Kiến nghị bơm 100.000 tỷ đồng cho nền kinh tế ngay trước Tết Quý Mão

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo HoREA, rất cần nới room tín dụng thêm 1%, tương đương hơn 100.000 tỷ đồng tại thời điểm này, để bổ sung nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh trước Tết Quý Mão.

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, kiến nghị xem xét nới trần (room) tín dụng thêm 1%, tức nâng tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 lên 15%. Mức này theo tính toán của HoREA tương đương hơn 100.000 tỷ đồng, để thêm nguồn vốn hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh giai đoạn cao điểm tháng 12/2022 đến trước Tết Quý Mão.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, một trong các giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là giải pháp tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà từ nay đến Tết Quý Mão.

Kiến nghị bơm 100.000 tỷ đồng cho nền kinh tế ngay trước Tết Quý Mão - 1Người mua nhà ở thường có tâm lý "mua nhà ăn Tết" nên quý cuối cùng của năm, nhất là tháng trước Tết là thời điểm giao dịch sôi động. Ảnh: Thanh niên

“Năm nay, Tết Dương lịch lại chỉ cách Tết Nguyên đán 20 ngày, mà hầu như mọi hoạt động đầu tư kinh doanh trên thị trường bất động sản chỉ còn tập trung trong tháng 12/2022 đến ngày 6/1/2023 (Rằm tháng Chạp) với tổng cộng 36 ngày tới đây”, ông Châu tính toán.

Thay mặt các thành viên HoREA, ông Châu nói rằng thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trong đó có nhiều doanh nghiệp thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản, do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền. Nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.  

“Các giải pháp xử lý không phải là để ‘giải cứu’ thị trường bất động sản, doanh nghiệp bất động sản, mà Nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, tạo điều kiện để thị trường tự điều chỉnh, tự điều tiết. Đi đôi với một số giải pháp kích cầu trực tiếp hỗ trợ cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý”, Chủ tịch HoREA nói thêm.

Giải pháp này cũng giúp doanh nghiệp bất động sản nỗ lực, chủ động tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm hướng về nhu cầu thực và thực hiện giảm giá nhà tương đối, thực chất, để thị trường và doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà, nhà đầu tư vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển minh bạch, bền vững.

Theo HoREA, trong 11 tháng đầu năm 2022, CPI chỉ tăng 3,02%, khả năng cả năm 2022 thì CPI tăng dưới 4% như mục tiêu đề ra, thu ngân sách nhà nước đạt 116% kế hoạch cả năm, đã cho thấy nền kinh tế nước ta có sức chống chịu khá vững chắc, và đang trong quá trình phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Đây cũng là cơ sở để Hiệp hội này đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét nới rroom tín dụng thêm 1%.

HoREA cũng đưa ra đề nghị các tiêu chí để doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng này, là các dự án có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi, hoặc đang xây dựng dở dang, nhất là các dự án sắp hoàn thành xây dựng; các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở giá vừa túi tiền của các doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động, có nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H.Lâm

CLIP HOT