Mỹ, Nhật, Anh đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, với một số tiêu chuẩn cụ thể liên quan tới chủng loại vaccine.

Thông tin được phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết trong buổi họp báo chiều 4/11. “Ấn Độ cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN và Liên minh châu Âu đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất”, bà Phạm Thu Hằng cho biết thêm.

Hiện tại, các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế. “Bộ Ngoại giao đang khẩn trương trao đổi với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine”, bà Hằng nói.

Mỹ, Nhật, Anh đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam - 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Cũng trong buổi họp báo, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông tin về những biện pháp đảm bảo công tác chống dịch trong lúc Việt Nam thí điểm đón du khách quốc tế trong tháng 11 tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng. “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, khách quốc tế muốn đến các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ về dịch tễ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19”, bà Hằng nói.

Ngoài ra, khách cũng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và địa phương liên quan. Trên tinh thần bảo đảm tuyệt đối về sức khỏe cho người dân, các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế đang khẩn trương tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại địa phương, phân một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thành khu nghỉ cách biệt dành riêng phục vụ khách du lịch quốc tế.

Trước đó, ngày 2/11, Chính phủ đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam, gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn một từ tháng 11/2021, giai đoạn hai từ tháng 1/2022 và giai đoạn ba sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Trong đó, giai đoạn một sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay đến một số địa phương như: Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT