Hành trình đưa du khách khám phá lịch sử, văn hóa của Sài Gòn - TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch văn hóa tại TP.HCM đang được “đánh thức” trở lại để chào đón khách quốc tế cũng như tăng trải nghiệm cho khách nội địa.

Kết hợp nhiều hình thức

Du lịch văn hóa từ lâu đã được ngành du lịch TP.HCM quan tâm, phát triển. Việc đưa du khách đến những địa danh văn hóa, làng nghề truyền thống được du khách rất thích thú. Đối với khách quốc tế, đây không chỉ là trải nghiệm lạ, thú vị mà còn là dịp để tiếp cận với văn hóa Việt Nam qua hàng năm lịch sử. Sau thời gian dài đóng băng vì dịch bệnh, du lịch văn hóa được khơi dậy với hình thức mới và độc đáo hơn.

Hành trình đưa du khách khám phá lịch sử, văn hóa của Sài Gòn - TP.HCM - 1

Khách quốc tế tham quan TP.HCM

Điển hình như chương trình du lịch mang tên “Hành trình khám phá Sài Gòn - TP.HCM” do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist giới thiệu mới đây đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Không chỉ đưa du khách đến với những địa danh lịch sử, văn hóa nổi tiếng ở TP.HCM mà còn kết hợp với ca hát, trải nghiệm đi xe bus ngắm sông Sài Gòn.

Với tour “Sài Gòn rong ca”, du khách được đi xe bus 2 tầng ngắm nhìn thành phố với di tích Tượng đài Trần Hưng Đạo - Bảo tàng lịch sử - Bảo tàng chứng tích chiến tranh - phố Phạm Ngũ Lão - chợ Bến Thành - Dinh Độc lập - Nhà thờ Đức Bà - Nhà hát Thành phố - phố đi bộ Nguyễn Huệ - bến Nhà Rồng. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức chương trình văn nghệ theo ngẫu hứng rong ca Sài Gòn trên xe.

Điểm thú vị là du khách còn trải nghiệm đi xe bus trên sông ngắm nhìn sông Sài Gòn và tòa nhà cao nhất Việt Nam “Landmark 81” và thưởng thức ẩm thực Nam bộ. Hay tour “Sài Gòn di sản trăm năm” khám phá nét đẹp văn hóa, kiến trúc, lịch sử Sài Gòn - TP.HCM qua các công trình di sản độc đáo, nổi bật từ Khách sạn cổ “Continental Palace” - biểu tượng kiến trúc đậm chất Pháp sang trọng và “Thượng Công Miếu” - biểu tượng của vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa trong chặng đường gần 325 năm tuổi từ Sài Gòn - Gia Định “Hòn Ngọc Viễn Đông” đến TP.HCM với Cột cờ Thủ Ngữ 157 - Dấu tích Cổng Thành Ông Dèm - Lăng Ông Bà Chiểu.

Tìm về Chợ Lớn thời quá khứ với các Hội quán, đền chùa (Chùa Bà Thiên Hậu - Chùa Ông) được công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia như chưa từng bị lãng quên với cộng đồng người Hoa, người Sài Gòn xưa và nay.

Hành trình đưa du khách khám phá lịch sử, văn hóa của Sài Gòn - TP.HCM - 2

Tour du lịch nằm trong chương trình “Hành trình khám phá Sài Gòn - TP.HCM” do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist

Tour “Biệt động Sài Gòn” trải nghiệm cuộc sống thường ngày của các chiến sĩ biệt động như truy tìm mật thư, vào hầm trú ẩn, hầm nổi, kho vũ khí bí mật, bảo tàng Tình báo biệt động Sài Gòn - Gia Định. Bên cạnh đó du khách còn trải nghiệm đi thang máy từ thời Pháp thuộc độc nhất còn được lưu giữ lại; Bảo tàng thông minh với bàn xoay kỳ diệu, kính thực tế ảo VR cùng các hiện vật trong hoạt động tình báo còn được lưu giữ lại tại bảo tàng...

Đặc biệt, du khách còn được nghe kể chuyện thú vị về chiếc xe Solex cổ đặc biệt của chiến sĩ biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai (người mang hàng tấn vũ khí tấn công vào Dinh Độc Lập trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Ngoài việc tham quan, thưởng lãm, nghe những câu chuyện lịch sử, du khách còn được thưởng thức cà phê bơ ăn cùng giò cháo quẩy - món ăn đặc biệt của người Sài Gòn xưa mà không nơi đâu có, cơm tấm Đại Hàn....

Bà Đoàn Thị Thanh Trà (Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist) cho biết, những tour du lịch này phục vụ du khách vào thứ bảy, chủ nhật từ 19/3 với hành trình nửa ngày hoặc 1 ngày phù hợp cho cả gia đình hay nhóm bạn bè đi cùng nhau.

“Trong mỗi hành trình cùng thông điệp “Tôi yêu Sài Gòn”, chúng tôi mong muốn mỗi du khách đều cảm thấy gắn bó, thêm yêu Sài Gòn - TP.HCM bằng đôi mắt rộng mở với biết bao đổi thay của thành phố”, bà Trà cho biết.

Lấy di sản văn hóa phục vụ du khách

Sau dịch Covid-19 tâm lý của người đi du lịch có nhiều thay đổi. Việc cho du khách trải nghiệm văn hóa, nhất là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công khi đi du lịch không chỉ giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến du khách mà còn mang lại giá trị về mặt tinh thần.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài, TP.Thủ Đức, cho biết: “Mới đây, chúng tôi đã thử với một đoàn khách của Công ty TST Tourist trình diễn hát ru và du khách rất thích thú. Sau buổi hát ru đó, những tour du lịch khác khi nghe chúng tôi chào dịch vụ hát ru người ta rất thích và hưởng ứng nhiệt tình. Chứng tỏ họ có nhu cầu và nghệ thuật này đã an ủi được họ”, bà Vân khẳng định.

Hành trình đưa du khách khám phá lịch sử, văn hóa của Sài Gòn - TP.HCM - 3

Tour du lịch nằm trong chương trình “Hành trình khám phá Sài Gòn - TP.HCM” do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist

Theo bà Vân, hát ru của Việt Nam cũng được phục vụ cho khách quốc tế. “Khi chúng tôi hát ru, sau đó dịch ra tiếng nước ngoài, du khách nghe và chợt nhớ ra rằng nước mình cũng có hát ru. Họ rất hưởng ứng và có những chia sẻ thật xúc động về loại hình nghệ thuật này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thử chương trình hát quan họ trên thuyền, giữa người hát và người nghe đứng rất xa nhưng khi phiên dịch, khách nước ngoài vẫn nghe được và cảm nhận được sự lãng mạn của loại hình nghệ thuật hát quan họ”, bà Vân chia sẻ.

Hành trình đưa du khách khám phá lịch sử, văn hóa của Sài Gòn - TP.HCM - 4

Hát quan họ phục vụ du khách

Theo bà Vân, chúng ta nên sử dụng những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là đại diện cho nhân loại như: Quan họ, ví dặm, đờn ca tài tử… để giới thiệu cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng có thể giới thiệu đến du khách hình ảnh đẹp của chiếc áo dài. Lễ hội Áo dài TP.HCM đã trở thành một trong những sự kiện du lịch - văn hóa đặc trưng của TP nhằm tôn vinh vẻ đẹp của áo dài truyền thống, góp phần gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Hành trình đưa du khách khám phá lịch sử, văn hóa của Sài Gòn - TP.HCM - 5

Lễ hội Áo dài TP.HCM là một trong những sự kiện du lịch văn hóa đặc sắc, tạo được dấu ấn riêng trong lòng công chúng và du khách trong, ngoài nước.

Ông Lương Hoài Trọng Tín, Nhà nghiên cứu văn hóa, cho rằng, áo dài được coi như là một đặc trưng văn hóa của người Việt Nam. Trải qua thời gian, giá trị chiếc áo dài càng được khẳng định, thể hiện cho giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc. Có thể thấy, việc tôn vinh áo dài là một điều vô cùng cần thiết, áo dài được hòa nhập nhiều hơn vào cuộc sống, vào các cơ quan công sở, trong lễ hội thì càng cho ta thấy được giá trị tinh thần dân tộc được hun đúc mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT