Nông dân "bỏ túi" tiền triệu nhờ du lịch trải nghiệm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 20km, mô hình trồng nho hạ đen tại huyện Đan Phượng không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn trở thành điểm du lịch trải nghiệm hút khách.

Nông dân “bỏ túi” tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm này, vườn nho của gia đình ông Nguyễn Hữu Hợi (SN 1971, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang bắt đầu vào vụ thu hoạch thứ hai trong năm.

Đây là giống cây mới được đánh giá có hiệu quả kinh tế cao, đồng thời mở ra hướng làm giàu mới cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Nông dân "bỏ túi" tiền triệu nhờ du lịch trải nghiệm - 1

Mô hình trồng nho kết hợp du lịch được xem là hướng đi mới giúp nông dân phát triển kinh tế. Ảnh: Phan Cúc

Trước đây, nông trại của gia đình ông Hợi canh tác hoa màu, các giống đào, quất. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cây giống, thuê nhân công cao, lợi nhuận thu về thấp, buộc ông phải thay đổi, chuyển sang mô hình trồng nho hạ đen.

“Với sự giúp đỡ kỹ thuật của Hội Nông lâm Bắc Giang, sự hướng dẫn của Chi hội Khuyến nông của huyện, tôi nhận thấy giống nho hạ đen phù hợp với thời tiết của miền Bắc. Bên cạnh đó, loại cây này có tốc độ phát triển nhanh, hạn chế được nhiều rủi ro so với hoa màu, nên gia đình tôi quyết định chuyển đổi hoàn toàn sang trồng nho”, ông Nguyễn Hữu Hợi cho biết.

Nông dân "bỏ túi" tiền triệu nhờ du lịch trải nghiệm - 2

Nho hạ đen tròn đều, ngọt và rất thơm. Ảnh: Phan Cúc

Cũng theo ông Hợi, đây là một giống nho “khó tính”, để đảm bảo cây sinh trưởng hiệu quả, cần phải có kỹ thuật cắt tỉa, quy trình bón phân, chăm sóc đầy đủ. Ngoài ra, nho còn rất “dị ứng” với mưa, ngập trũng, nên phải đào các rãnh đất cao, thiết kế bạt phủ, hệ thống mái che để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Nông dân "bỏ túi" tiền triệu nhờ du lịch trải nghiệm - 3

Ông Nguyễn Hữu Hợi - chủ vườn nho với quy mô hơn 4.500m2. Ảnh: Phan Cúc

Mỗi năm vườn nho của ông Hợi cho thu hoạch 2 vụ chính là vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch, sản lượng khoảng 6 – 7 tạ/sào/vụ. Mức giá bán phổ biến 120 - 150 nghìn đồng/kg.

“Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, gia đình tôi thu hoạch khoảng 2 tấn nho. Lợi nhuận trung bình mỗi sào khoảng 65 – 70 triệu đồng”, ông Hợi chia sẻ.

Kết hợp du lịch trải nghiệm

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, vườn nho hạ đen của ông Nguyễn Hữu Hợi còn là điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn. Với giá vé vào cửa 30.000 đồng/người, miễn phí vé vào cửa cho trẻ em, trung bình mỗi ngày, nông trại của ông Hợi tiếp đón khoảng 50 người. Đặc biệt, vào dịp cuối tuần, số lượng khách lên tới khoảng 100 người/ngày.

Nông dân "bỏ túi" tiền triệu nhờ du lịch trải nghiệm - 4

Nhiều gia đình đến tham quan, trải nghiệm tại vườn nho. Ảnh: Phan Cúc

Lần đầu tiên được chiêm ngưỡng vườn nho ngay giữa lòng Hà Nội, chị Đinh Hồng Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã từng xem qua nhiều hình ảnh về các vườn nho tại Ninh Thuận, Đà Lạt, nhưng cũng chưa có cơ hội được tham quan. Nay chỉ cần di chuyển hơn 20km, tôi đã có thể tận mắt ngắm vườn nho trĩu quả, tự tay hái và thưởng thức, vì vậy khi đặt chân đến đây tôi đã rất hào hứng”, chị Hồng Thúy cười nói.

Tương tự như chị Thúy, vợ chồng anh Đỗ Văn Mạnh (Long Biên, Hà Nội) dành thời gian đưa hai con đến tham quan vườn nho. Anh Mạnh cho biết, ngay sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, anh đã lên kế hoạch cho các con được ra ngoài vui chơi nhằm giảm bớt căng thẳng trong quá trình học online.

“Tôi lựa chọn cho các con tham quan vườn nho ngoại thành bởi đây là trải nghiệm mới lạ đối với các cháu. Ngoài ra, ở đây không khí thoáng đãng sẽ hạn chế việc tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh”, anh Mạnh cho hay.

Nông dân "bỏ túi" tiền triệu nhờ du lịch trải nghiệm - 5

Du khách tự tay hái nho ngay tại vườn. Ảnh: Phan Cúc

Để đảm bảo công tác phòng dịch, khách tham quan được yêu cầu vệ sinh khử khuẩn tại cổng, đeo khẩu trang. Trên thực tế, hoạt động trải nghiệm đón khách tại các vườn nho vẫn mang tính tự phát, chưa được thực hiện bài bản. Ông Nguyễn Hữu Hợi dự định thời gian tới sẽ tách vườn trồng nho thương phẩm riêng để đảm bảo năng suất, đồng thời kết hợp thêm các mô hình trồng hoa, dâu tây để mọi người có thêm nhiều hoạt động khi tham quan tại vườn.

Phan Cúc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phan Cúc (Báo Lao Động)

CLIP HOT