"Nợ nước non" sắp được công diễn tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vở sân khấu “Nợ nước non" là phần 1 trong tác phẩm văn học “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ sẽ được ra mắt với cả hai hình thức tiểu thuyết và sân khấu tại TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 23/7/2022, tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở VH&TT, Sở TTTT và Nhà hát Cải lương Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố công trình sân khấu đặc biệt “Nợ nước non” phần 1 trong bộ sử thi nghệ thuật 3 phần “Nước Non vạn dặm”.

Dự kiến vở diễn sẽ chính thức ra mắt công chúng vào ngày 25 - 26/7 tại Nhà hát TP.HCM. Đây là hoạt động nghệ thuật nhằm thiết thực kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2022).

"Nợ nước non" sắp được công diễn tại TP.HCM - 1

Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu vở sân khấu "Nợ nước non"

Vở diễn và tiểu thuyết cùng tên “Nợ nước non” là phần 1, cũng là tập 1 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” gồm 3 phần, 3 tập do Nhà văn, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TW thủ bút. Tiểu thuyệt được chuyển thể sang kịch bản sân khấu cải lương do đạo diễn Triệu Trung Kiên và ê kíp nghệ thuật dàn dựng biểu diễn trên các sân khấu trong cả nước.

Ở phần 1 (tập 1) sẽ tập trung khắc họa những ký ức lịch sử, xã hội, những yếu tố văn hóa, tư tưởng, xã hội đã hun đúc, rèn dũa nên Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Văn Ba để Người có chuyến đi lịch sử vạn dặm từ quê nhà Nghệ An đến kinh đô Huế, qua Bình Định, Phan Thiết và đến bến cảng Sài Gòn cho chuyến vượt trùng khơi cứu nước ngày 5/6/1911.

Vở diễn sân khấu "Nước non vạn dặm" phần 1 sẽ có sự tham gia của nhiều diễn viên: bé Anh Đức (vai Nguyễn Sinh Cung), Minh Hải (vai Nguyễn Tất Thành), Như Quỳnh (bà Hoàng Thị Loan), Mạnh Hùng (Nguyễn Sinh Sắc), Ngân Hà (Út Huệ)…

Các nhân vật cho vở diễn đều được tác giả kịch bản Nguyễn Thế Kỷ và đạo diễn Triệu Trung Kiên cẩn trọng chọn lựa nhằm thể hiện thành công nhất hình ảnh Bác Hồ từ Nguyễn Sinh Cung cho tới Nguyễn Tất Thành.

"Nợ nước non" sắp được công diễn tại TP.HCM - 2

Ông Nguyễn Thế Kỷ, tác giả tác phẩm "Nước non vạn dặm" phát biểu tại buổi họp báo sáng ngày 23/7/2022

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thế Kỷ, tác giả của tác phẩm “Nợ nước non” cho biết: "Ai cũng có thể viết về Bác, từ một cháu bé cũng có thể viết, kể một chuyện gì đó với Bác, viết một bức thư tới Bác... Mỗi chặng đường lịch sử của Bác, đều có rất nhiều tác phẩm để tái hiện, bằng các loại hình mỹ thuật, âm nhạc, văn học... Đó vừa là thuận lợi, vừa là khó khăn.

Thuận lợi là tất cả người Việt Nam ở trong và ngoài nước đều yêu kính, ngưỡng mộ Bác vì là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt suất. Còn thách thức là khi viết về Bác mà chúng ta chỉ nói tiểu sử, lịch sử về Bác thì không thể thu hút khán giả.

"Nợ nước non" sắp được công diễn tại TP.HCM - 3

NSND Triệu Trung Kiên, đạo diễn vở sân khấu "Nước non vạn dặm" nhận định, vở diễn là sự hội tụ của nhiều tinh hoa nghệ thuật, thay vì dừng lại ở yếu tố cải lương đơn thuần. Theo đó sự kết hợp những yếu tố nghệ thuật khác như chèo, ca Huế, hát xẩm... tạo thành bốn màu sắc trong một vở diễn vở diễn tạo ra hiệu ứng tốt. Khán giả rất hài lòng với tác phẩm. 

Theo tác giả "Nước non vạn dặm", ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, khi chuyển thể thành tác phẩm sân khấu nghệ thuật là phải đảm bảo vừa có tính chân thực và tính hư cấu và đi vào nội tâm của nhân vật. Chúng tôi viết về Bác là chân thực nhất bằng những hình ảnh tuổi thơ của của cậu bé Nguyễn Sinh Cung hay chặng đường phát triển tình yêu nước của thanh niên Nguyễn Tất Thành, thấm đượm tinh thần trách nhiệm với tổ quốc của mỗi người dân, mỗi nhân vật xuất hiện trong tác phẩm”.

“Thông thường một tác phẩm văn học thường có trước rồi mới đến tác phẩm sân khấu, tuy nhiên, trong trường hợp của "Nợ Nước Non" thì cả hai lại song hành với nhau. Ngoài ra, ở vở diễn này chúng tôi còn kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật Cải lương, Ví Giặm Nghệ Tĩnh, ca Huế, Bài chòi và dân ca Nam Bộ để miêu tả rõ hơn về nhân vật Nguyễn Sinh Cung”, ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết thêm.

"Nợ nước non" sắp được công diễn tại TP.HCM - 4

Nghệ sĩ sân khấu Minh Hải thủ vai Nguyễn Tất Thành 

Chia sẻ về những khó khăn khi đảm nhiệm vai diễn Nguyễn Tất Thành, nghệ sĩ cải lương Nguyễn Minh Hải không khỏi lo lắng, áp lực bởi màn thể hiện tốt của các diễn viên đàn anh trong quá khứ. 

"Đây là lần đầu tôi được tham gia vai diễn quá lớn. Đó là vinh dự, cũng là cơ hội tuyệt vời. Tôi làm nghề cải lương được 16 năm, tham gia nhiều vai diễn lịch sử nổi tiếng, nhưng đây là lần đầu vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lần đầu vào vai sẽ không thiếu được cảm giác lo lắng, áp lực bởi vào vai một vĩ nhân.

Dự kiến hai phần tiếp theo sẽ ra mắt công chúng vào năm 2023, 2024 với tựa đề “Lênh đênh bốn biển” và “Người về”. Trong 2 phần này, tác giả, đạo diễn và ê kíp sáng tạo tiếp tục khắc họa, lý giải, ngợi ca con đường bôn ba cứu nước của Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh ở nước ngoài và những năm tháng Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT