Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 3/12, trên lòng hồ sông Đà thuộc địa phận xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, Hoà Bình diễn ra cuộc đua kayak với hơn trăm vận động viên tham gia, hàng ngàn du khách trở thành khán giả.

Ngày hội thể thao, tôn vinh dòng Đà Giang

Đua thuyền Kayak trên sông Đà được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Văn hoá Thể thao quảng bá du lịch Đà Bắc 2023. Cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân và khách thăm quan. Hoạt động vinh danh dòng Đà Giang huyền thoại được thoại được tổ chức lần thứ hai, sau chương trình năm 2022 nhận nhiều tán thưởng. 

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 1

Ông Lường Văn Thi (ngồi sau), chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết đang đề xuất để “Cuộc đua Kayak trở thành hoạt động thường niên, vinh danh dòng Đà Giang.

Theo ông Lường Văn Thi, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) Đà Bắc, dòng Đà Giang không chỉ có ý nghĩa với người Đà Bắc - Hoà Bình mà còn là chỉ dấu đậm nét với đa số người Việt. Trên hơn 500km trải dài sông Đà đi qua lãnh thổ Việt Nam, dấu ấn dòng Đà Giang gắn với Hoà Bình đậm nét và hay được nhắc nhớ nhiều hơn, nên huyện đang báo cáo đề xuất để đưa cuộc thi “Đua thuyền Kayak trên sông Đà” trở thành hoạt động thường niên, như một cách để vinh danh dòng sông huyền thoại này.

Cuộc đua gồm 3 thể thức thi đấu: đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Phần thi đôi nam có vận động viên tham gia đông nhất, gồm 26 đội, chia làm 2 lượt thi. Các phần còn lại mỗi hạng mục gồm 13 đội thi. Cuộc thi trao 3 giải nhất, nhì, ba ở mỗi thể thức.

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 2

Cuộc thi thu hút hơn 100 vận động viên tham gia

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 3

Ngoài đua thuyền, trên bờ sông Đà còn diễn ra giải đi bộ trên cung đường du lịch dài 4km. Hoạt động đi bộ, thu hút hàng trăm người tham gia. Hoạt động nhằm nâng cao tinh thần thể dục thể, nâng cao sức khỏe. Sự kiện đồng thời động viên nhân dân phát huy tinh thần rèn luyện thân thể và cảm nhận sự quý giá của thiên nhiên, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ sắc xanh của núi sông. 

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 4

Hàng trăm vận động viên háo hức tham gia giải đi bộ kéo dài 4km dọc sông Đà từ sáng sớm, mặc thời tiết mưa phùn.

Lãnh đạo huyện khuyến khích người dân tự hào sắc xanh

Dọc hai bờ sông Đà thuộc địa phận huyện Đà Bắc có những bản làng còn nguyên sơ đang được huyện đưa vào khai thác du lịch. Trong đó, có làng du lịch cộng đồng người Mường xóm Đá Bia (thuộc xã Tiền Phong) được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao duy nhất của Đà Bắc. Mặc dù chỉ có 5/40 hộ làm du lịch, nhưng Đá Bia đang là mô hình du lịch cộng đồng phát triển theo hướng chuẩn chỉnh dựa trên tinh thần: dịch vụ trọn gói, trải nghiệm hoang sơ và có dấu ấn độc đáo về văn hoá bản địa. Từ mô hình của Đá Bia, Bản Sưng, xóm Ké cũng đang là những cái tên tiếp theo được nhiều người nhắc nhớ.

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 5

Ông Lường Văn Thi cho biết: “Phát triển du lịch ở Đà Bắc còn đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng đó lại là may mắn. Tôi ấp ủ ước muốn, mang đến những mô hình phát triển du lịch bền vững để Đà Bắc không lặp lại những ‘nỗi đau’ của những vùng thiên nhiên trù phú nhưng đang bị khai thác quá đà”. 

Để giải bài toán “giữ lại hồn cốt riêng cho vùng đất", UBND huyện Đà Bắc một mặt đang chiêu mộ các nhà đầu tư có nguồn lực, có tầm, một mặt đi học hỏi kinh nghiệm của nhiều vùng phát triển du lịch trên cả nước. Sự kiện “Ngày hội Văn hoá Thể thao quảng bá du lịch” đang dần khởi lên mong muốn làm du lịch cho nhiều người dân địa phương, đồng thời góp phần nâng cao ý thức để người dân nhận thức sâu sắc hơn về việc gìn giữ hoang sơ và bảo tồn bản sắc.

Xem thêm 1 số hình ảnh trong chương trình:

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 6

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 7

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 8

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 9

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 10

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 11

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 12

Đua Kayak trên sông Đà quảng bá du lịch xanh - 13

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Châu Giang. Ảnh: Trần Trọng, Thiên Tú

CLIP HOT