Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nơi đây nổi tiếng với cảnh quanh thiên nhiên sinh động, đa dạng các loài động vật hoang dã và đặc biệt là các điểm địa mạch vô cùng nổi tiếng.

Công viên Yellowstone nổi tiếng khắp thế giới với rất nhiều điều bí ẩn, rất nhiều cuộc thám hiểm thường xuyên được tổ chức tại đây và nó có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt đối với những người du lịch Mỹ. Theo ghi chép tại Mỹ, công viên chỉ mới thành lập cách đây 144 năm, tuy nhiên, sự thật lịch sử loài người tại đây đã lên đến 11.000 năm.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 1

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 2

Nhiều nhà khoa học, khảo cổ tìm thấy các hóa thạch còn nguyên vẹn và lâu nhất tại bờ hồ Yellowstone. John Colter là nhà thám hiểm đầu tiên phát hiện ra công viên quốc gia này, ông có những câu chuyện kể về các hiện tượng kỳ lạ tại đây, tuy nhiên đa số người nghe đều cho là bịa đặt.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 3

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 4

Hơn một nửa mạch thủy nhiệt trên thế giới nằm Yellowstone, hiện có hơn 10.000 mạch thủy nhiệt, với nhiều loại suối nước nóng, hố bùn, lỗ phun khí, ruộng bậc thang travertine, và cả mạch nước phun. Rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống trong những mạch thủy nhiệt này, tạo nên những mảng màu sặc sỡ cho công viên.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 5

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 6

Yellowstone sở hữu một quần thể thực vật khổng lồ và độc đáo với 1700 loài cây gỗ và các thực vật mạch khác, thêm vào đó còn có đến hơn 170 loài xâm thực không nằm trong danh sách thực vật bản địa. Trong đó các loài cây lá kim chiếm một phần không nhỏ.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 7

Ngoài ra Yellowstone cũng là địa điểm sinh sống của hàng chục loài thực vật có hoa khác nhau, trong đó đáng kể nhất là Cỏ roi ngựa cát Yellowstone - một loài cực hiểm chỉ xuất hiện tại nơi này.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 8

Old Faithful không chỉ là mạch nước phun nổi tiếng ở công viên quốc gia Yellowstone mà còn là của thế giới. Mạch nước phun này được hình thành tại bồn địa Upper Geyser với tần suất phun nước thường xuyên khoảng 17 lần/ngày. Tuy nhiên, trong khoảng những thập nhiên qua, thời gian giữa những lần phun kéo dài hơn.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 9

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 10

Ngoài mạch nước, Yellowstone còn nổi tiếng với bò rừng bison. Đây là nơi duy nhất trên đất Mỹ mà loài bò này tồn tại được từ thời tiền sử cho đến nay. Khái niệm giờ cao điểm ở đây cũng khác thường với nguyên nhân là những chú bò này – phương tiện cơ giới phải chờ cho chúng băng qua đường mới tiếp tục được di chuyển.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 11

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 12

Công viên Yellowstone hội tụ hệ thống núi lửa lớn nhất tại Bắc Mỹ hay còn gọi là “siêu núi lửa”. Lần đầu tiên núi lửa phun trào ở đây cách đây 2,1 triệu năm, phủ muội than lên 15.000 km2, nó cũng được xem là một trong những vụ phun trào lớn nhất được biết đến. Những núi lửa ở đây vẫn còn hoạt động, lần phun trào gần đây nhất cách đây khoảng 70.000 năm.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 13

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 14

Grand Canyon không chỉ có ở Arizona, mà còn có một người anh em tại Yellowstone. Hẻm đá bị sông Yellowstone bào mòn, sâu 300m, rộng khoảng 450m, và dài khoảng 32km. Một trong những khung cảnh đẹp nhất ở Yellowstone nằm tại hẻm núi ở Artist Point. Nó được hình thành và biến đổi theo thời gian bởi hoạt động của núi lửa và sông băng.

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 15

Những điều tuyệt diệu, kỳ thú ẩn chứa trong công viên quốc gia Yellowstone - 16

Ngoài ra, Grand Canyon còn bị biến đổi diện mạo bởi ảnh hưởng của xói mòn, bào mòn từ mưa, gió và đặc biệt là tác động của sông Yellowstone. Và có thể nói, Grand Canyon hiện nay là khung cảnh đẹp nhất ở công viên Yellowstone.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT