Ký kết hợp tác giữa Đường Sắt và Hiệp hội Du lịch 5 địa phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch bằng tàu hỏa đã được triển khai cách đây khá lâu, nhưng mới đây đã thực sự được đầu tư, chăm chút khi có sự bắt tay giữa ngành du lịch và đường sắt. Với nhiều lợi thế, tiện ích khi đi du lịch bằng tàu hỏa, việc liên kết giữa 2 ngành đã mở ra xu hướng mới trong việc đa dạng hóa các loại hình du lịch.

Ký kết hợp tác giữa Đường Sắt và Hiệp hội Du lịch 5 địa phương - 1

Lễ ký kết hợp tác giữa công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn với Hiệp hội Du lịch 5 địa phương đã được tổ chức trang trọng tại khách sạn Continental sáng ngày 09.11.2015. Hiệp hội Du lịch 5 địa phương tham gia ký kết gồm: TPHCM, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch, Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương, Lãnh đạo Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn, cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch tại TPHCM và các tỉnh...

Ký kết hợp tác giữa Đường Sắt và Hiệp hội Du lịch 5 địa phương - 2

Tại đây, lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp đã đưa ra những ý kiến nhận xét cũng như góp ý để hình thức du lịch bằng tàu hỏa, sẽ sớm đáp ứng những mong đợi, yêu cầu của du khách. Qua việc ký kết này, các doanh nghiệp là Hội viên Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành sẽ được hưởng những ưu đãi, liên kết hỗ trợ từ phía đường sắt và các cơ quan quản lý du lịch. Để từ đó, cho ra những tour tuyến vận chuyển bằng đường sắt, với nhiều ưu thế đối với du khách.

Được biết, dư âm của chuyến khảo sát du lịch bằng tàu hỏa, do Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp với Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức tháng 10/2015, đã lan tỏa sâu rộng, và mang đến nhiều kỳ vọng, háo hức của du khách và các doanh nghiệp du lịch.

Ký kết hợp tác giữa Đường Sắt và Hiệp hội Du lịch 5 địa phương - 3

Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho biết: Từ đầu tháng 8/2015, Hiệp hội Du lịch TPHCM và Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu, lên kế hoạch hợp tác. Trong đó, tập trung  vào việc đảm bảo các yêu cầu về các dịch vụ và tiện ích, như: wifi, ăn uống, vệ sinh, trang thiết bị, thái độ phục vụ của nhân viên, điều kiện về giá vé, giờ khởi hành, giá cả tour...

Bà Khánh cũng như nhiều đại biểu khác nhận định Ngành đường sắt đã có nhiều cải tiến về trang thiết bị toa tàu, cung cách phục vụ. Tuy nhiên, đối với du lịch, có những yêu cầu đòi hỏi chất lượng cao hơn, do đó, đề nghị phía công ty đường sắt cần nỗ lực hơn trong việc cải tạo, nâng cấp các toa xe, nâng cao chất lượng dịch vụ.  Bên cạnh đó, các địa phương cần kiểm soát tốt các dịch vụ mặt đất, như: Lưu trú, ăn uống, xe ô tô đưa du khách đến các điểm tham quan. Hiệp hội Du lịch các địa phương cần phải liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để có thể đưa ra mức giá cạnh tranh với các loại hình du lịch khác.

Tuyến du lịch tàu hỏa khởi hành từ Ga Sài Gòn, qua mỗi địa phương, du khách dừng chân nghỉ ngơi, tham quan các điểm đến tại địa phương đó. Sáng hôm sau, hoặc theo giờ của lịch trình cụ thể sẽ lên lại tàu hỏa, tiếp tục hành trình đến điểm dừng tiếp theo. Đó là những toa tàu riêng biệt với thiết kế hiện đại sang trọng, chuyển từ 64 chỗ thành 44 chỗ. Tới mỗi địa phương, toa tàu được ngắt ra, để du khách sử dụng các dịch vụ mặt đất, sáng hôm sau toa được ráp vào đoàn tàu để tiếp tục hành trình.

                       

 Ký kết hợp tác giữa Đường Sắt và Hiệp hội Du lịch 5 địa phương - 4

Ông Đinh Văn Sang – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Sài Gòn, cho biết: Với mục tiêu đường sắt không chỉ là phương tiện vận chuyển mà còn là tiềm năng du lịch, công ty đã chuẩn bị các điều kiện về trang thiết bị, tiện nghi, thái độ phục vụ... với chất lượng đạt chuẩn, sẵn sàng đáp ứng các tour du lịch bằng tàu hỏa. Trong thời gian tới, Công ty Đường sắt Sài Gòn sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để có những điều chỉnh phù hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.

Tại lễ ký kết, đã có một số doanh nghiệp giới thiệu các tour du lịch bằng tàu hỏa. Điển hình Khách sạn Hải Âu tỉnh Bình Định với các lịch trình phong phú: Quy Nhơn “Đất Võ Trời Văn”; Phú Yên – Quy Nhơn vẻ đẹp bất tận... Đại diện các doanh nghiệp du lịch có những băn khoăn trăn trở, làm thế nào để hình thành nên các tour bằng tàu hỏa, có thể cạnh tranh với các loại hình du lịch khác.

Sau buổi ký kết, lãnh đạo các cơ quan quản lý du lịch cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch 5 địa phương đã cùng nhau bàn bạc trao đổi, để nhanh chóng triển khai các tour tuyến mới bằng tàu hỏa phục vụ du khách.

Hồng Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT