Nhóm một “đốm lửa” để du lịch phát triển “bừng sáng” trở lại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quảng Bình cho phép một doanh nghiệp thí điểm du lịch trọn gói “1 cung đường - 2 điểm đến”, từ “đốm lửa” này, hy vọng sẽ có tín hiệu khả quan. Nhiều địa phương đã “nhóm lửa” cho du lịch của mình.

Nhóm một “đốm lửa” để du lịch phát triển “bừng sáng” trở lại - 1

Khối thạch nhũ hình chiếc bánh cưới “Wedding cake” ở dưới miệng Hố Sụt 1, Quảng Bình

Tour du lịch trọn gói “1 cung đường - 2 điểm đến”

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, để tạo yên tâm và thoải mái cho du khách trở lại Quảng Bình ngay khi làn sóng đại dịch lần thứ IV tạm lắng, tỉnh đã tiến hành mở cửa ngay và khôi phục du lịch theo hình thức tour trọn gói 1 cung đường - 2 điểm đến.

Theo đó, UBND Tỉnh đã ban hành ngay văn bản khung về khôi phục vụ du lịch trong trạng thái bình thường mới, để ai cũng có thể làm ngay. Cùng với các hướng dẫn an toàn y tế, theo tinh thần của Chính phủ; không cách ly y tế đối với khách đã tiêm 2 mũi vắc xin, khách đã lành bệnh thì tự theo dõi y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú với điều kiện cơ quan y tế giám sát chặt chẽ.

Nhóm một “đốm lửa” để du lịch phát triển “bừng sáng” trở lại - 2

Đoàn thám hiểm leo lên những bậc thang tự nhiên dẫn tới Hố Sụt 2

Cụ thể, Quảng Bình thí điểm du lịch trọn gói khi vừa phê duyệt cho Công ty Oxallis trong 2 tháng tổ chức tour trọn gói 1 cung đường - 2 điểm đến từ các địa phương khác tới Quảng Bình. Hết đợt mưa bão này, công ty sẽ có tour ngay và hiện đã bắt đầu bán tour đón khách. Từ những “đốm lửa” này, hy vọng sẽ có tín hiệu khả quan trong thời gian tới.

Áp dụng tiêu chí “Hàng không xanh”

Nắm giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hành khách; ngành hàng không đã triển khai tiêu chí “Hàng không xanh”, để có hoạt động du lịch bền vững, duy trì phát triển chứ không phải mở ra rồi đóng lại, ngành đã có sự chuẩn bị trước cả năm, cụ thể là triển khai tiêu chí hàng không xanh, ông Vũ Hồng Quang, Phó trưởng phòng vận tải Hàng không - Cục Hàng không Việt Nam nhận định.

Thời gian qua, các địa phương và doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với ngành hàng không trong việc duy trì mức tối thiểu nhất các hoạt động hàng không, từng bước khôi phục lại ngành.

Theo đó, tất cả các chuyến bay đi, đến đều có quy định cụ thể về tổ bay, tàu bay trước trong và sau chuyến bay. Tất cả cảng đều khẳng định là “xanh”, khi khách khi bước vào cảng đã được kiểm soát chặt chẽ về dịch cho đến khi ra. Với sự kiểm soát chặt chẽ, kể cả sự ra vào của taxi, hàng không sẵn sàng cho các chuyến bay. 

Nhóm một “đốm lửa” để du lịch phát triển “bừng sáng” trở lại - 3

Ngành hàng không luôn chuẩn bị để đáp ứng hoạt động trong điều kiện bình thường mới

Ông Vũ Hồng Quang cho biết thêm: “Trong những ngày sắp tới, chúng tôi đã có bước triển khai cho giai đoạn sau thí điểm với đúng tính chất bay thương mại, điều kiện nới rộng hơn với mọi đối tượng người dân. Sau đó, tiếp tục mở rộng nhiều đường bay để đối tượng khách đa dạng hơn”. 

Cùng nhận định trên, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông của Vietnam Airlines chia sẻ: “Chúng tôi đã có sự chuẩn bị, duy trì độ sẵn sàng của máy bay theo tiêu chuẩn quốc tế, duy trì bảo trì, bảo dưỡng. Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp, dù khó khăn nhưng vẫn bỏ nguồn lực lớn triển khai phương pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới. Vietnam Airlines là hãng thứ 13 trên thế giới đạt chứng chỉ 5 sao về an toàn phòng chống dịch bệnh”.

Cùng với đó, Hãng cũng đã làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho phục hồi các đường bay, từ đầu năm đến nay, đã ký hợp tác với 16 tỉnh, sắp tới có thêm Đồng Nai. Vietnam Airlines cũng đề xuất khi xây dựng tour, tuyến cần có tiêu chí chung. Ông Tuấn đề nghị địa phương quan tâm bao phủ vắc xin.

Theo khảo sát mới đây, đa số hành khách vẫn đi du lịch biển, sau đó là núi cao, nhưng có điểm mới là khách sẵn sàng đi những điểm mới khai phá, ít người biết. Vietnam Airlines đã triển khai thí điểm tour Côn Đảo - Hồ Tràm cùng với các đơn vị lữ hành Saigontourist, Vingroup, Sungroup…

Do đó, bao phủ vắc xin tại điểm đến là điều quan trọng. Ngoài ra, ngành hàng không tổ chức chuyến charter cấp phép, sẵn sàng tạo điều kiện cho hãng hàng không nước ngoài tham gia khai thác các chuyến bay đến.

Nhóm một “đốm lửa” để du lịch phát triển “bừng sáng” trở lại - 4

Phú Quốc sẽ mở cửa du lịch

Đối với việc sẵn sàng thí điểm đón khách quốc tế, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, bà Quảng Xuân Lụa cho biết, tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 và sẽ tiêm mũi 2 vét hoàn thành trong tháng 10. Phú Quốc đang triển khai về nhân lực, vật lực, phương án xét nghiệm, xử lý sự cố khi có tình huống xảy ra. Hiện đã mở lại các đường bay từ Phú Quốc – TP.HCM, Phú Quốc – Rạch Giá chuẩn bị cho khôi phục ngành du lịch tỉnh.

Tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến các cấp, các ngành và doanh nghiệp, qua đó cơ bản hoàn thành kế hoạch và đang chờ ý kiến của các bộ ngành trung ương để ban hành tiêu chí đón khách quốc tế, tiêu chí cho các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch. Dự kiến cuối tháng 11 này có thể vận hành đón khách, bảo đảm kế hoạch đề ra và phối hợp các sở ngành đi tiền trạm, khảo sát để phục vụ đón khách an toàn trong tình hình mới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT