Dùng camera năng lượng mặt trời để bảo vệ san hô Hòn Mun

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.Nha Trang đề xuất mức kinh phí khoảng 260 triệu đồng để lắp hệ thống camera trên vịnh Nha Trang nhằm giám sát, phục vụ công tác bảo tồn san hô.

Trước tình trạng rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun (thuộc vùng lõi vịnh Nha Trang) bị hư hại, chết trắng hàng loạt, UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo Ban quản lý (BQL) vịnh Nha Trang phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Viện nghiên cứu KH-CN khai thác thủy sản Nha Trang nghiên cứu, điều tra, khảo sát nguyên nhân sự suy giảm hệ san hô khu vực Hòn Mun và các khu vực khác trong vịnh.

Sau khi có kết quả khảo sát, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga sẽ tiếp tục trồng phục hồi san hô thí điểm tại một số khu vực Hòn Mun và một số điểm trong vịnh Nha Trang. Từ đó lựa chọn phương pháp tối ưu, tiến tới xây dựng phương án phục hồi trên diện rộng đối với vịnh Nha Trang (ứng dụng đặc điểm sinh sản vô tính của san hô để thực hiện).

Dùng camera năng lượng mặt trời để bảo vệ san hô Hòn Mun - 1

Rạn san hô tự nhiên tại khu bảo tồn biển Hòn Mun (Nha Trang) trước đây

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã chỉ đạo xây dựng cơ chế phối hợp đối với các sở ngành có liên quan trong công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hành chính của các tổ chức, cá nhân trên vịnh Nha Trang.

Đồng thời, UBND TP.Nha Trang đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Nha Trang cho người dân, du khách, các doanh nghiệp, tổ chức, các đoàn thể quần chúng.

Trong đó có các hoạt động điển hình như tổ chức thu gom rác; giám sát hoạt động bến cá dân sinh Vĩnh Trường không xả thải trực tiếp xuống nước, đặc biệt là chất thải nhựa; thực hiện “Mô hình quản lý, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa ở các xã đảo trên địa bàn phường Vĩnh Nguyên”.

Cơ quan này cũng lên phương án lắp phao phân vùng, biển hiệu tại những khu vực được thực hiện trồng phục hồi san hô; lắp camera dạng năng lượng mặt trời nhằm tăng cường giám sát ở khu vực Hòn Mun.

Dùng camera năng lượng mặt trời để bảo vệ san hô Hòn Mun - 2

Hoạt động lặn ngắm san hô của du khách khi đến Hòn Mun trước đây

UBND TP Nha Trang cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cấp tổng kinh phí hơn 7,3 tỷ đồng cho ban quản lý vịnh Nha Trang để hoạt động trong 6 tháng cuối năm và thực hiện các nhiệm vụ trước mắt do UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo.

Vịnh Nha Trang rộng gần 250 km2, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Nơi đây có nhiều san hô và hệ sinh thái phong phú, đa dạng bậc nhất Việt Nam, các bãi lặn nổi tiếng, thu hút du khách đến lặn biển, xem đáy đại dương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT