Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 năm của TP.HCM sắp được 'thay áo" mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND TP.HCM vừa thống nhất phương án cải tạo chỉnh trang chợ Bến Thành theo hướng giữ nguyên kiến trúc biểu tượng là tháp đồng hồ và bốn cổng chính.

Chợ Bến Thành được xây dựng từ năm 1912, hoàn thành vào cuối tháng 3/1914, nằm trên quảng trường Phan Bội Châu – Phan Chu Trinh – Lê Thánh Tôn – Quách Thị Trang (Q.1, TP.HCM), với diện tích 13.000m2. Sau hơn 100 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuống cấp.

Về việc cải tạo, chỉnh trang chợ Bến Thành, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cơ bản đồng ý với phương án 3 của đơn vị tư vấn thiết kế. Trong đó, hình thức kiến ​​trúc mang tính biểu tượng là tháp đồng hồ và bốn cổng chính (Đông, Tây, Nam, Bắc) cần được trùng tu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành về bảo quản, tu bổ và phục hồi di sản. kiến trúc nghệ thuật.

Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 năm của TP.HCM sắp được 'thay áo" mới - 1

Phần mái của chợ dự kiến ​​được làm bằng chất liệu ngói, thay cho lớp tôn cũ đã xuống cấp. Gạch cách nhiệt sẽ giúp cho bên trong chợ mát hơn, không bị nóng như hiện nay.

Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 năm của TP.HCM sắp được 'thay áo" mới - 2

Bên trong chợ sẽ được nâng mái, căng mái để lấy sáng và tạo sự thông thoáng. Tuy nhiên, phải tính toán để đảm bảo an toàn cho hệ thống kết cấu chịu lực của chợ. Việc hoàn thiện cốt nền cần đồng bộ với hạ tầng xung quanh và hài hòa với không gian kiến ​​trúc chung của chợ.

Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 năm của TP.HCM sắp được 'thay áo" mới - 3

Nền chợ cũng được cải tạo, thay gạch phù hợp do nhiều vị trí sụt lún, xuống cấp. Các ki-ốt hư hỏng và không gian được thiết kế lại thuận tiện nhất cho việc kinh doanh của tiểu thương.

Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 năm của TP.HCM sắp được 'thay áo" mới - 4

Theo đại diện Ban quản lý dự án, bên trong chợ hiện đã xuống cấp do nền nhà ẩm thấp, mái tôn nóng dột nhiều chỗ, hệ thống điện không đảm bảo PCCC… Các tiểu thương, sạp kinh doanh phải dựng thêm các tấm ni lông để ngăn nước mưa thấm xuống nền nhà, có nơi còn hứng cả ống dẫn nước mưa.

Ngôi chợ biểu tượng hơn 100 năm của TP.HCM sắp được 'thay áo" mới - 5

Trước đó, ngày 29/4, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị thành phố (chủ đầu tư), nhà thầu thi công đã hoàn thành việc tháo dỡ rào chắn trên đường Lê Lợi đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến gần đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Phan Bội Châu sẽ tháo dỡ trước ngày 10 tháng 7. Đoạn còn lại từ đường Phan Bội Châu đến chợ Bến Thành sẽ tháo dỡ trước ngày 2/9.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT