiêu úng xổ phèn:

Ngày 19/2, nông dân các tỉnh miền Tây tiếp tục thu hoạch lúa vụ Đông Xuân với năng suất cao và bán với giá khá tốt. Nếu như giá lúa giảm nhẹ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn thì những ngày sau Tết giá lúa đã tăng trở lại giúp nông dân trồng lúa Đông Xuân chín vụ rất phấn khởi.

Ông N.V.P. (51 tuổi, ngụ xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu) cho biết vụ lúa Đông Xuân sớm trên nền đất nuôi tôm đạt năng suất 7 tấn/hecta. Gia đình ông P. trồng 4 ha lúa, giống ST25, bán với giá gần 12.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi hơn 200 triệu đồng.Nông dân miền Tây bán lúa ‘đếm tiền mỏi tay’ - 1

Nông dân Sóc Trăng thu hoạch lúa Đông - Xuân, chở từ đồng ra đường lớn để bán. Ảnh: Duy Khang.

“Không riêng gì gia đình tôi mà nông dân vùng tôm – lúa của 2 huyện Phước Long và Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu đều trúng đậm vụ lúa Đông Xuân. Những hộ có một hecta lúa nhưng vẫn lãi được 50 triệu đồng nên Tết Nguyên đán vừa qua bà con ăn Tết rất vui”, lão nông Nguyễn Văn Sử ở ấp Phước Thọ Hậu, xã Phước Long chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, nói rằng chưa bao giờ người trồng lúa thu lợi nhuận cao như năm nay. Toàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 180.000 hecta lúa Đông Xuân, năng suất khoảng 6,7 tấn/ha.

Những giống lúa chủ lực được người dân Sóc Trăng canh tác là ST24, ST25, Đài Thơm 8, Tài Nguyên, RVT, OM18… Giá lúa cao nhất trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn giao động từ 11.000 – 12.000 đồng/kg nên nông dân thu lãi từ 50-60%.

“Có những cánh đồng nông dân bán lúa được 8-9 triệu đồng một công (1.000 m2) nhưng chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng”, ông Huỳnh Ngọc Nhã nhấn mạnh.

Nông dân miền Tây bán lúa ‘đếm tiền mỏi tay’ - 2

Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng chủ động công tác thủy nông nội đồng để giúp nông dân chủ động nguồn nước trồng lúa và vận chuyển nông sản bằng đường thủy dễ dàng. Ảnh: Duy Khang.

Đến chiều 19/2, giá lúa ST24 và ST25 tại Sóc Trăng đã tăng khoảng 800 đồng/kg, tùy vùng canh tác giá lúa này giao động từ 9.800 – 11.000 đồng/kg. Lúa RVT giá giao động từ 9.200 - 9.300 đồng/kg, Tài Nguyên từ 8.900 đến 9.500 đồng/kg.

Để giúp nông dân chủ động nguồn nước cho vụ lúa tiếp theo, những vùng ngọt hóa đang được ngành nông nghiệp đưa cơ giới vào các kênh thủy lợi để nạo vét bùn đất, khơi thông dòng chảy để tiêu úng, xổ phèn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT