"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người dân Campuchia mãi tri ân và ghi nhớ công lao quý báu và luôn ghi nhớ rằng ngày 7/1 là “ngày hồi sinh lần thứ hai của tất cả chúng tôi”.

"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia” - 1

Các lãnh đạo, đại biểu khách mời thực hiện nghi thức chào cờ và hát quốc ca hai nước

Ngày 7/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (HUFO) phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ Biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979-7/1/2022).

"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia” - 2

Ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại sự kiện, ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM chia sẻ, dưới ách thống trị dã man của Pol Pot, nhân dân Campuchia đã trải qua vô vàn đau khổ, bi kịch, gia đình ly tán. Theo yêu cầu của các lực lượng yêu nước Campuchia, Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đỡ và hi sinh khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng ngày 7/1/1979; đồng thời tiếp tục hiện diện để giúp ngăn chặn sự trở lại của chế độ diệt chủng cũng như tham gia, hỗ trợ trong cuộc tái thiết đất nước Campuchia.

"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia” - 3

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ kỷ niệm 43 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam 7/1/1979-7/1/2022

Ngày 7/1/1979 không chỉ là bước ngoặt lịch sử, khép lại những trang sử của thời kỷ đen tối 3 năm 8 tháng 20 ngày dưới chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot đã giết hại gần 3 triệu người, mà còn là ngày mở ra một kỷ nguyên mới đã thắp sáng hy vọng mới, sự sống lại, hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập của Campuchia vào khu vực và thế giới.

“Người dân Campuchia mãi mãi tri ân và ghi nhớ công lao quý báu này, luôn nhớ rằng ngày 7/1 là ngày sinh lần thứ hai của tất cả chúng tôi. Đây là chân lý của lịch sử mà không ai có thể xuyên tạc, vu khống hay lãng quên được”, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM khẳng định.

"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia” - 4

Ông Nguyễn Văn Triệu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia 

Ông Nguyễn Văn Triệu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM chia sẻ: Đáp lời kêu gọi khẩn thiết của nhân dân và Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh với lực lượng vũ trang cách mạng và nhân dân Campuchia đánh tan tập đoàn phản động Pol Pot, giải phóng Phnom Penh ngày 7/1/1979, xóa bỏ chế độ diệt chủng, xây dựng lại xã hội mới cho nhân dân Campuchia.

"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia” - 5

Bài hát thể hiện tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia samaki 

Ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Nhìn lại lịch sử có thể khẳng định rằng, chính tình đoàn kết của nhân dân hai nước là nguồn sức mạnh và là nhân tố quan trọng giúp chúng ta vượt qua mọi trở lực, làm nên thắng lợi vĩ đại của nhân dân mỗi nước. Yếu tố này phải luôn được truyền lửa lại cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

"Ngày hồi sinh lần thứ hai của người dân Campuchia” - 6

Các lãnh đạo và quan khách chụp hình lưu niệm tại chương trình 

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Triệu gửi lời chúc nhân dân Campuchia giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc; chúc tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Campuchia, cũng như giữa TP.HCM và Phnom Penh ngày càng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT