Người có “thẻ xanh” sẽ được "bay" nội địa?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngành hàng không Việt Nam đề xuất phân loại màu các sân bay, nhằm chuẩn bị phương án khôi phục đường bay nội địa và đón du khách khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Người có “thẻ xanh” sẽ được "bay" nội địa? - 1

Hiện nay, các chuyến bay khứ hồi chặng Hà Nội – TP.HCM do Vietnam Airlines thực hiện gần như phải dừng lại vì dịch bùng phát và quy định giãn cách xã hội ở cả hai thành phố. Chỉ có các chuyến bay chở hàng và các chuyến bay đặc biệt phục vụ lực lượng ở tuyến đầu chống dịch hoặc các trường hợp đặc biệt.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, thực tiễn triển khai các chuyến bay quốc tế gần đây có thể áp dụng cho thị trường nội địa. Bên cạnh đó, khi số người tiêm đủ liều vắc xin hoặc có miễn dịch cộng đồng ngày càng nhiều, Việt Nam có thể mở cửa lại ngành hàng không phục vụ người dân và du khách.

Cục Hàng không Việt Nam (Civil Aviation Authority of Vietnam – CAAV) trình Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch khôi phục đường bay nội địa trong điều kiện bảo đảm tối đa an toàn dịch bệnh. Nếu Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, các hãng hàng không sẽ tự chuẩn bị các kế hoạch tái mở cửa dựa trên các quy định và tình hình giãn cách xã hội của mỗi tỉnh, thành phố.

Theo kế hoạch, dự kiến 22 sân bay ở Việt Nam sẽ được chia thành ba nhóm xanh, vàng và đỏ. Với nhóm các sân bay nằm ở các tỉnh thành xanh - vùng không bị dịch Covid-19 ảnh hưởng, hành khách từ vùng này tới các vùng khác sẽ không giới hạn số lượng.

Ngoài ra, 2 nhóm các sân bay thuộc các tỉnh thành vàng, nơi có một hoặc nhiều khu vực bị phong tỏa và những sân bay ở các tỉnh thành đỏ, nơi đang thực hiện các quy định giãn cách xã hội nghiêm; các chuyến bay xuất phát từ 2 vùng này sẽ chỉ dành cho những người làm công vụ và các nhân viên công tác tại tuyến đầu chống dịch.

Các đường bay giữa các sân bay thuộc vùng đỏ với nhau chỉ áp dụng đối với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển, tiếp nhận của các địa phương đi và đến. Tất cả hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Người có “thẻ xanh” sẽ được "bay" nội địa? - 2

Cũng theo đại diện VACC cho biết, các hành khách khác cũng phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và đáp ứng một trong các điều kiện: Có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến sân bay xuất phát. Hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành.

Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý trong giai đoạn này, các hãng hàng không chỉ được mở bán các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng 4 tuần kể từ ngày kế hoạch được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt. Trong quá trình áp dụng giai đoạn 1, Cục Hàng không sẽ theo dõi quá trình và đánh giá thực tiễn. Nếu thí điểm 4 tuần đầu tiên thực hiện thông suốt, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục được triển khai.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hoàng

CLIP HOT