Khách Trung Quốc đến Quảng Ninh: Chỉ xét nghiệm người nghi mắc Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trước việc Trung Quốc dỡ bỏ chính sách "Zero Covid", nhiều địa phương, doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đang chủ động phương án đón khách Trung Quốc trong năm 2023.

Ngày 5/1, trao đổi liên quan các giải pháp đảm bảo hoạt động xuất nhập cảnh, đón khách Trung Quốc có thể trở lại trong thời gian tới, ông Bùi Văn Khắng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết tỉnh đã quán triệt công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực tốt nhất để đón du khách đến địa phương chu đáo, tạo thuận lợi.

Cũng theo ông Khắng, UBND tỉnh đã giao Sở Du lịch làm việc với các đơn vị kinh doanh lữ hành và lực lượng biên phòng, ngoại vụ để nắm rõ số lượng khách Trung Quốc xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Khách Trung Quốc đến Quảng Ninh: Chỉ xét nghiệm người nghi mắc Covid-19 - 1

Năm 2022, nhiều danh thắng của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm tạo sự phục hồi mạnh mẽ cho ngành du lịch của tỉnh này.

Chỉ xét nghiệm Covid-19 với khách Trung Quốc có biểu hiện mắc bệnh

Về các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi đón khách Trung Quốc sang du lịch, ông Nguyễn Trọng Diện - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh - cho biết công tác kiểm dịch y tế quốc tế được triển khai đối với hoạt động xuất nhập cảnh và sẽ chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp có biểu hiện, nghi ngờ mắc Covid-19.

Với những khách không có biểu hiện thì sẽ thực hiện làm thủ tục xuất nhập cảnh như bình thường, bởi thực tế hiện nay tại các sân bay cũng không làm xét nghiệm với toàn bộ hành khách.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện tuyên truyền để người dân thực hiện tiêm phòng Covid-19 đầy đủ các mũi tiêm theo khuyến cáo.

Ông Phạm Ngọc Thủy - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - cho biết năm 2023 mở ra nhiều kỳ vọng, cơ hội mới cho ngành du lịch tỉnh khi những tín hiệu về việc "mở cửa", cho phép người dân trong nước được đi du lịch ở các quốc gia khác của Trung Quốc ngày càng rõ nét.

Cụ thể là việc nhóm đối ngoại của Cơ chế kiểm soát và phòng ngừa đối phó dịch COVID-19 của Quốc vụ viện Cộng hòa nhân dân Trung Hoa có thông báo các biện pháp tạm thời về việc đi lại của công dân Trung Quốc và người nước ngoài.

Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, Sở Du lịch đã chủ động yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao chất lượng, làm mới và phát triển mới các sản phẩm du lịch để tạo sức hấp dẫn, mới lạ tại các điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ; quảng bá, xúc tiến du lịch ở một số thị trường ngoài nước có nhiều tiềm năng, triển vọng...

Sẵn sàng kế hoạch đón khách Trung Quốc đến Quảng Ninh

Bà Nguyễn Thị Trực - giám đốc Vietravel Quảng Ninh - cho biết đơn vị luôn sẵn sàng và có kế hoạch để đón nguồn khách Trung Quốc đến với Quảng Ninh. Bên cạnh một số sản phẩm truyền thống, đơn vị cũng xây dựng một số sản phẩm mới lạ hơn, như tour ghép đưa du khách tới trải nghiệm "sống lưng khủng long" ở huyện Bình Liêu, tour "phố đêm du thuyền",…

Ông Trần Ngọc Tuấn - phó chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành 5328 Móng Cái (chuyên đón khách Trung Quốc) - cho biết các thành viên trong nhóm đã chuẩn bị sẵn hàng trăm phòng lưu trú, nguồn nhân lực và các cơ sở mua sắm, nâng cấp nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan. Đồng thời, sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp du lịch Trung Quốc nên có thể đón khách bất kỳ lúc nào.

Những ngày gần đây, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hàng chục nhân viên bắt tay sửa chữa các biển chỉ dẫn, tổng dọn dẹp vệ sinh và một số cửa hàng miễn thuế cũng mở cửa để đón khách.

Khách Trung Quốc đến Quảng Ninh: Chỉ xét nghiệm người nghi mắc Covid-19 - 2

Nhiều du khách quốc tế lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng trong những ngày đầu năm 2023.

Theo bà Phạm Thị Oanh - trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, các doanh nghiệp, công ty du lịch tại Móng Cái chuẩn bị công tác đón khách từ khi tuyến cao tốc Hạ Long - Móng Cái đi vào hoạt động, chứ không phải chờ đến lúc Trung Quốc mở cửa mới chuẩn bị.

Hiện nay TP Móng Cái có 15 điểm du lịch và có trên 200 đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú với hơn 3.000 phòng. Năm 2022, dù không có khách Trung Quốc nhưng vẫn có hơn 1 triệu du khách đến với Móng Cái, tăng 80% so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch UBND TP Hạ Long - cho biết để đón khách Trung Quốc trong thời gian tới, địa phương đã rà soát và yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch chủ động chỉnh trang cơ sở vật chất, củng cố nhân lực để đáp ứng nhu cầu khi lượng khách tăng cao.

TP Hạ Long dự tính tổ chức hơn 60 sự kiện văn hóa trong năm 2023 nhằm thu hút du khách.

Được biết trong năm 2023, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đón trên 12,5 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 30.000 tỉ đồng. Với sự chủ động và khả năng có thêm nguồn khách quốc tế từ Trung Quốc trong thời gian tới thì mục tiêu trên của tỉnh này hoàn toàn khả thi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Thắng (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.