Vịnh Maya không đánh đổi thiên nhiên vì du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mở cửa trở lại sau 3 năm đóng cửa để phục hồi sinh thái, bãi biển tại khu vịnh Maya (quần đảo Koh Phi Phi Leh, tỉnh Krabi, Thái Lan) giới hạn 375 du khách mỗi ngày và không cho phép bơi lội.

Nạn nhân của du lịch đại trà

Vịnh Maya và những hòn đảo với bãi biển cát trắng tuyệt đẹp trở nên nổi tiếng sau bộ phim "The Beach" (năm 2000) do ngôi sao Leonardo DiCaprio thủ vai. Du khách chỉ có thể đến đây bằng thuyền, vì vậy những chiếc thuyền máy ồn ào, ô nhiễm và hoạt động du lịch mất kiểm soát khiến hệ sinh thái biển tổn thương nhanh chóng.

Giai đoạn cao điểm, ước tính mỗi ngày 6.000 du khách chen chúc trên bãi biển hẹp, chỉ dài 250m. Có tới 2 triệu du khách đến khu vực này mỗi năm, tính chung cả Vườn Quốc gia Phi Phi. Hồi năm 2018, chuyên gia Thon Thamrongnawasawat từ Đại học Kasetsart ở Bangkok cho biết độ phủ san hô tại vịnh Maya đã giảm hơn 60% chỉ trong hơn 10 năm.

Vịnh Maya không đánh đổi thiên nhiên vì du lịch - 1

Du khách trở lại các hòn đảo trên vịnh Maya (Thái Lan), hôm 3/1/2022. Nguồn: Reuters

Sau khi đóng cửa hòn đảo, các nhà khoa học và chuyên gia đã tới để nuôi thả các loại cá và phục hồi rạn san hô. Nhà sinh vật học biển Kullawit Limchularat thả cá mập con xuống vùng biển này, tuy nhiên chúng cần thời gian và đạt chiều dài tối thiểu 30 cm để sống sót. “Khi cá mập tre trưởng thành, chúng sẽ lưu lại và sinh sản tại đây để giúp tái tạo loài”.

Khoảng 40% rạn san hô bị tổn thương trước đây đã sống sót trở lại, nhờ sự vắng bóng của du khách. Tuy nhiên theo ông Thon Thamrongnawasawat, sự phục hồi sẽ diễn ra chậm chạp, cần ít nhất 2 thập kỷ để khôi phục rạn san hô. Một số cơ sở lưu trú trên đảo cũng tham gia vào công tác bảo tồn, như giáo dục, hướng dẫn du khách; tài trợ cho các dự án tái tạo san hô, nuôi cá hoặc xây dựng một trung tâm bảo tồn sinh thái.

Không đánh đổi thiên nhiên

Đầu năm 2022, du khách đã được phép quay trở lại khu vực này, vì hệ sinh thái được cho là dần phục hồi trở lại. Người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan - ông Yuthasak Supasorn nói: “Cá mập đã quay lại, các rạn san hô mọc lên và nước lại trong xanh. Điều đó cho thấy có thể chữa lành thiên nhiên nếu cho nó thời gian, và chúng ta vẫn phải giữ gìn thiên nhiên theo cách đó”.

Để bảo vệ hệ sinh thái tại Maya, chỉ có tối đa 375 du khách được tham quan cùng một thời điểm, việc bơi lội vẫn bị cấm. Các tàu thuyền chỉ được phép neo đậu ở phía xa để du khách vào đảo bằng một cầu tàu, tránh làm hỏng các rạn san hô. Chương trình tham quan sẽ bị giới hạn trong vòng 1 giờ. Tàu thuyền neo đậu trên các rạn san hô và khách du lịch cho cá ăn sẽ bị phạt 150 USD. Trong thời gian tới, số lượng du khách sẽ tiếp tục được hạn chế ở các địa điểm quan trọng khác của quần đảo.

Vịnh Maya không đánh đổi thiên nhiên vì du lịch - 2

Một nhân viên bảo tồn đang làm nhiệm vụ tại khu vực đón khách trên vịnh Maya (Thái Lan) hôm 3/1/2022. Nguồn: Reuters

Giám đốc Vườn quốc gia Phi Phi Pramote Kaewnam khẳng định những sai lầm trong quá khứ sẽ không lặp lại: “Vịnh Maya từng mang lại tới 60.000 USD mỗi ngày, nhưng khoản tiền khổng lồ này không thể so sánh với nguồn tài nguyên thiên nhiên chúng tôi đã mất đi”.

Dù không được tắm biển nhưng một số du khách vẫn hài lòng khi đến đây. Ông Franck (Pháp) cho biết: “Chúng tôi không chỉ đến đây để lặn biển, chúng tôi còn muốn giúp đỡ cộng đồng. Dù yên tĩnh nhưng hòn đảo vẫn rất tuyệt vời”.

Tuy nhiên trong số 2.500 cư dân của hòn đảo, không ít người lo lắng vì sinh kế phụ thuộc vào khách du lịch. Anh Pailin Naowabutr cho biết: “Trước Covid-19, tôi kiếm được khoảng 30 USD mỗi ngày. Sau đó dù cố gắng làm rất nhiều công việc lặt vặt nhưng thu nhập không tới 10 USD/ngày”. Sau khi Thái Lan “thu hẹp” chương trình đón khách quốc tế, anh Pailin Naowabutr khó hi vọng cảnh du khách đầy ắp bãi biển Phi Phi, tuy nhiên hệ sinh thái tại đây có thêm thời gian để phục hồi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nam Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters, france24 (Báo VOV)

CLIP HOT