7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dưới đây là những trải nghiệm về bầu trời bạn có thể nhìn thấy ở đất nước chuột túi xinh đẹp.

1. Mây hình ống

Ở vịnh Carpentaria xuất hiện những đám mây hình ống cuộn qua như những con rắn uốn lượn. Những đám mây cao tới 2km và dài khoảng 1km, di chuyển với tốc độ 60km/h. Đây là hiện tượng hiếm thấy ở các nơi khác trên thế giới.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 1

2. Hiện tượng Min Min

Min Min là hiện tượng ánh sáng xuất hiện ở vùng hẻo lánh của Úc. Ánh sáng có hình cầu mờ ảo giống như một đàn ong bay lơ lửng trên mặt đất. Bình thường nó có màu trắng, nhưng đôi khi có màu khác như xanh dương hoặc vàng. Các “mảnh” ánh sáng hình cầu có thể chia đôi và đi theo các hướng khác nhau. Một số thổ dân tin rằng, chúng là linh hồn của những người đã khuất và không nên đi theo.

Có người cho rằng Min Min chỉ là hình ảnh ảo giác, chúng có thể là những côn trùng phát sáng sinh học.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 2

3. Ảo ảnh trên đồng bằng Nullarbor

Những người lái xe băng qua đồng bằng Nullarbor thường nhìn thấy ảo ảnh. Mặt trời sa mạc làm nóng cát, làm nóng không khí ngay trên nó. Không khí nóng bẻ cong các tia sáng và phản chiếu bầu trời.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 3

4. Cầu thang lên mặt trăng

Broome ở Tây Úc là nơi có Cầu thang lên Mặt trăng, một ảo ảnh quang học xảy ra vào những đêm khi trăng tròn mọc trên các bãi triều lộ ra của vịnh Roebuck. Ánh trăng phản chiếu lên các bãi bồi nên chúng xuất hiện như những thanh phát sáng.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 4

5. Ngắm nhìn bầu trời mới

Ngắm nhìn bầu trời từ Úc, bạn sẽ được khám phá 1 chân trời mới. Bạn có thể nhìn thấy các cụm sao, chẳng hạn như Alpha Centauri và Proxima Centauri, Omega Centauri (cụm sao lớn nhất có thể nhìn thấy trên bầu trời), tinh vân Coalsack và hai thiên hà, đám mây Magellanic lớn và nhỏ. Úc đối diện với Dải Ngân hà, vì vậy những người ngắm sao có thể nhìn thấy số lượng sao nhiều hơn 100 lần so với ở Bắc bán cầu.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 5

6. Công viên bầu trời tối đầu tiên ở Nam bán cầu

Giống như vườn quốc gia Joshua Tree và Jasper (Canada), vườn quốc gia Warrumbungle là công viên bầu trời tối được chỉ định bởi Hiệp hội Bầu trời tối quốc tế. Warrumbungle là khu bảo tồn bầu trời tối đầu tiên ở Nam Bán cầu và cách Sydney 6 giờ lái xe về phía đông bắc.

Ở đây, bạn sẽ được tham quan Đài quan sát Siding Spring, cơ sở nghiên cứu thiên văn quang học lớn nhất của Úc và là nơi đặt kính viễn vọng Anh-Úc, kính thiên văn quang học lớn nhất ở Úc. Kính thiên văn cao bốn tầng thậm chí có thể hiển thị chuẩn tinh (khí xoay quanh một lỗ đen siêu lớn) cách xa tới 12 tỷ năm ánh sáng.

Vào ban ngày, Siding Spring Exploratory tổ chức các cuộc triển lãm thiên văn học miễn phí. Bạn sẽ được xem kính thiên văn, đọc và khám phá về lịch sử của nó.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 6

7. Khám phá mặt trăng tại mạng lưới giám sát Không gian sâu NASA

Trên thế giới có 3 trạm nhận được tín hiệu cho cuộc khám phá mặt trăng năm 1969: Goldstone ở California, Honeysuckle Creek (Úc) và Đài thiên văn Parkes (Úc).

Tại Honeysuckle Creek, bạn có thể xem những hình ảnh mới nhất từ hệ mặt trời, xem mô hình tàu vũ trụ, tìm hiểu các phi hành gia ăn gì tại Trạm vũ trụ quốc tế và xem một mảnh đá mặt trăng 3,8 tỷ năm tuổi. Đặc biệt ở đây mở cửa tự do cho du khách.

Ở trung tâm New South Wales, hãy ghé thăm Đài thiên văn Parkes, còn được gọi thân mật là “The Dish”. Bề mặt lớn của nó làm cho kính thiên văn có độ nhạy cao trong việc tìm kiếm các sao xung và các sao neutron quay nhanh. Kính viễn vọng Parkes đã tìm thấy một nửa trong số hơn 2.000 sao xung.

The Dish được biết đến nhiều nhất với việc chuyển tiếp các hình ảnh truyền hình trực tiếp về bước chân đầu tiên của Neil Armstrong và Buzz Aldrin trên Mặt trăng.

7 trải nghiệm bầu trời hiếm gặp bạn chỉ có thể quan sát ở Úc - 7

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thùy Trang (Báo Giao thông)

CLIP HOT