Nga đang cân nhắc để đơn giản hóa thủ tục thị thực cho Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov cho biết nước này đang thảo luận để đơn giản hóa cơ chế cấp thị thực với 6 quốc gia, bao gồm Việt Nam.

Theo hãng tin TASS, Thứ trưởng Ivanov cho biết: “Ngoài Ấn Độ, nước này đang soạn thảo các thỏa thuận liên chính phủ nhằm đơn giản hóa cơ chế cấp thị thực lẫn nhau với Angola, Indonesia, Syria, Philippines và Việt Nam”.

Trước đó, quan chức ngoại giao Nga cũng cho biết nước này đang thảo luận các thỏa thuận liên chính phủ về việc miễn thị thực với 11 quốc gia gồm Bahrain, Oman, Saudi Arabia, Bahamas, Barbados, Haiti, Zambia, Kuwait, Malaysia, Mexico, cùng Trinidad và Tobago.

Nga đang cân nhắc để đơn giản hóa thủ tục thị thực cho Việt Nam - 1

Ảnh minh họa.

Các dự thảo thỏa thuận đang ở các giai đoạn khác nhau, phụ thuộc vào cả Nga và các nước đối tác.

Việt Nam và Nga bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, sau đó quyết định nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2001 và hiện đã nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện. Trong năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,2 tỷ USD, tăng 28% so năm 2020.

Trước đó, hồi tháng 5/2022, trong sự kiện Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Saint Petersburg lần thứ 3 do Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển du lịch Saint Petersburg, bà Nana Gvichia Magrushevna đã nhận định về những khó khăn hiện nay đối với hợp tác phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam.

Trong đó, bà Nana Gvichia Magrushevna cho rằng việc đơn giản hoá thủ tục cấp thị thực cho du khách Việt Nam là một trong những điều quan trọng nhất để thu hút du khách hai nước tới các quốc gia của nhau.

Công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nga phải xin thị thực tại các cơ quan lãnh sự và ngoại giao của Nga. Hồ sơ xin thị thực cần có một số loại thủ tục, trong đó có giấy mời nhập cảnh vào Nga hoặc giấy tờ đi du lịch, vé đi lại..., theo cổng thông tin về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trang Trần (Theo Reuters) (Báo Giao thông)

CLIP HOT