Lâm Đồng: Xác định nguyên nhân khí gas xuất hiện trong giếng khoan của người dân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một hộ dân khoan giếng thì thấy xuất hiện dòng khí lạ, khi châm lửa đốt thì cháy, khí có mùi gas, ngọn lửa có màu vàng - xanh.

Ngày 4/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo kết quả kiểm tra hiện trường xuất hiện khí gas tại giếng khoan của hộ dân ở xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh. Qua phân tích mẫu, cơ quan chuyên môn xác định đây là khí methane (CH4).

Theo Sở KH&CN, khu vực người dân tiến hành khoan giếng là vùng lõm và gần suối nên khả năng xuất hiện bồi lắng trầm tích hữu cơ phù sa cổ ở tầng địa chất sâu, tạo ra khí metan.

Lâm Đồng: Xác định nguyên nhân khí gas xuất hiện trong giếng khoan của người dân - 1

Thấy dòng khí lạ từ giếng khoan, người dân dẫn ống dùng lửa để nấu nướng. Ảnh:VT.

Do vậy, khi khoan đã phá vỡ kết cấu địa chất tại lỗ khoan, tạo điều kiện cho khí thoát ra và dẫn đến hiện tượng nêu trên. Bọng khí có tính chất tự nhiên, cục bộ và quy mô nhỏ.

Hiện nay, giếng khoan đã được chính quyền địa phương lấp sơ bộ, giăng dây cảnh nguy hiểm, hiện tượng thoát khí gas không còn nhiều, nhưng kết quả giám định cho thấy khí CH4 chiếm tỷ lệ cao.

Do đó để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ và sức khỏe lâu dài của người dân thì cần trám lấp giếng khoan theo đúng quy định. Việc trám lấp giếng chỉ xử lý riêng cho trường hợp có phát sinh khí đã đề cập, không áp dụng cho tất cả các giếng tại khu vực này.

Trước đó, cuối tháng 3/2024, hộ gia đình bà Phùng Thị Nghìn (ngụ tại thôn 5, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tiến hành khoan giếng để phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu.

Khi khoan đến độ sâu khoảng 20m thì xuất hiện hiện tượng khí gas bốc ra từ giếng khoan và có thể đốt cháy lên thành ngọn lửa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo Hân

CLIP HOT